Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Phòng bệnh & Sống khoẻ

Bà bầu ăn dưa leo được không? Những lợi ích bất ngờ của dưa leo

Ngày 05/02/2023
Kích thước chữ

Dưa leo được xem là một loại thực phẩm tươi sống quen thuộc trong mỗi bữa cơm gia đình Việt. Tuy nhiên, có nhiều người thắc mắc rằng đây có phải là một loại thực phẩm an toàn và có lợi đối với phụ nữ có thai? Bà bầu ăn dưa leo được không? Những lợi ích cực kỳ tuyệt vời của dưa leo là gì? Hãy cùng nhà thuốc Long Châu tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé

Dưa chuột là một món ăn hấp dẫn với hầu hết chị em phụ nữ bởi vị ngọt thanh mát và giòn tan. Dù chỉ là món ăn bình dân, giá rẻ nhưng loại thực phẩm này lại mang tới rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Vậy bà bầu ăn dưa leo được không? Bài viết dưới đây sẽ giúp mẹ bầu tìm ra câu trả lời nhé! 

Bầu ăn dưa leo được không?

Dưa leo hay còn có gọi là dưa chuột là một loại rau củ rất quen thuộc đối với chúng ta bởi rất dễ ăn và đa dạng các cách chế biến khác nhau. Dưa leo là một loại thực phẩm tươi sạch, có khả năng cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho quá trình mang thai. Bởi vậy, bà bầu ăn dưa leo là mang lại rất nhiều lợi ích cho cả mẹ và thai nhi.

Theo nghiên cứu, một quả dưa leo chứa khoảng 95% nước. Chính vì vậy, ăn dưa leo có thể giúp mẹ bầu hạn chế tình trạng khát nước, đồng thời còn giúp thanh lọc, loại bỏ những độc tố từ bên trong cơ thể ra ngoài.

Mẹ bầu ăn dưa leo được không là thắc mắc của nhiều thai phụ

Không những thế, trong dưa leo còn chứa rất nhiều chất xơ, các axit hữu cơ, vitamin thuộc nhóm B, C, A, E, PP, magie, sắt, phốt pho… Những thành phần dinh dưỡng này có thể bổ sung đầy đủ các dưỡng chất cần thiết và quan trọng cho phụ nữ mang thai.

Những thành phần nêu trên điều là các chất có khả năng chống xơ cứng tự nhiên và cực kì hiệu quả trong việc hạ sốt ở phụ nữ mang thai, bảo vệ trái tim mạnh khỏe.

Lợi ích của dưa leo đối với bà bầu

Dưa chuột mang đến nhiều lợi ích cho người dùng nói chung và bà bầu nói riêng.

Dưa leo mang đến nhiều lợi ích sức khỏe

Để làm rõ hơn câu hỏi bà bầu ăn dưa leo được không và những lợi ích tuyệt vời mà dưa leo đem đến cho phụ nữ mang thai, xin mời bạn đọc những thông tin dưới đây:

  • Giống như các loại rau quả khác, dưa leo cũng chứa hàm lượng calo rất nhỏ. Vì vậy, chúng không có nguy cơ gây nên tình trạng béo phì, tích mỡ ở các mẹ bầu.
  • Trong dưa leo có chứa rất nhiều nước và chất khoáng nên chúng có khả năng ngăn ngừa, hạn chế tình trạng mất nước ở phụ nữ đang mang thai. Để ngăn ngừa sự mất cân bằng các chất điện giải do mất nước, các mẹ nên bổ sung dưa leo thường xuyên vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày.
  • Dưa leo giúp mẹ bầu giảm sưng tấy ở các chi, tăng cường hoạt động của thận và lợi niệu nếu ăn với lượng vừa đủ.
  • Những chất chống oxy hóa có trong dưa leo như vitamin C và beta - carotene có khả năng hỗ trợ, tăng cường hệ miễn dịch cho mẹ bầu. Nhờ vậy có thể giúp mẹ bầu chống lại những bệnh truyền nhiễm dễ mắc phải trong quá trình mang thai.
  • Trong 3 tháng đầu thai kỳ, dưa leo có khả năng kích thích tổng hợp collagen nhằm tăng độ đàn hồi của làn da.
  • Hỗ trợ hệ tiêu hoá: Dưa leo có chứa hai loại chất xơ hòa tan và không hòa tan. Chất xơ hòa tan có vai trò giảm lượng cholesterol và nồng độ glucose trong máu. Trong khi đó, chất xơ không hòa tan lại có khả năng làm mềm phân và điều trị, ngăn ngừa chứng táo bón thường gặp trong thai kỳ.

Tác dụng phụ khi ăn quá nhiều dưa leo

Bà bầu ăn dưa leo mang lại nhiều lợi ích cho cả mẹ và bé. Tuy nhiên, bạn cũng không nên lạm dụng dưa leo quá nhiều. Vì việc ăn nhiều dưa leo dễ dẫn đến những hậu quả không mong muốn. 

Dưới đây là một số tác dụng phụ của việc ăn dưa leo quá nhiều mà mẹ bầu cần biết:

  • Các tình trạng rối loạn hệ tiêu hóa: Khó tiêu, ợ hơi, đầy bụng… 
  • Đi tiểu thường xuyên: Do bản chất của dưa leo là chứa nhiều nước, khi ăn quá nhiều thì tình trạng tiểu tiện sẽ diễn ra nhiều hơn. 
  • Dị ứng: Mẹ bầu cũng có thể gặp một số phản ứng dị ứng nếu bị dị ứng với dưa leo, cơ thể xuất hiện tình trạng mẩn đỏ, sưng, ngứa… 
  • Độc tính: Dưa leo có vị đắng là vì trong thành phần có chứa độc tố như: Cucurbitacins và tetracyclic triterpenoids. Khi cơ thể phải tiêu thụ với số lượng lớn thì những chất độc này có thể trở thành yếu tố ảnh hưởng tới sức khoẻ.

Dù dưa leo có nhiều lợi ích cho sức khoẻ nhưng bà bầu cần phải ăn một lượng vừa đủ, tránh ăn quá nhiều dẫn đến các tác dụng phụ không mong muốn và ảnh hưởng tới cả mẹ và bé.

Cách lựa chọn và bảo quản dưa leo

Chọn dưa leo ngon

Đầu tiên, bạn cần chọn mua những trái dưa leo có vỏ màu xanh sáng, không bị thâm hay dập, có những vết đốm và còn phấn. Không nên chọn những trái dưa có kích thước lớn hay có vỏ quá bóng, vì nguy cơ chúng bị phun thuốc khá cao. 

Hãy chọn quả dưa leo còn phấn trắng, vệt đốm

Mùi hương của dưa leo cũng rất quan trọng. Những quả dưa leo chất lượng sẽ có mùi thơm mát đặc trưng và không bị lẫn với mùi hương khác. Vì vậy, nếu mẹ bầu ăn dưa leo thấy có mùi lạ thì hãy bỏ đi ngay.

Trong khi mang thai, mẹ bầu có thể thoải mái thưởng thức hương vị tươi mát của dưa leo và thu được lợi ích cho sức khỏe. Nếu bạn có thể tự trồng được rau củ trong vườn nhà thì đây đúng là nguồn thực phẩm tuyệt vời cho mẹ bầu.

Tuy nhiên, dưa leo được trồng từ các nông trại hữu cơ cũng là một lựa chọn không tồi nếu bạn biết cách lựa chọn an toàn, đảm bảo sức khỏe cho bản thân và con yêu.

Cách bảo quản dưa leo lâu hơn

Bạn hãy bảo quản dưa leo trong tủ lạnh để có thể dùng trong khoảng 10 - 12 ngày. Trước khi cho vào tủ lạnh, cần gói dưa leo trong giấy hoặc túi bóng và để ở ngăn mát cách xa ngăn đá. 

Nên cho dưa leo vào túi bóng và bảo quản trong tủ lạnh

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể cắt dưa leo thành từng miếng nhỏ gói vào giấy bóng để bảo quản trong tủ lạnh. Nếu bảo quản rau củ theo cách này có thể dùng được trong khoảng 2 - 3 tháng. 

Một điều cần lưu ý đó là bạn không nên bảo quản dưa leo cùng với những trái cây như: Táo, chuối, dưa hấu… vì chúng có khả năng tạo ra axit ethylene làm rau quả nhanh bị hỏng. Ngoài ra, không nên rửa dưa leo trước khi cho vào tủ lạnh, vì làm như vậy chúng dễ bị bốc mùi rất nhanh sau đó.

Mong rằng những chia sẻ trong bài viết đã trả lời rõ thắc mắc bà bầu ăn dưa leo được không. Dựa trên những thông tin này, mẹ bầu có thể xây dựng cho mình một thực đơn ăn uống thật hợp lý để đảm bảo sức khỏe cả mẹ và bé. Hãy theo dõi Nhà thuốc Long Châu để biết thêm nhiều kiến thức bổ ích hơn nhé. Chúc mẹ và bé có một thai kỳ khỏe mạnh.

Ánh Vũ

Nguồn tham khảo: Hellobacsi

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại học Nguyễn Tuấn Trịnh

Đã kiểm duyệt nội dung

Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.

Xem thêm thông tin