Tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện là giảng viên giảng dạy các môn Dược lý, Dược lâm sàng,...
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Nước ép nho không chỉ có màu sắc hấp dẫn mà còn là thức uống cung cấp hàm lượng dinh dưỡng dồi dào. Vậy nước ép nho có tác dụng gì và bà bầu uống nước ép nho có tốt không? Hãy để Nhà thuốc Long Châu giúp bạn giải đáp thắc mắc này ngay trong bài viết dưới đây nhé!
Một ly nước ép nho bổ dưỡng trong ngày hè nóng nực không chỉ giúp giải nhiệt mà còn đem lại nhiều giá trị tuyệt vời cho sức khỏe. Nhưng liệu bà bầu uống nước ép nho có tốt không? Và những lợi ích mà loại thức uống này mang lại là gì?
Nho là một loại trái cây thuộc dòng quả mọng nước với 81% là nước, thường mọc thành từng chùm trông rất bắt mắt và hấp dẫn, kích thích vị giác người nhìn. Tương ứng với đó một ly nước ép nho đỏ hay xanh có trọng lượng 100g thì sẽ chứa khoảng 104mg kali, 18mg caxi, 180g chất xơ cùng rất nhiều vitamin khác như: B1, B2, B6, C, K...
Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng các hoạt chất flavonoid và polyphenol trong nho có tác dụng chống oxy hóa mạnh, giúp bảo vệ tế bào khỏi tác hại của các gốc tự do và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.
Ngoài ra thì hoạt chất resveratrol có trong vỏ nho với cấu trúc tương tự như hormone estrogen của con người, có thể giúp bảo vệ thành mạch máu trong cơ thể, giảm mức cholesterol xấu lipoprotein tỷ trọng thấp, bảo vệ sức khỏe tim mạch. Bên cạnh đó, hạt nho cung rất giàu procyanidins, chất chống oxy hóa mạnh giúp ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư và chống lại quá trình lão hóa sớm.
Được ép nước từ quả nho thơm ngon, đẹp mắt thì liệu rằng loại thức uống này sẽ mang đến những tác dụng gì đặc biệt đối với sức khỏe của bà bầu? Để xem bà bầu uống nước ép nho có tốt không, hãy cùng Nhà thuốc Long Châu điểm qua những lợi ích tuyệt vời từ loại nước ép này nhé!
Theo khảo sát của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, có đến 36,8% phụ nữ mang thai ở Việt Nam đang bị thiếu máu thai kỳ. Điều này trở nên đáng lo ngại khi tình trạng này trực tiếp ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và thai nhi, có nguy cơ gây ra sảy thai, thai chết lưu, sinh non... Vì thế, với hàm lượng sắt dồi dào có trong nho thì nước ép nho sẽ là một gợi ý tuyệt vời để mẹ có thể bổ sung trong thai kỳ.
Một ly nước ép nho cả hạt và vỏ là “liều thuốc” giúp duy trì sức khỏe, kiểm soát huyết áp và ngăn ngừa các vấn đề về tim mạch. Đặc biệt, chất chống oxy hóa flavonoid chứa trong nho giúp hạn chế tổn thương nội mạc mạch máu, ngăn ngừa hình thành cục máu đông, giảm cholesterol xấu, thúc đẩy quá trình sản sinh oxit nitơ… Nhờ đó mạch máu trong cơ thể luôn linh hoạt trong khả năng giãn mạch và phục hồi.
Nho chứa resveratrol và một số hợp chất chống oxy hóa mạnh góp phần giúp cho cơ tim thư giãn và cải thiện lưu lượng tuần hoàn máu. Kết quả là lượng đường trong máu luôn được duy trì ở mức ổn định cần thiết.
Ngoài ra, bản thân nho chứa một lượng đường nhất định, nhưng vẫn được phân loại là thực phẩm có lượng đường khá thấp. Vì vậy, bà bầu bị tiểu đường thai kỳ vẫn có thể bổ sung loại nước ép này.
Uống nước ép nho sẽ giúp trẻ tránh được nguy cơ dị tật ống thần kinh do trong nho có chứa hàm lượng cao axit folic - chất quan trọng ngăn ngừa dị tật này. Ngoài ra, hệ thần kinh của bé cũng sẽ hoàn thiện hơn do được cung cấp nhiều các chất điện giải như kali và natri.
Hoạt chất polyphenol có trong nho góp phần tăng cường sự toàn vẹn của hàng rào ruột. Chúng thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ của các vi khuẩn đường ruột có lợi như Akkermansia muciniphila. Nhờ đó, nếu bổ sung nước ép nho vào thực đơn dinh dưỡng, mẹ bầu sẽ có thể tăng cường hoạt động của hệ tiêu hóa và cải thiện quá trình trao đổi chất.
Uống nước ép nho khi mang thai không chỉ tốt cho sức khỏe của mẹ mà còn giúp thúc đẩy sự phát triển của thai nhi. Hàm lượng vitamin A và canxi trong nho đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành và phát triển hệ xương cũng như thị lực của bé.
Ngoài ra, resveratrol là thành phần quan trọng chứa trong nho giúp bảo vệ võng mạc khỏi tác hại của tia UV. Vì vậy, bổ sung nước ép nho thường xuyên sẽ hạn chế triệu chứng khô mắt. Nếu duy trì thói quen bổ sung loại nước ép này, mẹ bầu còn có thể ngăn ngừa bệnh tăng nhãn áp, thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể và các bệnh liên quan đến mắt khác.
Tình trạng phù nề và sưng viêm là hiện tượng khá phổ biến ở phụ nữ mang thai. Do sự gia tăng lưu lượng chất lỏng trong cơ thể và sự gia tăng của các mô giữ nước, chân và tay của mẹ bầu sẽ dễ bị sưng và phù nề hơn. Nước nho có chứa canxi và magie có tác dụng giảm phù nề, phù thũng ở bà bầu rất hiệu quả nên mẹ có thể cân nhắc bổ sung vào thực đơn dinh dưỡng.
Với những lợi ích sức khỏe tuyệt vời như thế, nước ép nho đã dễ dàng chinh phục được sự yêu thích của mọi người và mọi nhà. Nhưng liệu bà bầu uống nước ép nho có tốt không? Câu trả lời là mẹ bầu vẫn có thể bổ sung nước ép nho vào thực đơn của mình để kích thích vị giác, cải thiện sức khỏe và hỗ trợ cho sự phát triển của thai nhi.
Mặc dù đến nay chưa có một nghiên cứu nào chỉ ra rằng nước ép nho gây hại cho mẹ và bé. Tuy nhiên, cái gì nhiều quá cũng không tốt, nên để đảm bảo an toàn mẹ bầu chỉ nên uống với một lượng vừa phải. Hoặc có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ để bổ sung liều lượng phù hợp và đưa lại hiệu quả cao hơn.
Để có được một ly nước ép nho bổ dưỡng, hấp dẫn này ngay tại nhà, mẹ bầu có thể tham khảo công thức dưới đây:
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Khi lựa chọn nho, mẹ cần quan sát kỹ những yếu tố sau đây:
Để có những ly nước ép nho thơm ngon, mẹ cần thực hiện theo các bước sau:
Mong rằng bài viết trên đây đã giúp chị em giải đáp về bà bầu uống nước ép nho có tốt không. Ngoài ra, bài viết cũng đã bật mí cho mẹ bí quyết để làm nước ép nho hấp dẫn hơn. Tiếp tục đồng hành cùng Nhà thuốc Long Châu trong những chủ đề sức khỏe khác nữa mẹ nhé!
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thanh Hải
Tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện là giảng viên giảng dạy các môn Dược lý, Dược lâm sàng,...