Tốt nghiệp Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có nhiều năm trong lĩnh vực dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Ghẹ biển là một loại hải sản được nhiều người ưa thích vì sự tươi ngon đặc trưng của nó. Bên cạnh đó, loại thực phẩm này cung cấp một lượng lớn omega-3 và không chứa chất béo bão hòa nên là một món ăn mang lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. Vậy mẹ bầu ăn ghẹ được không? Những lợi ích của loại thực phẩm này là gì?
Những món ăn hải sản như tôm, cua, ghẹ… đều là loại thực phẩm có tính hàn. Khi ăn vào có thể khiến bạn bị lạnh bụng, khó chịu. Có nhiều người thắc mắc rằng mẹ bầu ăn ghẹ được không? Hãy cùng tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé!
Nhiều quan niệm cho rằng các loại hải sản như tôm, cua, ghẹ… có tính hàn dễ gây sảy thai. Chính vì vậy, nhiều phụ nữ mang thai cảm thấy hoang mang, lo lắng và e ngại khi muốn ăn hải sản.
Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng thì việc ăn các món ăn có tính hàn dễ gây "lạnh bụng" không phải nguyên nhân ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ bầu. Không những vậy, các loại thực phẩm này còn chứa rất nhiều chất đạm, đem lại lợi ích cho sức khoẻ cả mẹ và bé.
Các loại thực phẩm có nguồn gốc từ biển chứa nhiều dưỡng chất mà thực phẩm ở trên cạn không thể cung cấp được. Vì vậy, mẹ bầu không nên kiêng các loại thực phẩm biển.
Lợi ích của ghẹ bao gồm:
Trong thời gian mang bầu, cơ thể của mẹ thường rất yếu. Vì vậy cần phải xây dựng một chế độ dinh dưỡng khoa học, phải đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Ghẹ tuy có nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe mẹ bầu nhưng nó cũng có những mặt hạn chế cần phải lưu ý:
Trong thịt ghẹ có chứa hàm lượng cholesterol khá lớn. Bởi vậy, nếu mẹ bầu ăn quá nhiều ghẹ sẽ làm cho hàm lượng cholesterol trong mật tăng cao, đồng thời làm cho tình trạng bài tiết mật gặp khó khăn hơn và có nguy cơ mắc bệnh viêm tụy.
Theo các chuyên gia nghiên cứu cho biết, ở một số giống ghẹ nuôi trong quá trình nuôi dưỡng có thể được người dân cho ăn một lượng oxytocin. Đây là một chất có chứa hormone, khi vào tới cơ thể của người mẹ có thể gây rối loạn nội tiết tố. Vì vậy, khi lựa chọn mua ghẹ mẹ cần phải chú ý tới nơi bán cũng như nguồn gốc xuất xứ.
Trong thịt ghẹ có chứa polychlorinated biphenyls và dioxin. Đây được cho là những chất độc tự nhiên có nguy cơ ảnh hưởng đến hệ miễn dịch hay gây rối loạn hoạt động của hệ thần kinh.
Vì vậy, mẹ bầu nên ăn một lượng vừa đủ để đảm bảo cho sức khoẻ của cả mẹ và bé. Bởi nếu ăn quá nhiều thịt ghẹ, mẹ bầu có thể gặp phải tình trạng sảy thai hoặc sinh non, thai nhi mắc nguy cơ mắc các bệnh dị tật bẩm sinh.
Nếu cung cấp quá nhiều thực phẩm giàu chất đạm thì bạn phải đối mặt với những nguy cơ mắc bệnh ở đường tiêu hoá hoặc thận. Ngay cả những người khỏe mạnh cũng được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo rằng không nên ăn quá nhiều ghẹ.
Ngoài ra, lượng hải sản cung cấp cho cơ thể đối với một người chỉ từ 40 đến 75 gram thịt nguyên chất (không tính vỏ). Vì vậy, chỉ nên ăn khoảng 2 đến 4 con để đảm bảo không gây nên tình trạng thừa đạm.
Đa số các loại hải sản như tôm, cua, ghẹ… đều chứa nhiều loài ký sinh trùng và vi khuẩn gây bệnh nguy hiểm. Bên cạnh đó, có một số trường hợp nấu hải sản không đủ độ chín khiến cho các loài ký sinh trùng và vi khuẩn trong con ghẹ chưa chết. Điều này sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ về an toàn vệ sinh thực phẩm.
Thậm chí, việc ăn ghẹ chưa chín kỹ còn có thể gây ngộ độc rất nguy hiểm cho mẹ và bé.
Nhiều phụ nữ trước khi mang thai thường xuyên ăn ghẹ hoặc rất yêu thích loại hải sản này và không có các triệu chứng dị ứng, sức khỏe tốt thì khi có bầu thỉnh thoảng có thể sử dụng ghẹ một cách bình thường.
Tuy nhiên, nếu bạn từng xuất hiện một số triệu chứng như dị ứng với hải sản từ trước khi mang thai thì mẹ bầu cần hạn chế tuyệt đối loại thực phẩm này.
Muốn chọn được những con ghẹ ngon thì mẹ bầu cần phải sử dụng những bí quyết sau:
Phân biệt ghẹ cái và ghẹ đực
Trên đây là những giải đáp thắc mắc về việc mẹ bầu ăn ghẹ được không? Câu trả lời thực tế là có thể ăn với lượng vừa đủ, tránh ăn quá nhiều gây ảnh hưởng đến sức khoẻ của mẹ và bé. Hy vọng bài viết của Nhà thuốc Long Châu sẽ đem lại nhiều thông tin bổ ích tới bạn đọc. Chúc mẹ và bé có một thai kỳ khỏe mạnh.
Ánh Vũ
Nguồn tham khảo: Hellobacsi
Dược sĩ Đại họcNguyễn Vũ Kiều Ngân
Tốt nghiệp Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có nhiều năm trong lĩnh vực dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.