Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Dưa muối là món ăn phổ biến trong bữa cơm hằng ngày của người Việt vì vừa dễ ăn, dễ làm và phù hợp với nhiều món ăn. Từ món dưa muối này có thể biến tấu thành nhiều món ăn hấp dẫn khác. Nhiều người thắc mắc bà bầu ăn dưa muối nấu chín được không.
Khi mang thai, phụ nữ thường bị nghén nên rất kén chọn món ăn. Trong các vị chua, cay, mặn, ngọt, đắng thì có lẽ vị chua sẽ làm cho các bà bầu hấp dẫn hơn cả. Những món từ dưa chua hay canh dưa chua, dưa chua xào có thể giúp bà bầu thèm ăn hơn. Tuy vậy nhưng để chăm lo cho sức khỏe mẹ và thai nhi nhiều người vẫn băn khoăn, bà bầu ăn dưa muối nấu chín được không. Nếu bạn cũng đang quan tâm về vấn đề này có thể tham khảo thông tin trong bài viết dưới đây nhé!
Dưa muối là món ăn rất quen thuộc trong các gia đình người Việt, tuy nhiên nhiều người cũng chưa hiểu rõ nó có lợi cho sức khỏe như thế nào. Món dưa muối chua chứa rất nhiều các lợi khuẩn probiotic sinh ra trong quá trình lên men. Đây là những lợi khuẩn có thể giữ cho thực phẩm ít bị hư hỏng đồng thời còn tăng cường lợi khuẩn tốt cho đường ruột.
Có nhiều nghiên cứu khoa học tìm ra trong dưa muối có chứa nhiều chất chống oxy hóa tự nhiên. Loại chất oxy hóa này có thể giúp chống lại các gốc tự do làm tổn thương tế bào và dẫn đến nhiều vấn đề ung thư, lão hóa, tim mạch…
Dưa muối có nhiều chất xơ cũng có khả năng giúp giảm cân tốt. Bởi vì trong dưa có nhiều chất xơ nên khi ăn sẽ khiến dạ dày có cảm giác nhanh no, hạn chế cảm giác thèm ăn. Vì vậy nên chúng ta hạn chế nạp thức ăn vào cơ thể hơn.
Dưa muối còn có tính axit giúp hấp thụ canxi, khoáng chất và sắt tốt hơn. Đồng thời còn có khả năng ngăn ngừa nhiễm trùng và các chất độc trong đường tiêu hóa, giúp cơ thể giải độc tốt hơn… Món dưa chua tạo cho chúng ta cảm giác ngon miệng, và giúp bà bầu trong thời kỳ thai nghén có cảm giác thèm ăn.
Bởi vì món dưa muối đem lại cả mặt tốt và mặt xấu cho sức khỏe. Vì vậy người bình thường và bà bầu cũng phải biết cách ăn mới giảm bớt tác hại và phát huy tối đa tác dụng của món ăn với sức khỏe. Khi ăn dưa chua, chúng ta nên ăn với một lượng vừa phải, không nên ăn nhiều sẽ không tốt cho sức khỏe. Đối với bà bầu cũng vậy, dù rất thèm dưa chua nhưng cũng ăn rất hạn chế để không ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và con. Dưa chua là món ăn có nhiều muối, nếu bà bầu ăn nhiều có thể dẫn tới tăng huyết áp thai kỳ, tim mạch.
Trong dưa chua có tính axit cao, nếu người đau dạ dày ăn nhiều có thể bị đau thậm chí gây loét tiêu hóa…
Kể cả những trường hợp bị bệnh tim mạch, gan cũng không nên ăn vì muối và gia vị trong dưa có thể làm tăng nguy cơ bất lợi cho sức khỏe.
Thời kỳ mang thai thì món ăn có vị chua thường kích thích bà bầu hơn những món khác. Món dưa chua và cả món dưa chua được chế biến nấu chín thành các món ăn khác nhau cũng vậy. Nhiều người thắc mắc bà bầu ăn dưa muối chua nấu chín được không. Dưa muối chua chế biến nấu chín thành các món ăn khác nhau bà bầu có thể ăn được. Tuy nhiên, cũng như dưa chua thì khi nấu chín lên bà bầu cũng chỉ nên ăn lượng vừa phải không nên ăn quá nhiều. Kể cả trong dưa chua có nhiều thành phần dinh dưỡng như lipit, natri, kali, chất xơ, vitamin…
Dù có chất dinh dưỡng nhưng đây không phải là món bồi bổ sức khỏe. Đâu chỉ có thể coi là món ăn giúp đã cơn thèm và giúp kích thích ăn trong thời kỳ thai nghén. Bởi vì bên cạnh những mặt lợi thì nếu ăn nhiều cũng dẫn tới những vấn đề không tốt cho sức khỏe.
Câu hỏi bà bầu ăn dưa muối nấu chín được không đã có câu trả lời rõ ràng. Dưới đây là những món ăn được nấu chín từ dưa chua giúp bà bầu ăn ngon miệng.
Cá chép có tác dụng làm thuốc giúp lợi sữa lợi tiểu và an thai cho bà bầu. Vì vậy món cá chép om dưa nóng sốt ăn cùng cơm hoặc bún giúp cho bà bầu vừa dễ ăn vừa tăng cường sức khỏe. Sự kết hợp của vị chua chua của dưa và vị ngọt thơm của cá sẽ giúp cho món ăn thêm thơm ngon. Trong cá chép còn chứa nhiều thành phần dinh dưỡng như chất béo, axit glutamic, omega 3, glycine, arginine, niacin, vitamin A, B1, B2, D, E… Theo kinh nghiệm dân gian thì bà bầu ăn cá chép thường xuyên khi mang thai đứa trẻ sinh ra có môi đỏ, da trắng và thông minh.
Cá chép om dưa giúp lợi sữa
Canh dưa chua sườn non ăn rất ngon và bổ dưỡng. Vị chua của dưa kết hợp với vị béo và ngọt từ sườn tạo thành bát canh mang vị chua thanh thanh kích thích vị giác của bà bầu khiến bữa ăn thêm ngon miệng. Cách chế biến đơn giản chỉ cần cho dưa chua vào xào săn sau đó cho nước vào nấu sôi rồi cho sườn non vào, nêm nếm gia vị và hầm trong khoảng 30 phút. Khi sườn heo đã chín nhừ tắt bếp cho hành lá, rau mùi vào múc ra ăn nóng với cơm hoặc bún đều ngon.
Với một số món ăn được nấu từ dưa chua như trên có thể giúp các mẹ thỏa mãn được cơn thèm dưa chua đồng thời lại kích thích ăn ngon miệng đảm bảo dinh dưỡng cho cả mẹ và con.
Như vậy đã có câu trả lời cho thắc mắc: "Bà bầu ăn dưa muối nấu chín được không?". Hy vọng với những thông tin này giúp các mẹ bầu có thể tự tin nấu những món canh từ dưa chua vừa ngon vừa bổ dưỡng đồng thời lại không ảnh hưởng tới thai nhi. Tuy nhiên, các bà bầu nên nhớ dù ngon cũng ăn ở một liều lượng thích hợp, giữ sức khỏe thật tốt để đón bé yêu chào đời.
Tuệ Nhi
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại học Nguyễn Tuấn Trịnh
Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.