Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Bầu ăn hàu được không? Ăn hàu khi mang thai có những lợi ích gì?

Ngày 17/01/2023
Kích thước chữ

Một số loại thực phẩm bình thường rất an toàn nhưng lại trở nên có hại với mẹ bầu và thai nhi trong quá trình mang thai. Chính vì vậy, rất nhiều chị em khi mang thai lo lắng về vấn đề bổ sung một số thực phẩm vào chế độ ăn hàng ngày và hàu là một trong số đó. Vậy bầu ăn hàu được không? Ăn hàu khi mang thai có những lợi ích gì? Hãy cùng Nhà Thuốc Long Châu tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Hàu vốn là một loại thực phẩm có thể chế biến được rất nhiều món ăn ngon và vô cùng hấp dẫn. Với nhiều mẹ bầu thì đây là một món hải sản rất khoái khẩu và yêu thích. Tuy nhiên, vẫn có nhiều mẹ bầu thắc mắc rằng bầu ăn hàu được không? Bầu ăn hàu có nguy hiểm hay không? Nếu các mẹ bầu đang quan tâm tới tác dụng của hàu với mẹ bầu, hãy tìm hiểu ngay bài viết sau đây.

Bầu ăn hàu được không?

Hàu là một loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe của con người. Vậy bà bầu ăn hàu được không? Theo các nghiên cứu, hàu có nhiều lợi ích đối với sức khỏe của mẹ bầu. Cụ thể như sau:

Tất cả những thành phần có trong hàu đều rất cần thiết và vô cùng tốt đối với sức khỏe của mẹ bầu. Chất béo omega 3 và các chất khoáng có trong hàu rất tốt đối với phụ nữ có thai, cần thiết cho sức khỏe tim mạch và giúp phòng chống được hội chứng viêm não.

Bên cạnh đó, trong hàu có chứa hàm lượng kẽm rất cao, rất tốt cho sự hình thành và phát triển của hệ thần kinh thai nhi. Ngoài ra, hàm lượng cao canxi có trong hàu góp phần quan trọng trong việc hỗ trợ sự phát triển và hoàn thiện toàn diện của hệ thống xương và răng của thai nhi. Chính vì vậy, hàu chính là lựa chọn tuyệt vời cho các mẹ bầu đang băn khoăn không biết lựa chọn thực phẩm nào có khả năng cung cấp đầy đủ khoáng chất cần thiết và an toàn cho cơ thể trong quá trình mang thai.

Bầu ăn hàu được không là thắc mắc của rất nhiều mẹ bầu

Mặc dù trong hàu chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cả mẹ bầu và thai nhi, tuy nhiên, trong thời kỳ mang thai, có thể mẹ bầu trở nên rất nhạy cảm, mẹ bầu cần lưu ý và tránh một vài điều sau đây:

  • Chỉ ăn hàu còn tươi sống, tránh sử dụng các loại hàu đông lạnh.
  • Hàu phải mua ở các cơ sở uy tín, được chế biến sạch sẽ, đảm bảo an toàn.
  • Chỉ ăn hàu khi đã được chế biến chín hoàn toàn, không được sống, không còn mùi tanh. Tuyệt đối không ăn hàu sống hay tái.
  • Không nên ăn quá nhiều bữa trong ngày mà cần phải ăn kết hợp với các loại thực phẩm khác.

Xem thêm: Mẹ bầu ăn ghẹ được không?

Lợi ích của hàu đối với bà bầu

Hàu được biết đến là một loại thực phẩm chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và khi ăn mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe cho người ăn, trong đó có mẹ bầu. Cụ thể là:

Hàu chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất, các chất này hầu hết đều có lợi cho thai kỳ. Trong hàu chứa hàm lượng lớn các chất dinh dưỡng như: Axit béo omega 3, kẽm, selen, đồng, sắt, mangan, Vitamin B12, Vitamin D và nhiều chất khoáng khác. Tất cả những chất này đều được khuyến khích sử dụng cho phụ nữ có thai, giúp sức khỏe tim mạch của mẹ bầu tốt hơn đồng thời phòng chống hội chứng viêm não.

Trong rất nhiều những dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển hệ thần kinh của trẻ trong thời kỳ trong bào thai thì kẽm là một yếu tố quan trọng không thể thiếu. Kẽm thường có hàm lượng nhỏ trong các loại thực phẩm khác nhau, tuy nhiên trong hàu lại chứa một hàm lượng khá lớn khiến hàu trở thành một trong số những lựa chọn tuyệt vời trong thai kỳ.

Hàu thường có ít chất béo, khoảng 3g cho một con và có khoảng 7g protein, một loại protein hoàn chỉnh chứa tất cả các axit amin cần thiết cho cơ thể. Chính vì vậy, ăn hàu trong thời kỳ mang thai sẽ cung cấp cho mẹ bầu và thai nhi các axit amin cần thiết cho sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi.

Hàu cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho mẹ bầu trong quá trình mang thai

Tác dụng phụ có thể gặp nếu mẹ bầu ăn quá nhiều hàu

Có bầu ăn hàu được không là câu hỏi thường gặp của các mẹ bầu khi đứng trước món hải sản vô cùng hấp dẫn này. Theo nguyên tắc, để có chế độ ăn uống đảm bảo an toàn trong thời kỳ mang thai, mẹ bầu cần tránh ăn các món ăn từ động vật chưa qua xử lí. Thịt sống, thịt tái hay thịt đã nấu chín nhưng để lâu đều có nguy cơ chứa nhiều loại vi khuẩn hay các độc tố gây nhiễm trùng, đôi khi có thể vượt qua hàng rào nhau thai và gây ảnh hưởng xấu tới sự phát triển của thai nhi. Chính vì vậy, nếu trong quá trình mang thai mẹ bầu ăn quá nhiều hàu, đặc biệt là hàu chưa qua xử lý chín kỹ càng, sạch sẽ thì đều có nguy cơ gây nguy hiểm cho sức khỏe của cả mẹ và thai nhi trong thời kỳ mang thai.

Bên cạnh đó, phụ nữ mang thai là đối tượng có hệ thống miễn dịch suy yếu và hàu đặc biệt là hàu sống được xem là một trong những nguyên nhân liên quan đến vấn đề hải sản gây ngộ độc thực phẩm. Chính vì vậy, phụ nữ mang thai không nên ăn hàu sống trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Nếu ăn hàu phải ăn hàu đã qua xử lý sạch sẽ và chế biến chín hoàn toàn.

Ngoài ra, việc ăn hàu đã được nấu chín hay nướng chín nhưng nếu bị ươn thì đều có thể gây nên các vấn đề về hệ tiêu hóa của mẹ và các bệnh lý nhiễm trùng nặng cho thai nhi trong quá trình mang thai.

Ăn hàu sống hay tái có thể gây nguy hại cho sức khỏe của cả mẹ và thai nhi

Những điều mẹ bầu cần lưu ý khi ăn hàu

Các chuyên gia về dinh dưỡng và các nhà chuyên môn đã đưa ra lời khuyên cho các mẹ bầu trong vấn đề ăn hàu khi mang thai như sau:

  • Tuyệt đối không ăn hàu sống trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Hàu cần được chế biến chín hoàn toàn trước khi sử dụng.
  • FDA khuyên các mẹ bầu nên hạn chế tiêu thụ hải sản trong thời kỳ mang thai vì các loại hải sản trong đó có hàu chứa nhiều chất độc hại có thể gây tổn thương đến sự phát triển của thai nhi.
  • Ngoài ra, các mẹ cũng nên tránh ăn hàu trong 3 tháng đầu thai kỳ bởi đây là thời điểm rất nhạy cảm, mẹ bầu dễ bị ốm nghén và nhiễm các chất độc hại chứa trong hàu, điều này còn đặc biệt nguy hiểm cho sự phát triển của thai nhi.
  • Các mẹ bầu cần đảm bảo hàu tiêu thụ là hàu tươi sống và được nấu hay nướng chín hoàn toàn. Nên ăn hàu cũng như các loại hải sản hay thịt động vật khác khi chúng còn tươi ngon thay vì bảo quản quá lâu ngày trong tủ lạnh. Không nên ăn hải sản đông lạnh trong thời kỳ mang thai.
Bà bầu cần đảm bảo hàu phải được chế biến chín hoàn toàn trước khi ăn

Hy vọng bài viết trên đây đã giúp các mẹ bầu giải đáp được thắc mắc bầu ăn hàu được không cũng như biết cách ăn hàu sao cho an toàn đối với sức khỏe của cả mẹ và thai nhi trong thai kỳ. Nếu như bạn băn khoăn về bất kỳ một loại thực phẩm nào trong quá trình mang thai, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng để đảm bảo cho sức khỏe. Chúc bạn và thai nhi một thai kỳ khỏe mạnh và đừng quên theo dõi các bài viết tiếp theo của Nhà Thuốc Long Châu nhé!

Ánh Vũ

Nguồn tham khảo: Hellobacsi

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNgô Kim Thúy

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.