Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Các món ngon từ đậu phụ không chỉ có nhiều dưỡng chất mà nó còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải ai ăn đậu phụ cũng tốt hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé.
Đậu phụ được xem là thực phẩm giàu dinh dưỡng vì thế món ăn này đóng vai trò quan trọng trong mỗi bữa ăn. Tuy nhiên, nếu chỉ ăn đậu hũ chiên, đậu hũ luộc,... thì bữa ăn sẽ không còn hấp dẫn nữa. Vậy hãy cùng tìm hiểu các món ngon từ đậu phụ dưới đây để giúp bữa cơm của bạn thêm hương vị hơn nhé.
Đậu phụ được chế biến từ đậu nành sau khi đem ngâm, nghiền nát và nấu chín. Từ sữa đậu nành lỏng cô đặc lại và trở thành đậu phụ. Trong đậu phụ có hàm lượng carb thấp, không chứa bơ sữa từ nguồn động vật, gluten hay các cholesterol. Đây là một món ăn thuần chay phổ biến phù hợp với những người có chế độ ăn uống chuyên biệt.
Thực phẩm làm từ đậu nành như đậu phụ có các isoflavone - là một phytoestrogen tương tự như các hormone estrogen, có thể đem đến một số lợi ích cho sức khỏe như sau:
Đây là một món ăn được biến hóa dựa trên món đậu phụ chiên giòn. Khi thưởng thức, độ giòn của đậu hũ chiên hòa quyện với vị cay cay của ớt và hương thơm từ sả băm nhuyễn. Món ăn này khi ăn cùng với cơm trắng cũng rất ngon.
Đậu phụ kho nước tương là món ăn dễ chế biến và đơn giản, được rất nhiều người yêu thích. Vị béo bùi đặc trưng của đậu hũ cùng với hương thơm từ nước tương sẽ giúp món ăn này vô cùng kích thích.
Đây là món ăn có cách chế biến gần giống với món đậu phụ kho nước tương. Tuy nhiên, với món ăn này sẽ thấy rõ hơn vị cay nồng của tiêu đen và ớt cay. Vì vậy đây là món ăn vô cùng kích thích vị giác.
Thịt kho trứng cút là món ăn truyền thống của người Việt Nam. Qua thời gian, món ăn này được biến tấu cùng với nhiều nguyên liệu khác nhau. Trong đó, sự kết hợp của thịt kho trứng cút với đậu phụ tạo nên một món ăn vô cùng tuyệt vời và được rất nhiều người yêu thích.
Đây là một món canh vô cùng quen thuộc đối với những người ăn chay và cả người ăn mặn. Canh rong biển đậu phụ với vị ngọt thanh từ thịt băm, hòa cùng với vị béo bùi của đậu phụ và vị thơm đặc trưng của rong biển sẽ giúp cho bữa ăn của bạn trở nên vừa thơm ngon hơn.
Mì kim chi đậu phụ với vị cay nóng sẽ giúp bạn cảm thấy trở nên ấm áp hơn cùng với vị béo béo từ đậu phụ khiến người ăn quên đi vị cay của kim chi. Tất cả tạo nên một món ăn đổi mới vô cùng đặc biệt và hấp dẫn.
Món ngon từ đậu phụ dù giúp tăng hương vị món ăn nhưng theo các chuyên gia dinh dưỡng có một số trường hợp sau đây không nên ăn đậu phụ, cụ thể như:
Hy vọng qua bài viết này đã giúp bạn đọc biết được lợi ích của đậu phụ cũng như biết thêm được các món ngon từ đậu phụ. Tuy nhiên, vẫn còn một số đối tượng không nên ăn đậu phụ. Do đó, bạn nên lựa chọn món ăn phù hợp để bảo vệ sức khỏe nhé.
Thùy Dung
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại học Nguyễn Tuấn Trịnh
Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.