Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Dưa leo được xem là một loại thực phẩm tươi sống quen thuộc trong mỗi bữa cơm gia đình Việt. Tuy nhiên, có nhiều người thắc mắc rằng đây có phải là một loại thực phẩm an toàn và có lợi đối với phụ nữ có thai? Bà bầu ăn dưa leo được không? Những lợi ích cực kỳ tuyệt vời của dưa leo là gì? Hãy cùng nhà thuốc Long Châu tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé
Dưa chuột là một món ăn hấp dẫn với hầu hết chị em phụ nữ bởi vị ngọt thanh mát và giòn tan. Dù chỉ là món ăn bình dân, giá rẻ nhưng loại thực phẩm này lại mang tới rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Vậy bà bầu ăn dưa leo được không? Bài viết dưới đây sẽ giúp mẹ bầu tìm ra câu trả lời nhé!
Dưa leo hay còn có gọi là dưa chuột là một loại rau củ rất quen thuộc đối với chúng ta bởi rất dễ ăn và đa dạng các cách chế biến khác nhau. Dưa leo là một loại thực phẩm tươi sạch, có khả năng cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho quá trình mang thai. Bởi vậy, bà bầu ăn dưa leo là mang lại rất nhiều lợi ích cho cả mẹ và thai nhi.
Theo nghiên cứu, một quả dưa leo chứa khoảng 95% nước. Chính vì vậy, ăn dưa leo có thể giúp mẹ bầu hạn chế tình trạng khát nước, đồng thời còn giúp thanh lọc, loại bỏ những độc tố từ bên trong cơ thể ra ngoài.
Không những thế, trong dưa leo còn chứa rất nhiều chất xơ, các axit hữu cơ, vitamin thuộc nhóm B, C, A, E, PP, magie, sắt, phốt pho… Những thành phần dinh dưỡng này có thể bổ sung đầy đủ các dưỡng chất cần thiết và quan trọng cho phụ nữ mang thai.
Những thành phần nêu trên điều là các chất có khả năng chống xơ cứng tự nhiên và cực kì hiệu quả trong việc hạ sốt ở phụ nữ mang thai, bảo vệ trái tim mạnh khỏe.
Dưa chuột mang đến nhiều lợi ích cho người dùng nói chung và bà bầu nói riêng.
Để làm rõ hơn câu hỏi bà bầu ăn dưa leo được không và những lợi ích tuyệt vời mà dưa leo đem đến cho phụ nữ mang thai, xin mời bạn đọc những thông tin dưới đây:
Bà bầu ăn dưa leo mang lại nhiều lợi ích cho cả mẹ và bé. Tuy nhiên, bạn cũng không nên lạm dụng dưa leo quá nhiều. Vì việc ăn nhiều dưa leo dễ dẫn đến những hậu quả không mong muốn.
Dưới đây là một số tác dụng phụ của việc ăn dưa leo quá nhiều mà mẹ bầu cần biết:
Dù dưa leo có nhiều lợi ích cho sức khoẻ nhưng bà bầu cần phải ăn một lượng vừa đủ, tránh ăn quá nhiều dẫn đến các tác dụng phụ không mong muốn và ảnh hưởng tới cả mẹ và bé.
Đầu tiên, bạn cần chọn mua những trái dưa leo có vỏ màu xanh sáng, không bị thâm hay dập, có những vết đốm và còn phấn. Không nên chọn những trái dưa có kích thước lớn hay có vỏ quá bóng, vì nguy cơ chúng bị phun thuốc khá cao.
Mùi hương của dưa leo cũng rất quan trọng. Những quả dưa leo chất lượng sẽ có mùi thơm mát đặc trưng và không bị lẫn với mùi hương khác. Vì vậy, nếu mẹ bầu ăn dưa leo thấy có mùi lạ thì hãy bỏ đi ngay.
Trong khi mang thai, mẹ bầu có thể thoải mái thưởng thức hương vị tươi mát của dưa leo và thu được lợi ích cho sức khỏe. Nếu bạn có thể tự trồng được rau củ trong vườn nhà thì đây đúng là nguồn thực phẩm tuyệt vời cho mẹ bầu.
Tuy nhiên, dưa leo được trồng từ các nông trại hữu cơ cũng là một lựa chọn không tồi nếu bạn biết cách lựa chọn an toàn, đảm bảo sức khỏe cho bản thân và con yêu.
Bạn hãy bảo quản dưa leo trong tủ lạnh để có thể dùng trong khoảng 10 - 12 ngày. Trước khi cho vào tủ lạnh, cần gói dưa leo trong giấy hoặc túi bóng và để ở ngăn mát cách xa ngăn đá.
Bên cạnh đó, bạn cũng có thể cắt dưa leo thành từng miếng nhỏ gói vào giấy bóng để bảo quản trong tủ lạnh. Nếu bảo quản rau củ theo cách này có thể dùng được trong khoảng 2 - 3 tháng.
Một điều cần lưu ý đó là bạn không nên bảo quản dưa leo cùng với những trái cây như: Táo, chuối, dưa hấu… vì chúng có khả năng tạo ra axit ethylene làm rau quả nhanh bị hỏng. Ngoài ra, không nên rửa dưa leo trước khi cho vào tủ lạnh, vì làm như vậy chúng dễ bị bốc mùi rất nhanh sau đó.
Mong rằng những chia sẻ trong bài viết đã trả lời rõ thắc mắc bà bầu ăn dưa leo được không. Dựa trên những thông tin này, mẹ bầu có thể xây dựng cho mình một thực đơn ăn uống thật hợp lý để đảm bảo sức khỏe cả mẹ và bé. Hãy theo dõi Nhà thuốc Long Châu để biết thêm nhiều kiến thức bổ ích hơn nhé. Chúc mẹ và bé có một thai kỳ khỏe mạnh.
Ánh Vũ
Nguồn tham khảo: Hellobacsi
Dược sĩ Đại học Nguyễn Tuấn Trịnh
Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.