Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Ăn tôm có tác dụng gì? Cách rang tôm ngon đậm vị cực hao cơm

Ngày 04/04/2023
Kích thước chữ

Tôm rang là một món ăn rất quen thuộc trong các bữa cơm gia đình. Sở hữu hương vị đậm đà, dễ ăn cùng vẻ ngoài bắt mắt, món ăn này nhanh chóng trở thành hương vị yêu thích của nhiều người. Cùng tìm hiểu ngay cách rang tôm ngon dưới đây.

Với hương vị hấp dẫn, đậm đà hòa quyện cùng màu sắc rất đẹp mắt, cuốn hút, tôm rang chắc chắn không còn là món ăn xa lạ với các gia đình. Nếu bạn vẫn chưa biết cách rang tôm ngon, hãy cùng tham khảo những cách nấu dưới đây. Chắc chắn thành phẩm với đĩa tôm rang thơm ngon sẽ không làm bạn thất vọng. 

Ăn tôm có tác dụng gì?

Tôm là một loại hải sản cung cấp rất nhiều dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể. Cụ thể, trong tôm có chứa các chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa tình trạng viêm hiệu quả cũng như cải thiện sức khỏe tim mạch, hạn chế các nguy cơ bệnh tim mạch.

Tôm còn có lợi cho sức khỏe não bộ, ngăn ngừa sự tổn thương của các tế bào thần kinh và hạn chế nguy cơ mắc các bệnh về suy giảm trí nhớ ở người lớn tuổi.

Đặc biệt, trong vỏ tôm có chứa một hàm lượng cao canxi. Do đó, tôm cũng là một nguồn bổ sung canxi dồi dào cho cơ thể, giúp hỗ trợ phục hồi và phát triển sức khỏe cơ xương, hạn chế tình trạng loãng xương.

cách rang tôm ngon 1
Tôm là thực phẩm tốt, có nhiều lợi ích cho sức khỏe

Tôm cũng có thể ngăn ngừa bệnh ung thư nhờ hàm lượng selen trong thành phần dinh dưỡng. Cụ thể, 100g tôm có thể cung cấp khoảng 1/3 lượng selen cơ thể cần trong ngày.

Tôm còn cung cấp cho cơ thể rất nhiều dưỡng chất khác như photpho, magie, kẽm, các axit béo tốt như omega-6, omega-3,...

Gợi ý những cách rang tôm ngon

Rang tôm hương vị mặn ngọt

Tôm rang mặn ngọt là món ăn mặn thường ăn cùng cơm nóng và cũng là món ăn có thể chinh phục vị giác của mọi thành viên trong gia đình. Bạn hãy thử áp dụng cách rang tôm mặn ngọt dưới đây để đổi bữa cho cả nhà nhé!

Nguyên liệu rang tôm:

Nguyên liệu để thực hiện món ăn này vô cùng đơn giản. Tất cả những gì bạn cần chuẩn bị gồm:

  • 400g tôm (Lưu ý khi mua tôm, bạn nên chọn những con tôm chắc thịt, còn tươi, chân tôm không chuyển sang màu đen, trên thân không xuất hiện các đốm thâm, đen và thịt tôm không có mùi lạ, mùi hôi);
  • Hành lá;
  • 3 tép tỏi;
  • 1 muỗng canh nước mắm;
  • 1 muỗng canh đường;
  • 1 muỗng cà phê bột nêm;
  • Tiêu, dầu ăn;
  • Hành tím.

Cách rang tôm mặn ngọt:

Quy trình làm món tôm này gồm các bước như sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Sau khi mua về, rửa sạch tôm, dùng kéo cắt bỏ phần râu tôm cùng phần đầu cứng, bỏ chỉ đen trên lưng tôm. Tiếp đó, rửa kỹ lại tôm với nước muối pha loãng để loại bỏ mùi tanh, rửa sạch, để ráo. 
  • Cho tôm đã ráo vào tô, thêm vào một ít hạt nêm, đường, tiêu và nước mắm rồi ướp trong khoảng 15 - 20 phút cho tôm thấm gia vị trước khi đem đi nấu. 
  • Tỏi, hành tím lột bỏ vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ.
  • Hành lá rửa sạch, cắt khúc.
cách rang tôm ngon 2
Cách rang tôm vị mặn ngọt đơn giản với 3 bước

Bước 2: Rang tôm

  • Bắc chảo lên bếp, cho vào chút dầu ăn và đun sôi. Khi dầu sôi, cho vào phần tỏi và hành đã băm nhỏ. Đảo đều đến khi hành, tỏi được phi thơm, vàng thì nhanh chóng cho tôm vào rang. 
  • Nêm nếm gia vị với 1 muỗng canh mắm, 1 muỗng đường, tiêu và đảo đều trên lửa lớn để tôm được thấm vị mà khô bị nấu quá khô. Khi phần nước mắm, đường đã cạn lại, cho vào hành lá đã cắt khúc, đảo sơ một lần nữa rồi tắt bếp.

Bước 3: Hoàn thành và thưởng thức

  • Sau khi tắt bếp, bày tôm ra đĩa và rắc thêm chút tiêu, hành lá bên trên để trang trí. Vậy là món tôm rang với hương vị mặn, ngọt đậm đà cùng với màu sắc hấp dẫn đã được hoàn thành. Để tôm trông bắt mắt hơn, bạn có thể sử dụng dầu màu điều hoặc cho chút nước đường đã thắng vào trong lúc nấu.
cách rang tôm ngon 3
Tôm rang mặn ngọt hấp dẫn cho bữa cơm gia đình

Cách làm tôm rang me chua ngọt

Tôm rang me chua ngọt là món lạ miệng và cực hao cơm. Bạn hãy thử chuẩn bị các nguyên liệu và chế biến món ăn này theo hướng dẫn dưới đây nhé!

Nguyên liệu rang tôm rim sốt me:

Các nguyên liệu bạn cần chuẩn bị gồm:

  • 300g tôm;
  • 3 tép tỏi;
  • Hành lá, ngò;
  • 2 trái ớt;
  • 50ml nước cốt me;
  • 5g hạt điều;
  • Gia vị: Dầu, mắm, muối, tiêu, đường,…

Cách rang tôm rim sốt me:

Các bước chi tiết để làm món tôm chua ngọt như sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu 

  • Sau khi mua về, rửa sạch tôm, dùng kéo cắt bỏ phần râu tôm cùng phần đầu cứng, bỏ chỉ đen trên lưng tôm. Tiếp đó, rửa kỹ lại tôm với nước muối pha loãng để loại bỏ mùi tanh, rửa sạch, để ráo. 
  • Cho tôm đã ráo vào tô, thêm vào một ít hạt nêm, đường, tiêu và nước mắm rồi ướp trong khoảng 15 - 20 phút cho tôm thấm gia vị trước khi đem đi nấu.
  • Hành lá, ngò đem cắt bỏ phần rễ, rửa sạch và cắt khúc nhỏ.
  • Ớt rửa sạch, thái lát mỏng (không cho nếu bạn không ăn cay).
  • Tỏi bóc vỏ, rửa sạch và băm nhỏ. 
  • Nếu chưa có sẵn nữa cốt me, bạn hãy cho phần me vào chén, đổ vào khoảng 50ml nước ấm rồi đợi khoảng 5 - 10 phút. Sau đó sử dụng một chiếc thìa để dằm cho me hòa lẫn vào nước. Sau đó sử dụng một chiếc rây lọc để lọc giữ lấy phần nước cốt và loại bỏ phần bã là được.
cách rang tôm ngon 5
Các bước làm tôm rang me thơm ngon đậm vị

Bước 2: Chuẩn bị dầu màu điều

  • Cho một chiếc chảo lên bếp, cho vào khoảng 2 - 3 muỗng canh dầu ăn. Đợi đến khi dầu sôi thì bỏ vào 5g hạt điều. Tiếp tục đảo đều với lửa vừa cho hạt điều tiết ra màu điều. 
  • Sau khoảng 2 - 3 phút, hạt điều đã ra hết màu thì nhanh chóng tắt bếp. Sử dụng một chiếc rây lọc để loại bỏ phần hạt điều. 

Bước 3: Rang tôm

  • Cho một chiếc chảo lên bếp rồi bỏ phần dầu điều đã chuẩn bị vào. Khi dầu sôi, cho phần tỏi băm vào đảo đều và phi cho vàng, thơm.
  • Tiếp đó cho hết phần tôm đã ướp sơ vào, nhanh tay dùng đũa đảo đều. Tiếp đó, nêm nếm lại gia vị cho phần tôm đậm đà, vừa ăn hơn với chút nước mắm, hạt nêm, đường, tiêu. Tiếp tục đảo đều cho đến khi thịt tôm săn lại. 
  • Sau đó, cho phần nước me đã lọc vào, đảo đều và chỉnh lửa nhỏ, tiếp tục rim cho me thấm vào thịt tôm. Đến khi nước me bắt đầu sệt lại, tôm có màu vàng cam óng ả, bắt mắt thì tắt bếp.
cách rang tôm ngon 6
Tôm rang rim me chua ngọt đưa cơm

Bước 4: Hoàn thành và thưởng thức

  • Cho tôm ra đĩa, trang trí lên phía trên với chút hành lá và ngò đã cắt nhỏ. Vậy là bạn đã hoàn thành xong món tôm rang me với vị chua ngọt vô cùng ngon miệng và hấp dẫn. Thưởng thức ngay cùng với chút cơm nóng sẽ rất hao cơm đấy.

Làm thế nào để tôm rang ngon và không bị tanh?

Để món tôm rang không có mùi tanh bạn cần lưu ý:

  • Mở vung khi rang tôm.
  • Để tôm không bị tanh và ẩm ướt, thời điểm mới cho tôm vào rang, bạn cần để lửa to.
  • Khi chảo tôm bắt đầu cạn nước thì vặn nhỏ lửa như thế tôm sẽ ngon mà không sợ bị cháy, khét.
  • Để tôm được thơm, nên nên phi hành với dầu ăn và chút lá chanh cho vào trước lúc bắc ra. Hai loại gia vị này giúp tôm vừa dậy mùi, vừa không bị tanh.

Qua bài viết trên, hy vọng bạn đã bổ sung được vào sổ nấu ăn của mình những cách rang tôm ngon rất hao cơm và vô cùng dễ làm. Thay vì phải ra ngoài tiệm, giờ đây bạn có thể tự mình nấu cho gia đình bản bản thân thưởng thức tại nhà.

Thanh Hương

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNguyễn Thanh Hải

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện là giảng viên giảng dạy các môn Dược lý, Dược lâm sàng,...

Xem thêm thông tin