Thay vì ăn cơm gạo lứt mỗi ngày các chị em thường dùng bột gạo lứt chế biến thành những món mới làm đa dạng thực đơn giảm cân của mình. Thế nhưng đứng trước những món ăn mới, điều đầu tiên được quan tâm chắc chắn là số calo. Vậy thì bánh canh gạo lứt bao nhiêu calo? Có nên dùng khi giảm cân không?
Bánh canh gạo lứt bao nhiêu calo?
Một tô bánh canh thông thường cung cấp cho cơ thể khoảng hơn 160 calo, hàm lượng này còn cao hơn khi chúng kết hợp với các loại nước dùng khác nhau. Tuỳ theo các nguyên liệu mà lượng calo có thể lên đến hơn 460 cho mỗi tô bánh canh.
Thế nhưng với bánh canh gạo lứt lượng calo giảm đi khá nhiều bởi 100gr gạo lứt chỉ có khoảng 110 calo. Với những ai đang muốn giảm cân chỉ cần dùng bánh canh gạo lứt, cân chỉnh thêm các loại nguyên liệu để nấu nước dùng thì sẽ hạn chế tối đa lượng calo nạp vào cơ thể. Bạn có thể tham khảo cách nấu bánh canh gạo lứt mà Long Châu đã hướng dẫn để có ngay cho mình một tô bánh canh thơm ngon đầy dưỡng chất nhưng không quá nhiều calo nhé!
Bánh canh gạo lứt bao nhiêu calo?
Bánh canh gạo lứt hỗ trợ giảm cân thế nào?
Không giống như các loại bánh canh được làm từ bột gạo, bột mì. Bánh canh gạo lứt được làm từ bột gạo lứt cung cấp cho cơ thể một lượng chất xơ dồi dào. Chất xơ tạo cảm giác no lâu, tránh việc nạp thêm năng lượng từ thức ăn vặt gây tích tụ calo dư thừa làm tăng cân. Chưa hết, lượng chất xơ ấy còn giúp cuốn trôi đi những cặn bã dư thừa trong đường ruột, hỗ trợ hệ tiêu hoá hoạt động tốt hơn. Bởi thế mà bạn thường cảm thấy bụng "nhẹ" hơn sau một thời gian dùng gạo lứt. Không những thế bánh canh gạo lứt còn giúp kiểm soát lượng đường trong cơ thể. Khi cơ thể có lượng đường thiếu hụt thì buộc phải đốt cháy chất béo và cơ bắp để lấy năng lượng làm giảm trọng lượng tổng thể.
Bánh canh gạo lứt hỗ trợ giảm cân hiệu quả
Bên cạnh hiệu quả giảm cân, bánh canh gạo lứt còn đem lại nhiều tác động có ích cho sức khỏe của bạn:
- Nguồn dinh dưỡng đặc biệt: Ngoài chất xơ hỗ trợ giảm cân, lớp màng dày ở gạo lứt còn mang khoáng chất như sắt, kẽm, magie, canxi và các vitamin nhóm B cần thiết cho cơ thể.
- Hỗ trợ ngăn ngừa bệnh lý: Với những ai đang bị tiểu đường, tim mạch hãy nên dùng gạo lứt hay các món ăn liên quan như bánh canh gạo lứt thay thế cho bánh canh thông thường. Bởi chất xơ trong gạo lứt có khả năng giúp hạ huyết áp, giảm hình thành mảng bám trong động mạnh, ngăn ngừa tình trạng xơ vữa động mạnh, hạn chế tình trạng chuyển biến xấu của bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường. Đây cũng là lý do tại sao các bác sĩ thường khuyên sử dụng gạo lứt để hạn chế nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm.
- Tăng cường sức khỏe: Thành phần mangan trong gạo lứt có tác dụng điều hoà hệ thống thần kinh trung ương và ngoại vi. Hạn chế tình trạng đau nhức mỏi tay chân, uể oải, ngủ không sâu. Đồng thời hỗ trợ đào thải độc tố ở gan, giúp cơ quan này hoạt động động tốt hơn.
- Không gây thiếu hụt dưỡng chất trong khi giảm cân: Thực đơn giảm cân thường giới hạn các món ăn nạp vào. Chỉ tập trung vào một số nhóm chất như đạm, chất xơ, carbs, để nhanh chóng siết chặt cân nặng. Bánh canh gạo lứt chứa đầy đủ các dưỡng chất thiết yếu cần thiết cho hoạt động của cơ thể. Ngoài ra, thành phần vitamin E và chất chống oxy hoá từ bột gạo lứt nguyên chất giúp bạn không bị xuống sắc khi giảm cân.
Bánh canh gạo lứt giúp bạn kiểm soát đường huyết tốt hơn
Lưu ý khi nấu bánh canh gạo lứt trong khi giảm cân
Mặc dù sợi bánh canh được làm từ bột gạo lứt có ít calo hơn so với bánh canh thường. Thế nhưng bạn cần phải chú ý thêm các nguyên liệu khi nấu nước dùng. Hạn chế sử dụng thịt mỡ, tóp mỡ làm tăng số calo trong một khẩu phần ăn làm tăng cân.
Bánh canh gạo lứt làm từ bột gạo lứt có ích cho người ăn kiêng
Long Châu đã giúp bạn biết được bánh canh gạo lứt bao nhiêu calo và cũng chia sẻ thêm một số thông tin về món ăn này. Hi vọng chúng hữu ích cho việc giảm cân của bạn.
Hoàng Vi
Nguồn tham khảo: Vinmec.com