Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Giai đoạn chuyển mùa rất dễ khiến nhiều người bị ốm. Nếu không muốn đi viện bạn có thể tự làm bài thuốc trị cảm cúm ngay lại nhà. Cảm cúm không phải là một
Cảm cúm không phải là một bệnh nguy hiểm nhưng nó khiến cơ thể rất mệt mỏi, đau nhức, khó chịu ảnh hưởng đến công việc và học tập. Cho tới thời điểm hiện tại vẫn chưa có bất cứ thuốc nào chữa trị triệt để căn bệnh phổ biến này. Nhưng nếu mắc bệnh, bạn có thể sử dụng một số loại thực phẩm có sẵn ngay lại nhà để làm bài thuốc trị cảm cúm rất đơn giản mà hiệu quả cao.
Theo tiến sỹ Josh Axe, tác giả của 2 cuốn sách nổi tiếng “The real food diet cookbook” và “The secret detox and healing leaky gut” nói rằng smoothie là cách tuyệt vời để tăng khả năng miễn dịch. Những loại smoothie được làm từ dâu tây (chỉ 2 ly đã chứa tới 300% lượng vitamin C cần thiết mỗi ngày) và lá bạc hà (chứa nhiều chất oxy hóa) sẽ giúp tăng cường khả năng của hệ miễn dịch và hệ tiêu hóa.
Nguyên liệu làm smoothie trị cảm:
Cách làm:
Đổ tất cả các thành phần đã chuẩn bị vào máy xay và xay nhuyễn. Uống mỗi ngày khi bị cảm cúm để thấy hiệu quả cao nhất. Lưu ý số lượng trên chỉ đủ dùng cho một lần.
Tiến sỹ Axe cũng cho rằng hệ miễn dịch bị tổn thương một phần là do các chất độc tồn đọng trong cơ thể quá nhiều. Các loại thức uống detox giúp cơ thể loại bỏ độc tố, trả lại hiện trạng khỏe mạnh ban đầu cho các cơ quan nội tạng. Theo ông, giấm táo giúp cân bằng độ pH của cơ thể, đồng thời cũng kích thích tim mạch, đường ruột và hệ thống bạch huyết. Trong khi đó, quế sở hữu đặc tính kháng khuẩn, có thể loại bỏ vi khuẩn và nấm Candida trong ruột. Và cuối cùng là chanh với khả năng kích thích cơ thể sản xuất dịch mật, giúp tiêu hóa tốt và làm lợi tiểu.
Nguyên liệu làm detox trị cảm:
Cách làm:
Trộn đều các nguyên liệu trên lại với nhau. Số lượng nguyên liệu trên là đủ dùng cho một lần, uống bài thuốc trị cảm cúm từ detox quế và chanh đến khi nào cảm thấy đỡ bệnh thì dừng.
Julie Daniluk là tác giả của cuốn sách về sức khỏe nổi tiếng “Meals that heal inflammation” và “Slimming meals that heals inflammation” nói rằng: “Khi bị ốm ăn thêm chút nấm khiến tôi cảm thấy dễ chịu hẳn”. Cô giải thích rằng trong nấm Shiitake có chứa nhiều chất kháng viêm như lentinan khiến hệ miễn dịch hoạt động hiệu quả hơn.
Nguyên liệu:
Cách làm:
Đổ tất cả nguyên liệu vào nồi, đun sôi rồi giảm nhiệt độ và nấu thêm trong khoảng 20 phút. Sau đó nghiền nhỏ hỗn hợp bằng máy xay cho tới khi mềm mịn. Chia hỗn hợp này thành 12 phần, mỗi uống ngày 1 – 2 lần, mỗi lần 1 phần, uống ở trạng thái ấm nóng sẽ đạt hiệu quả hơn.
Hầu hết mọi người quen với việc dùng các loại súp (như súp gà) khi bị cảm cúm hơn là dùng salad. Nhưng hẳn ít người biết rằng trong các loại rau làm salad chứa hàm lượng không nhỏ vitamin C. Tiến sỹ Daniluk còn bổ sung thêm rằng trong tỏi tươi chứa những chất hoạt động giống như một chất kháng sinh, kháng khuẩn tự nhiên. Trong thực tế, khi bạn nghiền tỏi trong khoảng 5 tới 15 phút sẽ có một phản ứng enzyme để sản sinh ra lượng lớn allicin – một chất có khả năng chống lại nhiều vi khuẩn, virus, nấm và ký sinh trùng.
Nguyên liệu:
Làm salad
Làm phần nước sốt
Cách làm:
Đem tất cả nguyên liệu làm nước sốt theo đúng số lượng như trên vào máy xay và làm nhuyễn (ngoại trừ rau xà lách). Đổ 2 – 3 muỗng (khoảng 30 – 45 ml) hỗn hợp nước sốt đã làm được lên rau xà lách. Nếu không ăn hết ngay có thể bảo quản trong tủ lạnh và dùng dần.
Huyền Trang
Nguồn: Livestrong
Dược sĩ Đại họcNgô Kim Thúy
Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.