Tốt nghiệp đại học Khoa Dược. Có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Dược phẩm, tư vấn thuốc và thực phẩm chức năng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Giai đoạn đầu của thai kỳ đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển của thai nhi. Do đó, mẹ bầu cần điều chỉnh thực đơn dinh dưỡng để giảm thiểu các nguy cơ tiềm ẩn có thể ảnh hưởng đến thai nhi. Trong đó chế độ ăn uống vô cùng quan trọng, mẹ bầu thường thắc mắc bà bầu ăn vẹm xanh được không? Sau đây hãy cùng Long Châu giải đáp chi tiết chế độ ăn uống cho mẹ bầu qua bài viết dưới đây.
Ăn hải sản trong giai đoạn thai kỳ là vấn đề được nhiều mẹ bầu quan tâm. Tuy nhiên, tùy loại hải sản mà chất dinh dưỡng khác nhau, ngoài ra có thể tiềm ẩn nguy cơ gây dị ứng. Bài viết dưới đây Nhà thuốc Long Châu sẽ bật mí cho bạn về câu hỏi “bà bầu ăn vẹm xanh được không" giúp các mẹ bầu cân nhắc thực đơn dinh dưỡng hàng ngày an toàn và hiệu quả nhé!
Vẹm xanh có tên khoa học là Perna viridis, là loài trai hai mảnh vỏ thuộc họ Mytilidae. Loài này có nguồn gốc từ khu vực Châu Á - Thái Bình Dương và hiện đã được nuôi trồng tại nhiều quốc gia khác như New Zealand, Nhật Bản, Bắc Mỹ, Nam Mỹ và Caribbean.
Hình dạng của vẹm xanh khá tương đồng với loài bàn mai ở Việt Nam nhưng kích thước nhỏ hơn. Vỏ vẹm mang sắc xanh dương hoặc xanh lá, dần chuyển sang màu đen nâu ở phần gần khớp nối, khá đặc trưng dễ nhận biết.
Trước khi tìm hiểu bà bầu ăn vẹm xanh được không, bạn cần biết chế độ dinh dưỡng cần thiết cho mẹ bầu như thế nào?
Mang thai là giai đoạn đặc biệt trong cuộc đời của mỗi phụ nữ. Do đó mẹ bầu cần cân nhắc kỹ lưỡng về chế độ dinh dưỡng của mình nếu đang trong thai kỳ. Thực đơn dinh dưỡng có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của cả mẹ và em bé. Do đó, mẹ bầu cần duy trì chế độ ăn uống đa dạng, lành mạnh và cân bằng trong suốt thai kỳ.
Những nguyên tắc cơ bản để xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý cho bà bầu như sau:
Ngoài việc ăn uống lành mạnh, các loại thực phẩm cần nên được đảm bảo an toàn vệ sinh. Do đó, mẹ bầu nên lưu ý về các loại thực phẩm và đồ uống cần tránh hoặc hạn chế, vì chúng có thể gây rủi ro cho sức khỏe của cả mẹ và bé.
Hải sản sống hoặc chưa qua chế biến là một trong những loại thực phẩm mà mẹ bầu cần nên tránh. Trong suốt thai kỳ, mẹ bầu có thể thêm hải sản vào chế độ ăn uống, nhưng cần đảm bảo đã được chế biến kỹ.
Bởi thực phẩm được nấu chín với nhiệt độ thích hợp sẽ giúp tiêu diệt vi khuẩn và ký sinh trùng có hại, mẹ bầu chỉ nên ăn các thực phẩm đã được nấu chín để đảm bảo an toàn cho sức khỏe mẹ và bé.
Bà bầu ăn vẹm xanh được không? Hải sản sống, đặc biệt là các loại hải sản có vỏ như vẹm, hàu, ngao, sò điệp hay các món như sushi, sashimi, thường chứa vi khuẩn và ký sinh trùng có hại, chẳng hạn như Toxoplasma, Listeria và Salmonella, rất khó thấy bằng mắt thường.
Những vi khuẩn này có thể gây nguy hiểm cho thai nhi, vì hệ miễn dịch của mẹ bầu khá yếu trong thời gian mang thai. Ăn hải sản chưa nấu chín có thể làm tăng nguy cơ sảy thai hoặc dị tật bẩm sinh, do đó, mẹ bầu nên tránh các loại thực phẩm sống hoặc hải sản không đảm bảo chất lượng để bảo vệ sức khỏe cho cả mẹ và bé.
Nếu mẹ bầu thêm hải sản vào chế độ dinh dưỡng thai kỳ, các mẹ cần lưu ý một số vấn đề sau:
Bài viết trên đây là những chia sẻ của Nhà thuốc Long Châu về nội dung: “Bà bầu ăn vẹm xanh được không?”. Hy vọng rằng qua bài viết này, bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức cần thiết khi cân nhắc bổ sung hải sản vào thực đơn dinh dưỡng thai kỳ. Đừng quên thường xuyên theo dõi Long Châu để biết có thêm nhiều thông tin dinh dưỡng cho mẹ bầu nhé!
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Hồng Nhung
Tốt nghiệp đại học Khoa Dược. Có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Dược phẩm, tư vấn thuốc và thực phẩm chức năng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.