Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Bà bầu là đối tượng rất cần bổ sung Vitamin và khoáng chất trong quá quá trình mang thai để đảm bảo sức khỏe cho cả hai mẹ con. Trái cây chính là những thực phẩm không thể thiếu trong thực đơn hàng ngày của họ. Vậy bà bầu ăn khế được không?
Sức khỏe mẹ bầu cần đặc biệt chú ý trong suốt thay kỳ. Thời gian này họ nên bổ sung đa dạng thực phẩm trong chế độ ăn hàng ngày để mẹ bầu và thai nhi đều khỏe mạnh. Trái cây là nguồn dinh dưỡng lành mạnh cần được các mẹ bỉm tăng cường tiêu thụ. Vậy bà bầu ăn khế được không? Ăn chúng thế nào cho tốt?
Khế là loại quả giàu chất xơ, Vitamin C, Vitamin E cùng nhiều khoáng chất tốt. Quả khế mọng nước có vị chua ngọt thanh tao rất dễ ăn. Những phụ nữ mang thai nên đưa khế vào thực đơn ăn uống hàng ngày bởi chúng rất tốt cho sức khỏe:
Phụ nữ mang thai cần tăng cường sức đề kháng để bảo vệ cơ thể trước những nguy cơ lây bệnh. Đặc biệt các bệnh cảm cúm do vi khuẩn, virus sẽ gây hại cho sức khỏe mẹ và bé. Ăn khế sẽ giúp đẩy lùi các bệnh này hiệu quả. Vitamin C cùng các hợp chất thực vật trong khế sẽ giúp cơ thể kìm hãm sự phát triển các gốc tự do, từ đó củng cố hệ miễn dịch.
Một số mẹ bầu hay gặp phải tình trạng táo bón. Việc ăn khế sẽ hỗ trợ tốt tiêu hoá, giúp phụ nữ mang thai đại tiện dễ dàng hơn. Đặc biệt, nếu bị ợ chua, nặng bụng thì ăn khế sẽ giúp điều hoà lại hệ tiêu hóa nhanh chóng.
Với người mang thai hay bị cao huyết áp do cao tuổi nên ăn khế thường xuyên. Bởi hàm lượng Kali trong khế có lợi cho việc hạ huyết áp, ngăn chặn được nguy cơ đau tim và đột quỵ.
Bầu ăn khế được không? Nhiều chuyên gia khuyến khích mỗi tuần mẹ bầu nên ăn một đến hai quả khế. Bởi các thành phần dinh dưỡng có trong khế sẽ giúp lợi tiểu và kích thích đường tiết niệu hoạt động tốt hơn. Không chỉ bệnh về tiết niệu mà các bệnh viêm nhiễm khác cũng được hỗ trợ tốt khi mẹ bầu ăn khế khoa học.
Vị chua ngọt thanh tao của khế được rất nhiều bà bầu ưa thích. Nếu ăn khế trong giai đoạn ốm nghén thì sẽ giúp người mang thai giảm cảm giác buồn nôn, khó chịu. Bên cạnh đó, ăn khế còn giảm stress hiệu quả, giúp ngăn ngừa nguy cơ bị chuột rút.
Khế giàu Vitamin A và chất Beta carotene nên chúng sẽ bảo vệ tốt thị lực cho cơ thể người mẹ. Ăn khế được cho là giảm nguy cơ bị đục thuỷ tinh thể hay thoái hoá điểm vàng.
Khi mang thai, cơ thể mẹ bầu sẽ có biến đổi và nồng độ pH trong khoang miệng giảm xuống nhiều. Các vi khuẩn lúc này sẽ phát triển và bám trên răng khiến mẹ bầu có nguy cơ cao bị viêm nướu, sâu răng. Ăn khế sẽ giúp mẹ bầu làm sạch răng miệng tốt hơn. Họ nên ăn khế chua sau mỗi bữa để bảo vệ tốt răng miệng.
Sau khi tìm hiểu bà bầu ăn khế được không, chúng ta nên biết cách ăn và chế biến sao cho ngon miệng và phù hợp với dinh dưỡng người mang thai:
Các món ăn trên đây rất dễ thực hiện và chúng tốt cho cơ thể mẹ bỉm. Ngoài ra còn có một số món ăn được chế biến với khế ngon phải kể đến như lòng bò xào khế, lá sách bò xào khế, ba khía trộn khế, gỏi sứa trộn khế.
Tuy nhiên, cách tốt nhất mẹ bầu vẫn nên ăn khế trực tiếp hoặc chọn các món kết hợp với khế lành tính để bảo vệ sức khỏe mẹ và con.
Trên đây là những chia sẻ về thắc mắc bầu ăn khế được không. Hy vọng sau khi đọc bài viết bạn có thể biết cách ăn khế sao cho phù hợp để sức khỏe mẹ và thai nhi đều tốt.
Bảo Thanh
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại học Nguyễn Tuấn Trịnh
Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.