Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Rong biển rất tốt cho sức khỏe nhưng liệu bà bầu thì có nên ăn hay không, liệu có ảnh hưởng gì đến sức khỏe của mẹ và con hay không? Bài viết sẽ giúp bạn giải đáp băn khoăn bà bầu ăn rong biển được không dưới góc nhìn chuyên gia.
Chế độ ăn uống khi mang thai cực kỳ quan trọng, người mẹ cần được bổ sung dưỡng chất đầy đủ để đảm bảo sức khỏe của cả mẹ và con. Tuy nhiên, rong biển có phải là thực phẩm có thể sử dụng cho bà bầu hay không lại là điều nhiều người băn khoăn. Bài viết dưới đây sẽ đưa ra những lời khuyên từ chuyên gia và tìm lời giải đáp cho câu hỏi “bà bầu ăn rong biển được không”.
Rong biển là thực phẩm rất giàu dưỡng chất, tốt cho sức khỏe do thành phần chứa nhiều vitamin và khoáng chất như vitamin B2, B3, chất xơ, DHA… Theo các chuyên gia, bà bầu ăn rong biển với lượng phù hợp sẽ mang lại nhiều lợi ích như:
Với những tác dụng tuyệt vời như trên có thể thấy rong biển rất tốt đối với sức khỏe của bà bầu. Tuy nhiên, các chuyên gia lưu ý rong biển chỉ thực sự phát huy tác dụng hiệu quả khi ăn với lượng vừa phải và lựa chọn các loại rong biển phù hợp.
Theo các chuyên gia, loại thực phẩm này chứa rất nhiều iốt, nếu bà bầu ăn quá nhiều sẽ làm ảnh hưởng đến hoạt động của tuyến giáp. Không những vậy, rong biển có chức năng làm mềm tổ chức xơ cứng, tách rời các khối kết, hòa ứ, vì thế khi mang thai ở những tháng đầu nếu bà bầu ăn quá nhiều có thể sẽ xuất hiện chứng chảy máu, gây nguy hiểm đến thai nhi.
Ở tam cá nguyệt thứ 2 trở đi, mỗi ngày, bà bầu có thể ăn khoảng 220mg rong biển. Tuy nhiên, vẫn tùy thuộc vào thể trạng, cơ địa từng người. Các mẹ bầu ăn có thể rong biển và để đảm bảo an toàn, bà bầu vẫn nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi thêm rong biển vào chế độ ăn hằng ngày.
Với những thông tin trên đây, bạn đã có trả lời cho băn khoăn ăn nhiều rong biển có tốt không và bà bầu nên ăn bao nhiêu là đủ. Dưới đây là một số món ngon chế biến từ rong biển mà bà bầu có thể áp dụng để bổ sung dưỡng chất cho mẹ và con.
Nếu bạn thắc mắc “bầu ăn canh rong biển được không” thì câu trả lời là nên bổ sung bạn nhé! Bạn hãy thực hiện theo hướng dẫn sau nhé, nếu sử dụng rong biển khô, bạn nên ngâm với nước hơi nóng một chút cho nở ra. Sườn non, thịt gà hoặc thịt bò băm ướp gia vị rồi xào sơ, sau đó bạn cho nước vào, khi sôi vặn nhỏ lửa đun một lúc. Cuối cùng, bạn cho thêm hành hoa hoặc thì là vào cho thơm.
Ngoài ra, bạn cũng có thể cho thêm cà chua hoặc đậu hũ vào món canh rong biển cũng rất ngon. Đây là món ăn bổ dưỡng cho não của bé nên bà bầu không nên bỏ qua trong chế độ dinh dưỡng nhé!
Đây là thức uống rất mát, giúp giải nhiệt cho bà bầu cực kỳ hiệu quả. Để làm nước sâm rong biển, bạn cần chuẩn bị 100g rong biển, 10g thục địa, 5 lá dứa, 1 muỗng cà phê vani, 60g đường phèn.
Các bước thực hiện như sau:
Bạn bắc chảo lên bếp để khô, sau đó cho thêm chút dầu ăn vào rồi vặn bếp nhỏ lửa. Sau đó, bạn cho một miếng rong biển khô vào, rắc đều một chút gia vị lên trên rồi lật mặt sau lại cho ngấm. Tiếp đó, bạn lấy ra cắt làm 4 hoặc làm 6, cho cơm vào rồi cuộn lại như nem, có thể trộn thêm cà rốt, xúc xích tùy thích.
Đậu xanh và rong biển đều rất tốt cho bà bầu. Vì thế, bạn đừng bỏ qua món chè có thể kết hợp cả 2 nguyên liệu này nhé! Nguyên liệu cần có là 300g đậu xanh, 30g rong biển, 200g đường trắng, 1/ 2 muỗng cà phê muối, 2 ống vani.
Bạn thực hiện nấu chè đậu xanh rong biển theo các bước sau:
Như vậy, bài viết đã giúp bạn giải đáp băn khoăn “bà bầu ăn rong biển được không” cũng như gợi ý những món ngon từ rong biển giúp bà bầu bổ sung dưỡng chất. Tuy nhiên, bà bầu cần lưu ý hãy tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa về lượng dùng phù hợp trước khi bổ sung rong biển vào chế độ ăn hằng ngày để tránh quá dư thừa, gây tác dụng ngược nhé!
Thanh Hương
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNgô Kim Thúy
Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.