Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Hầu hết trong các trường hợp, bánh nhau bị canxi hoá chỉ là một dấu hiệu cho biết về mức độ trưởng thành của thai nhi gần đủ tháng. Đa phần nguyên nhân gây vôi hóa bánh nhau quá mức là do thai phụ bổ sung quá nhiều thực phẩm giàu canxi, khiến cho canxi lắng đọng trong bánh nhau, gây ra tình trạng canxi hóa bánh nhau.
Canxi hóa bánh nhau là một tình trạng phổ biến để đánh giá mức độ phát triển của thai nhi. Tuy nhiên, tùy theo từng cấp độ mà tình trạng vôi hóa bánh rau được xem là bình thường hay bất thường. Vậy canxi hóa bánh nhau là gì? Tình trạng vôi hóa bánh nhau có nguy hiểm không? Trong bài viết dưới đây, Nhà Thuốc Long Châu sẽ giúp bạn đọc giải đáp những thắc mắc trên nhé!
Bánh nhau (bánh rau) là một cơ quan quan trọng có nhiệm vụ trao đổi các dưỡng chất giữa mẹ và thai nhi, đồng thời đảm bảo sự hô hấp để nuôi dưỡng bào thai. Bánh nhau thai còn có những hoạt động nội tiết và biến dưỡng nhằm thực hiện vai trò điều hoà nội tiết trong thai kỳ.
Bánh nhau có chức năng như lá phổi của con người, giúp truyền oxy từ mẹ sang thai nhi và có tác dụng bảo vệ thai nhi tránh khỏi nguy cơ hít phải nước ối. Bên cạnh đó, nhau thai còn giúp lọc độc tố và đào thải chất độc hại gây ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi, đồng thời vận chuyển các chất thải sinh học mà thai nhi thải ra đến hệ thống tuần hoàn của thai phụ.
Thêm vào đó, bánh nhau thai còn có chức năng giúp bảo vệ thai tránh khỏi các nguy cơ bị nhiễm trùng, đồng thời ngăn cản sự xâm nhập của vi khuẩn, các độc tố và che chở bào thai…
Canxi hóa bánh nhau liên quan đến sự tích tụ canxi ở nhau thai. Thông qua quá trình tích tụ, lượng canxi sẽ tăng dần theo tuổi thai và khi thai nhi trưởng thành (>= 38 tuần) thì sẽ xảy ra hiện tượng vôi hóa bánh nhau thai.
Mức độ canxi hóa bánh nhau được chia thành các cấp độ sau:
Vôi hóa bánh rau cấp độ 3 cho thấy chức năng phổi của thai nhi bắt đầu hoàn thiện, em bé sẽ thích nghi một cách từ từ và hoàn toàn có thể sống khi chào đời.
Tuổi thai càng lớn, mức độ trưởng thành của nhau thai càng cao, tuy nhiên điều này lại biểu hiện khác nhau ở mỗi người. Tùy thuộc vào mỗi thai phụ mà quá trình canxi hóa bánh rau thai diễn ra nhanh hay chậm.
Trong hầu hết các trường hợp, rau thai bị canxi hoá chỉ là một dấu hiệu thể hiện bào thai đã gần đủ tháng. Tuy nhiên, hầu hết các nguyên nhân gây ra hiện tượng vôi hóa quá mức bánh nhau là do mẹ bầu bổ sung quá nhiều thực phẩm giàu canxi trong thời gian mang thai. Việc lạm dụng quá mức sẽ gây nên hiện tượng lắng đọng canxi trong bánh nhau thai. Từ đó có thể gây ra tình trạng thừa canxi ở trẻ sơ sinh, gây ra hiện tượng thóp kín quá sớm, động mạch chủ bị thu hẹp hoặc xương hàm rộng và nhô ra… làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.
Nếu thấy cơ thể xuất hiện các dấu hiệu sau đây, thai phụ cần đến các cơ sở y tế để được thăm khám vì đó có thể là biểu hiện của tình trạng canxi hóa bánh nhau:
Thông thường, sự tích tụ canxi không ảnh hưởng đến chức năng của bánh rau và thai nhi sẽ không phải chịu tác động xấu. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, sự tích tụ canxi quá nhiều có thể gây ra một số vấn đề sau:
Vì vậy, dù được chẩn đoán là có vôi hóa hoặc không bị canxi hóa bánh nhau, các thai phụ cũng cần đi khám thai định kỳ theo đúng chỉ định và đúng lịch hẹn của bác sĩ. Khi thai nhi đã đủ tuần tuổi thông qua đánh giá của siêu âm về độ vôi hoá nhau thai, lượng nước ối… mà thai phụ vẫn chưa có dấu hiệu chuyển dạ, bác sĩ của bạn sẽ đưa ra các chỉ định can thiệp kịp thời nhằm đảm bảo tốt nhất cho sức khỏe của cả mẹ và bé.
Trong quá trình mang thai, thai phụ cần đến gặp bác sĩ sản khoa để khám thai đều đặn trong suốt thai kỳ và đó là phương pháp nhằm theo dõi và kiểm soát thai kỳ tốt nhất.
Việc lạm dụng quá mức canxi ở một số thai phụ sẽ gây ra tình trạng lắng đọng canxi ở nhau thai và gây ra hiện tượng canxi hóa bánh nhau. Ngoài ra, việc mẹ tiêu thụ quá nhiều canxi có thể gây ra tình trạng thừa canxi ở trẻ sơ sinh với các dấu hiệu như kể ở trên. Do vậy, mẹ bầu cần bổ sung canxi đúng cách theo từng giai đoạn phát triển của thai kỳ:
Tóm lại, bánh nhau thai có vai trò quan trọng trong quá trình vận chuyển các dưỡng chất từ mẹ sang con và sự trao đổi chất giúp thai nhi phát triển toàn diện. Do đó, tình trạng canxi hóa bánh nhau thai quá mức sẽ gây ra các biến chứng nguy hiểm và ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi, nghiêm trọng hơn là gây suy thai, thai chết lưu. Vì vậy, mẹ bầu nên đi thăm khám thai định kỳ theo đúng chỉ định của bác sĩ để theo dõi sát sự phát triển của thai nhi cũng như tình trạng của bánh rau.
Ánh Vũ
Nguồn tham khảo: Vinmec.com
Dược sĩ Đại họcNgô Kim Thúy
Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.