Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Bánh mì chua hay còn gọi là loại bánh mì lên men được cho là một trong những loại bánh mì tốt cho sức khỏe. Loại bánh mì này dễ tiêu hóa và mang đến nhiều lợi ích sức khỏe khác. Cùng Nhà thuốc Long Châu tìm hiểu lý do loại bánh mì này được yêu thích nhé!
Cùng với sự thịnh hành của xu hướng đồ ăn healthy, người ta quan tâm nhiều hơn đến các loại bánh mì tốt cho sức khỏe. Ngoài các loại bánh mì lúa mạch đen, bánh mì ngũ cốc, bánh mì yến mạch, bánh mì chua cũng được đánh giá là loại bánh mì lành mạnh. Cùng tìm hiểu xem bánh mì chua là loại bánh mì gì và tại sao nó lại được ưa chuộng ở bài viết của Nhà thuốc Long Châu!
Bánh mì là một trong các loại thực phẩm được dùng phổ biến nhất trên thế giới, đặc biệt là các nước phương Tây. Ban đầu, lúa mì được trồng làm lương thực để ăn hàng ngày và dự trữ. Sau đó người ta phát hiện ra rằng bột mì trộn với nước có thể tạo thành khối và làm thành bánh. Từ khoảng 1000 năm trước Công nguyên, người ta đã phát hiện ra quá trình nuôi men.
Bột bánh mì để lâu ngoài môi trường sẽ có các bào tử nấm men tự nhiên sinh sôi và tạo ra quá trình lên men. Trong quá trình đó, bột mì nở ra, có bóng khí và người ta có thể làm bánh từ bột mì không cần bột nở. Kỹ thuật làm bánh mì nuôi men bắt đầu từ đó và đến ngày này đã có nhiều cải tiến. Để đến ngày nay, chúng ta có loại bánh mì lên men tự nhiên, hay còn gọi là bánh mì chua rất được ưa chuộng.
Bánh mì chua hay còn gọi là bánh mì lên men được ủ men theo phương pháp truyền thống. Quá trình lên men chủ yếu dựa vào loại nấm men tự nhiên và vi khuẩn axit lactic có sẵn trong bột mì. Hỗn hợp men tự nhiên, bột mì, nước, vi khuẩn axit lactic sẽ lên men đường trong bột mì, giúp bánh có độ nở phồng và có mùi thơm cũng như hương vị đặc trưng. Quá trình lên men bánh mì chua mất nhiều thời gian hơn các loại bánh mì khác.
Người ta yêu thích bánh mì chua không chỉ bởi hương vị thơm ngon đặc trưng mà còn bởi những lợi ích sức khỏe như:
Bánh mì chua cung cấp hàm lượng dưỡng chất dồi dào hơn các loại bánh mì khác. Dù cũng làm từ nguyên liệu chính là một mì, nhưng quá trình lên men sẽ làm tăng giá trị dinh dưỡng của nguyên liệu này. Điều này hoàn toàn có cơ sở khoa học.
Trong bột mì nguyên cám có một lượng khoáng chất khá dồi dào. Nhưng acid phytic (hay phytate) lại có thể liên kết với những khoáng chất này và làm giảm khả năng hấp thụ của cơ thể. Nhưng tin vui là vi khuẩn axit lactic có trong bột mì lên men tự nhiên có thể phân hủy phytate, làm giảm 24 - 50% hàm lượng phytate trong bánh mì.
Ngoài ra, trong quá trình lên men, vi khuẩn axit lactic sẽ giải phóng chất chống oxy hóa và làm tăng Folate trong bánh mì chua. Điều đó giúp bánh mì lên men tự nhiên giàu khoáng chất hơn hẳn các loại bánh mì khác.
Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết các loại bánh mì lên men tự nhiên bao giờ cũng dễ tiêu hóa hơn bánh mì được ủ bằng các loại men làm sẵn. Lý do là trong bánh mì chua có hàm lượng lớn chất xơ không tiêu hóa được có tên là Probiotic.
Loại chất xơ này là nguồn thức ăn mà lợi khuẩn trong đường ruột cực kỳ yêu thích. Ăn bánh mì lên men tự nhiên sẽ giúp hệ lợi khuẩn trong đường ruột thêm khỏe mạnh. Khi có hệ tiêu hóa khỏe mạnh, ngoài việc giảm nguy cơ mắc các bệnh về tiêu hóa, bạn cũng có thể nâng cao sức đề kháng bởi có đến 70% hệ miễn dịch của cơ thể nằm ở đường ruột.
Chưa hết, quá trình lên men tự nhiên bột mì giúp phân hủy nhiều gluten hơn. Đây là loại protein có trong một số loại ngũ cốc có thể gây đau bụng, tiêu chảy, dị ứng gluten. Vì vậy, ăn bánh mì chua lên men tự nhiên sẽ dễ tiêu hơn và giảm tác dụng phụ ở những người có cơ địa nhạy cảm với gluten.
Tuy nhiên, bạn cần nhớ quá trình lên men này chỉ làm giảm chứ không làm mất hoàn toàn lượng gluten. Nếu không dung nạp gluten hay mắc bệnh dị ứng Celiac, bạn không nên dùng bánh mì làm từ lúa mì, lúa mạch, lúa mạch đen nhé!
Trong quá trình lên men tự nhiên, cấu trúc của các phân tử carb có thể bị thay đổi nên giúp giảm chỉ số đường huyết của loại bánh mì này. Khi ăn bánh mì chua, đường được hấp thụ vào máu chậm hơn nên không làm tăng đột biến đường huyết. Điều này sẽ giúp phòng ngừa bệnh tiểu đường ở người khỏe mạnh và kiểm soát đường huyết ở bệnh nhân mắc đái tháo đường. Bởi thế, bánh mì chua là loại bánh mì cho người tiểu đường rất được ưa chuộng.
Khó có thể đảm bảo loại bánh mì chua mua bên ngoài được lên men tự nhiên 100% hay không. Vì vậy, nhiều người chọn cách tự làm bánh, vừa để trải nghiệm quy trình lên men tự nhiên cầu kỳ, vừa để có cảm giác đã đời hơn khi tận hưởng thành quả của chính mình. Nếu bạn cũng là một trong số đó, hãy thử tham khảo công thức làm bánh mì men chua dưới đây nhé!
Chuẩn bị: Trước khi bắt tay vào làm bánh, bạn cần chuẩn bị nguyên liệu cho khoảng 3 người ăn gồm: 250g bột mì đa dụng hoặc bột mì số 13, 57g men chua, 5g muối.
Cách làm:
Bánh mì men chua ủ tự nhiên có ruột bông xốp, vỏ giòn tan, vị thơm ngon đặc biệt. Trong ruột bánh mì có những lỗ khí nhìn vô cùng thú vị. Để có những bóng khí này, thao tác gấp bột bạn cần làm hết sức nhẹ nhàng. Nếu làm xẹp các bóng khí bên trong, bánh mì sẽ dễ bị chai cứng, giảm độ xốp.
Bánh sau khi nướng xong cần để nguội hẳn rồi mới cho vào túi hoặc hộp để bảo quản. Bánh mì chua có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh được khoảng 1 tuần. Bánh mì để qua đêm hoàn toàn có thể ăn được tùy vào cách bảo quản. Mỗi lần muốn dùng bạn chỉ cần lấy ra nướng nóng lại là có chiếc bánh mì nóng hổi.
Tóm lại, bánh mì chua là loại bánh mì tốt cho sức khỏe, là lựa chọn hàng đầu của những người theo xu hướng ăn uống lành mạnh. Với quá nhiều lợi ích như dễ tiêu hóa, cung cấp lượng dưỡng chất dồi dào cho cơ thể, ổn định đường huyết, loại bánh mì này rất đáng thử phải không?
Xem thêm:
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Thảo Nguyên
Tốt nghiệp Khoa Dược trường Đại học Nam Cần Thơ. Có nhiều năm kinh nghiệm công tác trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.