Tốt nghiệp Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có nhiều năm trong lĩnh vực dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Bầu 3 tháng đầu ăn chao được không? 3 tháng đầu là thời điểm vô cùng nhạy cảm của thai kỳ, mẹ bầu thường được khuyến cáo hạn chế sử dụng đồ ăn lên men để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe. Hãy cùng Nhà Thuốc Long Châu giải đáp thắc mắc này qua bài viết dưới đây!
Chao cũng giống như các món ăn được lên men tự nhiên, điển hình như dưa muối, cà pháo. Liệu món ăn này có gây hại tới sức khỏe mẹ bầu 3 tháng đầu không? Tại bài viết dưới đây, Nhà Thuốc Long Châu sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc: “Bầu 3 tháng đầu ăn chao được không?”
Để biết được bầu 3 tháng đầu ăn chao được không, bạn đọc cần phải biết chao là món ăn gì. Chao là món ăn xuất hiện nhiều trong bữa ăn của người miền Trung và người miền Nam, được lên men từ đậu nành và bổ sung thêm một số loại gia vị như muối, rượu trắng, giấm để hương vị trở nên thơm ngon hơn. Thông thường, có 2 loại chao, đó là chao nước và chao khô:
Người ta thường sử dụng chao để làm nước chấm cho các món ăn như món luộc, lẩu, món nướng, thậm chí một số người còn sử dụng chao để tẩm ướp gia vị hải sản trở nên đậm đà. Ngoài ra, chao còn được sử dụng nhằm thay thế nước tương hoặc nước mắm trong mỗi bữa ăn.
Về giá trị dinh dưỡng, hàm lượng dinh dưỡng của chao cao gấp 6 – 7 lần đậu phụ mà mẹ bầu sử dụng thường ngày, điều này có được là do quá trình ủ men. Nhờ đó, protein có trong đậu nành được phân hủy thành các acid amin cần thiết cho cơ thể. Ngoài ra, chao còn chứa vitamin B2, vitamin B12 cũng như một số khoáng chất giúp mẹ bầu ngăn ngừa được tình trạng thiếu máu.
Chao là một loại thực phẩm lên men, vì vậy món ăn này mang lại khá nhiều lợi ích cho hệ tiêu hóa. Không những thế, như đã nói ở trên, protein có trong chao cũng cao hơn so với các loại đậu phụ, nước mắm hoặc nước tương thông thường. Bên cạnh đó, chao còn chứa chất béo không bão hòa, loại chất béo này rất tốt cho sức khỏe.
Hơn nữa, nếu chỉ xét riêng về thành phần có trong món chao, thì chao chủ yếu được làm từ đậu phụ và gia vị, những món ăn này vô cùng an toàn đối với thai nhi. Vậy với câu hỏi: “Bầu 3 tháng đầu ăn chao được không?” thì câu trả lời là hoàn toàn được mẹ nhé.
Như vậy, mẹ bầu 3 tháng đầu hoàn toàn có thể sử dụng chao trong những bữa ăn hằng ngày. Dưới đây là những lợi ích cụ thể từ món ăn lên men này.
Nguyên liệu chủ yếu để làm nên món chao đó chính là đậu phụ, mà trong đậu phụ lại chứa một lượng chất xơ đáng kể giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Nhờ đó, mẹ bầu sẽ phòng tránh được các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa.
Ngoài ra, nhờ quá trình lên men mà chao còn có được hàm lượng lợi khuẩn cao, kích thích hệ tiêu hóa của mẹ bầu hoạt động hiệu quả.
Theo một vài nghiên cứu cho thấy, chao có tác dụng tuyệt vời trong việc ngăn ngừa tình trạng đái tháo đường thai kỳ. Bởi lẽ, món ăn này giúp cơ thể sản sinh ra insulin. Hoạt chất này có vai trò vô cùng quan trọng đối với những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường, từ đó giúp mẹ bầu phòng tránh tình trạng đái tháo đường thai kỳ hiệu quả.
Nhờ canxi trong đậu hũ không bị mất đi trong quá trình lên men, chao vẫn chứa một lượng canxi nhất định. Việc bổ sung canxi trong giai đoạn mang thai vô cùng có lợi và cần thiết cho sức khỏe của mẹ và bé bởi chất này có vai trò quan trọng giúp mẹ bầu bảo vệ cấu trúc của xương trong quá trình mang thai, tránh tình trạng loãng xương, đồng thời giúp hình thành hệ xương và răng ở thai nhi.
Sở dĩ chao có được chức năng quan trọng này là vì trong thành phần của nó giàu protein. Chúng ta đều biết rằng protein đóng vai trò thiết yếu đối với sự sống, bởi chất này tham gia vào quá trình cấu tạo, hình thành và duy trì hình dạng tế bào trong cơ thể. Ngoài ra, protein cũng là thành phần để hình thành nên kháng thể. Chính vì thế, việc thiếu protein sẽ khiến mẹ bầu bị suy giảm sức đề kháng, dễ nhiễm phải các bệnh do vi khuẩn, virus gây ra.
Mặc dù mẹ bầu 3 tháng đầu hoàn toàn có thể sử dụng được chao, tuy nhiên khi ăn chao, mẹ bầu cần lưu ý những điều sau đây:
Như vậy, bài viết trên đã giúp bạn đọc trả lời được thắc mắc: “Bầu 3 tháng đầu ăn chao được không?”, bên cạnh đó cũng nêu ra những lợi ích và một số lưu ý đối với mẹ bầu 3 tháng đầu khi sử dụng chao. Chúc mẹ bầu có một thai kỳ khỏe mạnh và đừng quên theo dõi những bài viết sắp tới trên trang web của Nhà Thuốc Long Châu nhé!
Ánh Vũ
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNguyễn Vũ Kiều Ngân
Tốt nghiệp Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có nhiều năm trong lĩnh vực dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.