Tốt nghiệp đại học Khoa Dược. Có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Dược phẩm, tư vấn thuốc và thực phẩm chức năng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Cháo ăn liền là loại cháo đã được đóng gói và chế biến sẵn, mang lại nhiều sự tiện lợi khi sử dụng, hơn nữa còn thơm ngon, dễ ăn. Nhiều người thắc mắc rằng liệu bà bầu ăn cháo ăn liền được không? Hãy cùng Nhà Thuốc Long Châu tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!
Cháo ăn liền là loại thực phẩm ăn liền được nhiều người tiêu dùng lựa chọn bởi tính thuận tiện của nó. Vậy ăn cháo ăn liền có tốt không? Bà bầu ăn cháo ăn liền được không? Ở bài viết dưới đây, Nhà Thuốc Long Châu sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này.
Từ trước tới nay, mỗi khi nhắc đến thực phẩm chế biến ăn liền, mì ăn liền luôn là món được kể đến đầu tiên. Tuy nhiên, mì ăn liền hiện đang không còn được ưa chuộng như trước đây, thay vào đó, người tiêu dùng đang có xu hướng chuyển sang sử dụng các sản phẩm được sản xuất từ gạo như cháo, bún, miến, phở... Được chú ý nhiều nhất trong những loại thức ăn ăn liền được chế biến từ gạo có lẽ là cháo ăn liền.
Lý do người tiêu dùng chuyển dần sang sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc từ gạo bởi sự lành tính, nguyên liệu không chiên qua dầu, vừa đảm bảo sức khỏe cũng như đem lại nhiều dưỡng chất. Đặc biệt, cháo ăn liền được lựa chọn vì rất dễ ăn, dễ tiêu, dùng được cho bé hay cả người lớn tuổi.
Thành phần chính của các loại cháo ăn liền có trên thị trường hiện nay hầu hết được làm gạo thơm và các nguyên liệu khác đi kèm như thịt, cá, rau, củ, quả... Những nguyên liệu này cung cấp lượng lớn tinh bột, protein, vitamin B1, B2, B3, B6 và các dưỡng chất cần thiết phù hợp cho các bé đang trong giai đoạn phát triển từ 6 tháng tuổi trở lên.
Bà bầu ăn cháo ăn liền được không? Như đã nói ở trên, cháo ăn liền có nguyên liệu chính là gạo, không chiên qua dầu, đồng thời đảm bảo dinh dưỡng nên được nhiều bà bầu ưa chuộng. Hơn nữa, cháo ăn liền rất dễ chế biến, dễ ăn nên được sử dụng bởi nhiều đối tượng khác nhau.
Tuy nhiên, sử dụng bất cứ thứ gì nhiều quá cũng không tốt. Cháo ăn liền cũng vậy, mẹ bầu cần lưu ý không nên sử dụng cháo ăn liền liên tục, bởi nếu sử dụng như vậy sẽ đem lại nhiều tác hại cho sức khỏe. Để giải thích điều này, chúng ta không thể phủ nhận rằng mỗi gói cháo ăn liền đều chứa nhiều loại gia vị khác nhau như bột ngọt, hạt nêm... Việc thu nạp các chất này vào cơ thể quá nhiều sẽ gây hại tới sức khỏe con người, nhất là đối với mẹ bầu, bởi chúng sẽ gây ra các rối loạn về chuyển hóa trong cơ thể.
Ngoài ra, hầu hết các sản phẩm cháo ăn liền khi sản xuất đều đã được sấy khô, vì vậy một lượng dưỡng chất trong các nguyên liệu đã bị biến đổi, không còn đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng thiết yếu của mẹ bầu.
Vì vậy, “Bà bầu ăn cháo ăn liền được không?”. Câu trả lời là có. Tuy nhiên, mẹ bầu chỉ nên sử dụng có chừng mực. Ngoài ra, khi sử dụng cháo ăn liền, mẹ bầu nên kết hợp ăn với các thực phẩm khác để tăng sự ngon miệng cũng như đảm bảo đủ chất dinh dưỡng cho cả mẹ và bé. Lưu ý mẹ bầu cần lựa chọn những sản phẩm cháo ăn liền có nhãn mác, xuất xứ rõ ràng và còn hạn sử dụng.
Mẹ bầu hoàn toàn có thể sử dụng cháo ăn liền, tuy nhiên cần lưu ý nên hạn chế những loại cháo ăn liền dưới đây bởi chúng có thể gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe mẹ bầu.
Hải sản chứa hàm lượng lớn protein và canxi, tuy nhiên không phải loại hải sản nào cũng tốt cho bà bầu. Một số loại cá biển như cá thu, cá ngừ xanh, cá chỉ vàng... chứa hàm lượng thủy ngân cao. Chúng ta đều biết rằng thủy ngân vô cùng có hại cho sức khỏe con người nói chung và của thai nhi nói riêng. Đặc biệt, thủy ngân tác động chủ yếu lên hệ thần kinh, vì thế có thể làm thai nhi bị chậm phát triển. Chính vì vậy, mẹ bầu cần hạn chế sử dụng cháo hải sản có chứa nhiều thủy ngân trong suốt thời gian mang thai.
Ngoài ra, nếu mẹ bầu sử dụng những loại cháo hải sản này thì có khả năng bị nhiễm vi khuẩn Listeria gây suy giảm hệ miễn dịch, dễ gây sảy thai. Thai nhi sẽ bị ảnh hưởng đến sự phát triển của hệ thần kinh. Khi sinh ra trẻ có thể bị chậm nói, chậm đi và chậm tư duy.
Khoai tây là loại thực phẩm giàu các chất dinh dưỡng như protein và vitamin B, hơn nữa lại còn chứa 18 loại axit amin cần thiết. Chính vì thế khoai tây là loại thực phẩm được khuyên dùng nhằm ngăn ngừa bệnh tim mạch.
Tuy nhiên, đối với mẹ bầu, do khoai tây còn chứa một loại chất có tên solanine, mà chất này khi tích tụ nhiều trong cơ thể có khả năng sẽ gây ra hiệu ứng dị tật thai nhi, vì vậy mẹ bầu cần hạn chế sử dụng cháo ăn liền khoai tây.
Nhiều mẹ bầu thường có thói quen ăn mặn, điều này không hề có lợi trong quá trình mang thai. Ăn quá mặn khiến mẹ bầu phải đối mặt với nguy cơ tăng huyết áp, từ đó có thể gây các biến chứng như tiền sản giật, thai chậm phát triển, sinh non, thai chết lưu... Vì thế, mẹ bầu không nên sử dụng cháo ăn liền có độ mặn quá cao.
Mặc dù có một số món ăn khi ăn sống sẽ cho cảm giác tươi ngon, tuy nhiên đối với phụ nữ mang thai, điều này có thể gây ra nhiều hậu quả khó lường. Thói quen sử dụng cháo ăn liền với một số thực phẩm tái sống như thịt bò tái, trứng tái, cá sống... ở một số mẹ bầu có thể gây nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe thai nhi. Chưa kể đến rằng trong thức ăn tươi sống chứa nhiều ký sinh trùng toxoplasmosis, nếu mẹ bầu ăn phải có thể gặp tình trạng sảy thai, thai chết lưu.
Như vậy, bài viết trên đã giúp các bạn tìm hiểu về cháo ăn liền, đồng thời giúp bạn giải đáp thắc mắc: “Bà bầu ăn cháo ăn liền được không?”. Câu trả lời là được, tuy nhiên mẹ bầu chỉ nên ăn có chừng mực, đồng thời lưu ý cần hạn chế sử dụng một số loại cháo ăn liền đã nêu trên để tránh gặp phải các biến chứng nghiêm trọng trong thời gian mang thai nhé! Chúc mẹ bầu có thai kỳ khỏe mạnh và đừng quên hãy tiếp tục theo dõi những bài viết sắp tới trên trang web của Nhà Thuốc Long Châu nhé!
Ánh Vũ
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Hồng Nhung
Tốt nghiệp đại học Khoa Dược. Có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Dược phẩm, tư vấn thuốc và thực phẩm chức năng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.