Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Rong biển được nhiều người yêu thích không chỉ vì hương vị ngon miệng, mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ. Vậy liệu rằng ăn nhiều rong biển có tốt không?
Rong biển có nguồn gốc từ thực vật, giàu protein nhưng ít calo nên được nhiều người lựa chọn vào chế độ ăn uống lành mạnh. Các loại rong biển rất đa dạng, có thể dùng để nấu canh, làm cơm cuộn, ăn trực tiếp sản phẩm sấy khô… Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng nhận lợi ích tuyệt vời của rong biển. Thế nhưng, bạn vẫn nên tìm hiểu xem liệu rằng ăn nhiều rong biển có tốt không?
Rong biển là thực phẩm giàu i-ốt và các khoáng chất: Magie, canxi, natri, vitamin K... Ăn rong biển với liều lượng vừa phải sẽ có lợi cho sức khỏe. Ngược lại, rong biển sẽ trở thành thực phẩm gây hại nếu bạn ăn quá nhiều. Thắc mắc ăn rong biển nhiều có tốt không được chuyên gia đưa ra 4 tác hại dưới đây:
Trong rong biển có thể chứa một số kim loại nặng như: Thủy ngân, chì, cadmium. Mức độ kim loại tùy vào nguồn nước biển mà chúng tồn tại, nước càng ô nhiễm thì lượng kim loại càng cao. Ăn nhiều rong biển có hại không được chuyên gia khuyến cáo là rất độc hại, nguy cơ nhiễm độc kim loại nặng. Một số triệu chứng ngộ độc là tiêu chảy, buồn nôn, loạn nhịp tim, đau đầu…
Hàm lượng i-ốt trong 100g rong biển sấy khô đáp ứng 65% nhu cầu dinh dưỡng được khuyến nghị hàng ngày. Ngoài i-ốt trong rong biển, cơ thể còn dung nạp i-ốt của những món ăn khác đã nêm thêm gia vị. Nếu thường xuyên ăn nhiều rong biển sẽ khiến hàm lượng i-ốt hấp thụ vào trong cơ thể quá cao. Dư thừa i-ốt gây ảnh hưởng xấu đến tuyến giáp, nguy cơ gây bệnh bướu cổ.
Giải đáp ăn nhiều rong biển có tốt không còn được các chuyên gia phân tích ra tác hại đối với hệ tiêu hóa. Cứ 100g rong biển sấy khô thì có khoảng 10g carbohydrate. Một số carbohydrate trong rong biển gây ức chế hoạt động của đường ruột, cản trở chức năng tiêu hóa. Rong biển có tính hàn nên dễ gây lạnh bụng. Ăn liền lúc quá nhiều rong biển có thể gây đau bụng và tiêu chảy.
Rong biển có hàm lượng natri rất cao. Nếu tích tụ nhiều trong cơ thể sẽ gây rối loạn nội tiết và chuyển hóa dẫn tới các phản ứng mẫn cảm. Cơ thể dễ bị dị ứng khi ăn nhiều rong biển, da bị mẩn đỏ hoặc nổi mụn trứng, mụn nhọt. Dị ứng rong biển còn có các triệu chứng khác như: Đau đầu, chóng mặt, khó thở.
Với những tác hại kể trên, bạn không nên ăn quá nhiều rong biển. Hàm lượng rong biển ăn mỗi ngày nên phù hợp với thể trạng sức khỏe và theo hướng dẫn của chuyên gia dinh dưỡng. Biết ăn đúng cách, rong biển sẽ là thực phẩm mang tới nhiều lợi ích cho sức khỏe. Vậy mỗi ngày nên ăn bao nhiêu rong biển là đủ?
Người trưởng thành chỉ nên ăn tối đa 100g rong biển trong một ngày. Bạn nên chia rong biển thành nhiều bữa thay vì ăn liền lúc. Trong 100g rong biển có 1 - 1,8mg i-ốt. Bạn lưu ý trẻ từ 1 - 8 tuổi chỉ nên tiêu thụ 0,09mg i-ốt trong một ngày. Phụ nữ có thai ăn được rong biển nhưng lưu ý chọn sản phẩm chất lượng, ăn vừa phải để đảm bảo lượng i-ốt vào cơ thể mỗi ngày không quá 0,27mg.
Các chuyên gia đã đưa ra khuyến nghị về hàm lượng rong biển có thể ăn mỗi ngày. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể tùy ý ăn rong biển trong hàm lượng cho phép đó. Rong biển là thực phẩm cần thận trọng khi ăn đối với một số trường hợp dưới đây.
Những thông tin trên đã giúp bạn biết ăn nhiều rong biển có tốt không. Vậy nếu ăn rong biển một cách khoa học, đúng liều lượng thì có tốt không? Dưới đây là 5 lợi ích của rong biển đã được các chuyên gia phân tích.
Cholesterol cao là nguyên nhân gây tăng huyết áp và các biến chứng nguy hiểm như xơ vữa động mạch, đột quỵ. Theo nghiên cứu khoa học, chuột thí nghiệm ăn rong biển có tổng lượng cholesterol thấp hơn 40%. Ăn rong biển góp phần kiểm soát huyết áp, hạ cholesterol trong máu. Ngoài ra, rong biển còn chứa carbohydrate fucnas ngăn ngừa máu đóng cục để bảo vệ tim mạch.
Rong biển rất giàu chất xơ giúp tăng cường sức khỏe đường ruột. Hàm lượng chất xơ chiếm 25 - 75% trọng lượng của rong biển khô. Các nhà khoa học đã phân tích và tìm ra chất polysacarit sunfat trong rong biển có khả năng sản sinh tăng lợi khuẩn trong đường ruột. Polysacarit cũng kích thích sản sinh các axit béo chuỗi ngắn nuôi dưỡng tế bào lót ruột.
Rong biển là một thực phẩm lành mạnh cho chế độ ăn của những người muốn giảm cân. Chất xơ trong rong biển làm tăng cảm giác no bụng, hạn chế bạn ăn vặt. Theo nghiên cứu, rong biển có chất alginate hoạt động như một tác nhân ức chế hấp thụ chất béo. Chất fucoxanthin trong rong biển có thể đốt cháy mỡ thừa.
Theo nghiên cứu khoa học ở Nhật Bản, chất fucoxanthin trong rong biển còn có tác dụng kiểm soát lượng đường trong máu. Những người được nhận 2mg fucoxanthin cải thiện tốt chỉ số đường huyết so với người nhận được 0mg fucoxanthin. Nghiên cứu ăn rong biển ở động vật cũng cho thất chất alginate ngăn chặn tăng đường huyết sau khi ăn đồ ngọt, giảm hấp thụ đường vào máu.
Các vitamin, chất chống oxy hóa trong rong biển còn giúp bảo vệ tế bào trước sự xâm nhập của gốc tự do. Ăn rong biển điều độ giúp làm chậm quá trình lão hóa và tăng cường miễn dịch, chống lại bệnh tật.
Thắc mắc ăn nhiều rong biển có tốt không đã được giải đáp chi tiết trong bài viết. Mong rằng bạn sẽ thận trọng hơn khi ăn rong biển để tránh những tác hại ngoài ý muốn.
Thanh Hương
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại học Nguyễn Tuấn Trịnh
Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.