Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Bà bầu có nên ăn hải sản không? Những lưu ý khi bà bầu ăn hải sản

Ngày 26/08/2024
Kích thước chữ

Hải sản là nguồn cung cấp dưỡng chất vô cùng dồi dào, tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, thực tế lại có không ít mẹ bầu đặt ra câu hỏi liệu rằng bà bầu có nên ăn hải sản không? Trong bài viết sức khỏe hôm nay, Nhà thuốc Long Châu sẽ giúp mẹ bầu giải tỏa nỗi băn khoăn này một cách chi tiết nhất.

Bà bầu có nên ăn hải sản không vẫn luôn là chủ đề được nhiều độc giả quan tâm, nhất là các chị em lần đầu làm mẹ. Nếu bạn cũng đang quan tâm đến chủ đề này thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây của Nhà thuốc Long Châu bạn nhé.

Bà bầu có nên ăn hải sản không?

Như các bạn đã biết, hải sản là một trong những loại thực phẩm chứa nhiều các thành phần dinh dưỡng thiết yếu, trong đó không thể không kể đến protein, đạm, canxi, axit béo omega-3 cùng nhiều vitamin và khoáng chất khác. Vậy bà bầu có nên ăn hải sản không?

Với câu hỏi bà bầu có nên ăn hải sản không, câu trả lời là có bạn nhé.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, hải sản là một trong những nguồn cung cấp dưỡng chất tuyệt vời cho mẹ bầu và thai nhi trong thai kỳ.

Cụ thể:

  • Hải sản là nguồn cung cấp axit béo omega-3 dồi dào: Axit béo omega-3 là một trong những dưỡng chất vô cùng cần thiết cho cả mẹ bầu và thai nhi trong suốt thai kỳ. Dưỡng chất này không chỉ giúp mẹ ngăn ngừa chuyển dạ và sinh non, giảm thiểu nguy cơ tiền sản giật cùng nhiều biến chứng nguy hiểm khác mà còn rất tốt cho sự phát triển của thai nhi.
  • Hải sản là nguồn cung cấp protein: Protein là dưỡng chất rất cần thiết trong việc hỗ trợ phát triển hệ cơ xương. Ngoài ra, dưỡng chất này còn có tác dụng tạo phản ứng sinh hoá trong cơ thể, giúp định hình nên các mô tế bào đang dần hình thành của thai nhi. Chưa kể, protein còn giúp duy trì năng lượng cho mẹ bầu trong suốt thai kỳ.
  • Hải sản là nguồn cung cấp canxi: Nhu cầu canxi tối thiểu mà mẹ bầu cần bổ sung trong tam cá nguyệt thứ nhất là 700 - 800 mcg/ngày. Bổ sung canxi không chỉ giúp mẹ bầu ngăn ngừa tình trạng loãng xương và điều hoà quá trình đông máu mà còn giúp hỗ trợ phát triển khung xương và răng của thai nhi.
  • Hải sản là nguồn cung cấp vitamin B6: Việc ăn các loại hải sản giàu vitamin B6 sẽ giúp mẹ bầu giảm đáng kể các triệu chứng ốm nghén đồng thời ngăn ngừa tình trạng thiếu máu trong 3 tháng đầu của thai kỳ. Chưa kể, vitamin B6 còn rất cần thiết cho quá trình sản xuất dẫn truyền thần kinh norepinephrine và serotonin, giúp hỗ trợ quá trình phát triển hệ thần kinh của thai nhi.
  • Ngoài ra, hải sản còn chứa rất nhiều các dưỡng chất khác như vitamin D, sắt… Tất cả các dưỡng chất này đều rất tốt cho thai kỳ, góp phần thúc đẩy sự phát triển khỏe mạnh và toàn diện của thai nhi.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, mẹ bầu chỉ nên ăn hải sản với một lượng vừa phải, không nên ăn quá nhiều bởi ăn quá nhiều hải sản có thể gây ra nhiều rủi ro không đáng có cho mẹ bầu.

Bà bầu có nên ăn hải sản không? Những lưu ý khi bà bầu ăn hải sản 1
Bà bầu có nên ăn hải sản không?

Những rủi ro mẹ bầu có thể gặp phải khi ăn quá nhiều hải sản

Như đã trình bày phía trên, mẹ bầu chỉ nên ăn hải sản với một lượng vừa phải. Việc mẹ bầu ăn quá nhiều hải sản sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro. Trong đó không thể không kể đến:

  • Nguy cơ nhiễm độc thuỷ ngân: Các nhà khoa học đã đưa ra nhiều lời cảnh báo về nguy cơ nhiễm độc thuỷ ngân khi mẹ bầu ăn hải sản. Hiện nay, hàm lượng thuỷ ngân trong các loại hải sản ngày càng cao do vậy mà ăn nhiều hải sản dễ gây nhiễm thuỷ ngân quá mức an toàn. Hậu quả là gây ảnh hưởng xấu đến cả thai phụ và thai nhi.
  • Tăng nguy cơ dị ứng hoặc ảnh hưởng đến tiêu hoá: Hải sản là nguồn cung cấp protein dồi dào, chính vì thế nếu mẹ bầu ăn quá nhiều hải sản, nhiều mẹ bầu có thể bị dị ứng hoặc gặp phải các vấn đề về tiêu hoá như nôn, chướng bụng, đau bụng… do cơ thể không tiêu hóa kịp.
  • Nguy cơ nhiễm giun sán: Các loại ký sinh trùng như sán lá gan, sán dây, giun tròn… tồn tại rất nhiều trong hải sản sống. Chính vì thế, nếu ăn hải sản sống, mẹ bầu sẽ có nguy cơ cao bị nhiễm giun sán và điều này thật sự không tốt cho thai kỳ.
Bà bầu có nên ăn hải sản không? Những lưu ý khi bà bầu ăn hải sản 2
Ăn quá nhiều hải sản có thể khiến mẹ bầu bị chướng bụng đầy hơi

Những điều cần lưu ý khi mẹ bầu ăn hải sản

Hải sản là nguồn cung cấp dưỡng chất vô cùng dồi dào cho mẹ bầu và thai nhi trong suốt thai kỳ song để đảm bảo an toàn, khi ăn hải sản, mẹ bầu cần lưu ý một số vấn đề sau:

Chỉ nên hải sản với một lượng vừa đủ

Như đã trình bày phía trên, hải sản là nguồn cung cấp dưỡng chất dồi dào song không vì thế mà mẹ bầu lạm dụng bởi việc này có thể tiềm ẩn nhiều rủi ro. Theo khuyến cáo của các chuyên gia, khi ăn hải sản, mẹ chỉ nên ăn với một lượng vừa phải, không vượt quá 340g/tuần - đây là hàm lượng hải sản dành cho mẹ bầu được khuyến cáo bởi FDA.

Không ăn hải sản với trái cây

Hải sản là nguồn cung cấp protein và canxi dào dào trong khi đó trái cây lại rất giàu Tannin. Khi ăn hải sản và trái cây cùng một lúc sẽ làm giảm khả năng hấp thụ protein và canxi của cơ thể chưa kể có thể gây ra một loạt các triệu chứng khó chịu như buồn nôn, đau bụng… Theo các chuyên gia, mẹ bầu nên ăn hải sản và trái cây cách nhau 2 giờ đồng hồ.

Bà bầu có nên ăn hải sản không? Những lưu ý khi bà bầu ăn hải sản 3
Mẹ bầu không nên ăn hải sản cùng lúc với trái cây

Không ăn hải sản có vỏ đã chết trước khi chế biến

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, việc mẹ bầu ăn các loại hải sản có vỏ như hàu, ốc, ngao, sò… đã chết có thể làm tăng nguy cơ dị ứng. Chưa kể, acid béo không bão hoà chứa bên trong các loại hải sản này có thể dễ dàng bị oxy hoá và điều này thực sự không tốt cho sức khỏe mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi.

Chỉ ăn hải sản đã được nấu chín hoàn toàn

Chìa khóa để ăn hải sản một cách an toàn khi mang thai đó là chỉ ăn hải sản khi chúng được nấu chín hoàn toàn. Vì sao vậy?

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, việc ăn các loại hải sản sống hoặc chưa được nấu chín hoàn toàn có thể dẫn đến các rủi ro như dị tật bẩm sinh cho thai nhi, sinh non hay thậm chí là sảy thai. Bên cạnh đó, một số bệnh ký sinh trùng bao gồm bệnh gây ra bởi khuẩn Listeria và Toxoplasma gondii salmonella có thể lây nhiễm cho thai nhi ngay cả khi mẹ không hề có triệu chứng.

Bà bầu có nên ăn hải sản không? Những lưu ý khi bà bầu ăn hải sản 4
Mẹ bầu chỉ nên ăn hải sản khi hải sản đã được nấu chín hoàn toàn

Tránh ăn các loại hải sản có chứa nhiều thuỷ ngân

Việc mẹ bầu ăn các loại hải sản có chứa nhiều thuỷ ngân sẽ gây hại cho hệ thần kinh đang phát triển của thai nhi. Theo khuyến cáo của Cục vệ sinh an toàn thực phẩm thì mẹ bầu nên tránh ăn những loại hải sản có kích thước lớn như cá thu, cá kình, cá mập, cá kiếm… Thay vào đó, mẹ nên lựa chọn các loại cá nhỏ như cá cơm, cà hồi, cá trích, cá mòi, cua… bởi những loại thực phẩm này đã được kiểm định chứa hàm lượng thuỷ ngân nhỏ, không gây nguy hiểm cho phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú.

Trên đây là toàn bộ những thông tin cơ bản xoay quanh chủ đề bà bầu có nên ăn hải sản không mà Nhà thuốc Long Châu muốn chia sẻ đến quý độc giả. Mong rằng, với những chia sẻ hôm nay, bạn đọc sẽ giải đáp được nỗi băn khoăn này đồng thời nắm được những lưu ý khi mẹ bầu ăn hải sản. Hãy tiếp tục dõi theo các bản tin sức khỏe của Nhà thuốc Long Châu để có thêm nhiều kiến thức bổ ích bạn nhé.

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại học Nguyễn Tuấn Trịnh

Đã kiểm duyệt nội dung

Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.

Xem thêm thông tin