Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Nếu mắc canxi hóa độ 2 có nên uống canxi nữa không là băn khoăn của nhiều chị em, đặc biệt khi tình trạng này tiến triển nhanh hơn tuổi thai dự kiến. Hãy cùng Nhà thuốc Long Châu tìm hiểu câu trả lời trong bài viết nhé!
Mẹ bầu mắc canxi hóa độ 2 có nên uống canxi nữa không? Tình trạng nạp quá nhiều canxi vào cơ thể có thể là căn nguyên dẫn tới vôi hóa bánh rau cũng như thúc đẩy tiến triển của hiện tượng này. Chính vì vậy, mẹ bầu cần được bác sĩ chuyên khoa, tư vấn kỹ về liều lượng các loại vi lượng cần bổ sung.
Trước khi trả lời cho thắc mắc rằng canxi hóa độ 2 có nên uống canxi nữa không, hãy cùng điểm qua thông tin quan trọng về hiện tượng này nhé!
Canxi hóa bánh nhau hay còn được gọi là vôi hóa bánh rau là hiện tượng liên quan đến sự tích tụ canxi trong bánh nhau thai nhi. Theo thông tin ghi nhận từ các nghiên cứu, sự tích tụ canxi thường diễn ra trong các giai đoạn thai kỳ, đạt đỉnh khi thai trưởng thành (tầm 38 tuần).
Quá trình canxi hóa bánh nhau được phân loại thành các độ sau:
Khi bánh nhau thai đã canxi hóa đạt độ 3, chức năng phổi của thai nhi đã bắt đầu hoàn thiện. Điều này có nghĩa là bé đã sẵn sàng để thích nghi với môi trường bên ngoài. Quá trình canxi hóa bánh nhau có tốc độ và mức độ khác nhau đối với từng thai phụ lẫn thai nhi.
Nếu bị canxi hóa độ 2 có nên uống canxi nữa không? Canxi hóa bánh nhau trong thai kỳ có thể xảy ra khi mẹ bầu tiêu thụ quá nhiều thực phẩm giàu canxi. Mặc dù việc bổ sung canxi là cần thiết trong thai kỳ để đảm bảo sự phát triển của thai nhi cũng như hỗ trợ sự chắc khỏe của xương nhưng lạm dụng canxi có thể gây hiện tượng canxi lắng đọng trong bánh nhau.
Việc canxi hóa bánh nhau độ 2 chỉ ra rằng mức độ canxi trong bánh nhau đã tăng lên trong quá trình mang thai. Trong trường hợp này, việc bổ sung canxi cho mẹ bầu cần được xem xét cẩn thận để tránh tình trạng thừa canxi ở thai nhi.
Hiện tượng thừa canxi có thể gây ra các vấn đề như thóp kín quá sớm, xương hàm rộng và nhô ra hoặc động mạch chủ bị thu hẹp, ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ sơ sinh sau khi sinh.
Do đó, trong trường hợp mẹ bị canxi hóa độ 2, việc bổ sung canxi nên được điều chỉnh cũng như kiểm soát chặt chẽ bởi bác sĩ chuyên khoa. Bác sĩ sẽ đánh giá lại lượng canxi cần thiết, từ đó chỉ định liều lượng phù hợp để đảm bảo sự phát triển của thai nhi mà không gây thừa canxi. Chăm sóc sức khỏe của mẹ và thai nhi trong giai đoạn này là rất quan trọng để đảm bảo một thai kỳ khỏe mạnh, an toàn.
Canxi hóa bánh nhau là một vấn đề tương đối phổ biến xảy ra trong thai kỳ, có thể gây ra nhiều biểu hiện khác nhau ở thai phụ. Dưới đây là những dấu hiệu thường xuất hiện khi mẹ bầu bị canxi hóa bánh nhau, bao gồm:
Khi phát hiện những dấu hiệu bất thường này, thai phụ nên đi khám để được bác sĩ đánh giá, tư vấn cụ thể. Việc chăm sóc sức khỏe thích hợp, khám thai định sẽ giúp phát hiện, điều trị các vấn đề sức khỏe, bảo vệ sức khỏe của mẹ lẫn sự phát triển của thai nhi một cách tối ưu nhất.
Bên cạnh câu hỏi về việc canxi hóa độ 2 có nên uống canxi nữa không, nhiều chị em cũng lo lắng về độ nguy hiểm của tình trạng này.
Canxi hóa bánh rau là quá trình lắng đọng canxi giữa bánh rau và cơ tử cung, thường đi kèm với sự trưởng thành của thai nhi hơn là dấu hiệu của sự thoái hóa thai nghén. Theo nghiên cứu, khi tuổi thai nhi càng lớn, các mảng canxi hóa càng có xu hướng tăng lên.
Tuy nhiên, trong một số trường hợp, tích tụ canxi hóa bánh rau có thể dẫn những hậu quả đáng báo động. Việc tích tụ canxi ở một vùng nhất định có thể gây xơ hóa, làm tắc nghẽn một số mạch máu trong bánh rau, gây khó khăn trong việc lưu thông máu cùng dưỡng chất cho thai nhi.
Đặc biệt, khi canxi hóa bánh rau đạt độ 3 từ những tuần thai sớm, có thể ảnh hưởng đến quá trình truyền dinh dưỡng từ mẹ sang con, dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng bào thai.
Nghiên cứu cũng cho thấy rằng thai nhi quá ngày sinh kết hợp tình trạng bánh rau có mức vôi hóa cao có nguy cơ cao hơn bị suy thai do thiếu oxy nghiêm trọng. Các tình huống này cũng có tỷ lệ tử vong cao hơn gấp ba lần so với các trường hợp khác. Vì vậy, thai phụ cần được khám thai thường xuyên, đặc biệt là khi bánh rau bị canxi hóa cấp độ 2 hoặc 3 trước tuần 37, để theo dõi, can thiệp kịp thời.
Trong trường hợp thai nhi kéo dài đến tuần thai 42 mà vôi hóa bánh rau tiếp tục diễn ra, sự lưu thông máu và trao đổi oxy giữa mẹ và con sẽ gặp khó khăn, có thể dẫn đến suy thai nghiêm trọng, thậm chí là tử vong của thai nhi trong quá trình sinh hoặc ảnh hưởng lâu dài đến sự phát triển của trẻ sau khi sinh.
Vì vậy, điều quan trọng là mẹ bầu cần khám thai định kỳ hoặc tuân thủ lịch hẹn của bác sĩ. Khi thai nhi đủ ngày đủ tháng mà vẫn chưa có dấu hiệu chuyển dạ, các can thiệp y tế kịp thời sẽ giúp bảo vệ sức khỏe của mẹ và bé tốt nhất có thể.
Thông qua bài viết trên, Nhà thuốc Long Châu xin giải đáp thắc mắc của quý độc giả về việc mẹ bầu nếu bị canxi hóa độ 2 có nên uống canxi nữa không? Mong bạn đọc đã có được thông tin hữu ích về tình trạng này để hạn chế tối đa biến chứng có thể xảy ra do vôi hóa bánh rau.
Dược sĩ Đại họcNguyễn Chí Chương
Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.