Tốt nghiệp Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có nhiều năm trong lĩnh vực dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Khi mang thai, chế độ dinh dưỡng là vấn đề được quan tâm hàng đầu, bởi vì khi có đầy đủ các dưỡng chất thì thai nhi mới có thể phát triển tốt nhất được. Bên cạnh những loại thực phẩm giàu protein như thịt, cá… thì các loại rau củ quả cũng không thể thiếu trong chế độ dinh dưỡng của bà bầu. Vậy bầu ăn rau xà lách được không?
Rau xà lách là một loại thực phẩm rất quen thuộc và cũng rất phổ biến trong mỗi bữa ăn của mỗi gia đình. Nó mang lại nhiều lợi ích sức khỏe tuyệt vời cho mọi người, tuy nhiên không ít người cũng đang thắc mắc “bầu ăn rau xà lách được không”. Hãy cùng Nhà thuốc Long Châu tìm hiểu câu trả lời này trong bài dưới đây nhé.
Rau xà lách hay còn gọi là rau sống hoặc rau diếp. Đây là một loại thực phẩm có kích thước không quá lớn, được trồng quanh năm, sinh trưởng tốt ở những vùng đất mùn và đất cát. Dựa vào cấu tạo ngọn và cấu trúc của lá thì có khoảng 6 loại rau xà lách.
Rau xà lách có lá màu xanh, đôi khi có cả màu tím, vì thế chúng rất giàu dưỡng chất và tốt cho sức khỏe. Loại lá rau xà lách càng đắng thì càng giàu chất dinh dưỡng. Theo nghiên cứu, trong 100g rau xà lách có:
Bên cạnh những giá trị dinh dưỡng trên, rau xà lách còn cung cấp các loại dưỡng chất khác như: Folate, niacin, thiamin, pyridoxine, axit pantothenic, beta - carotene, vitamin A, vitamin C, vitamin B6, vitamin E - alpha, vitamin K, cùng nhiều các khoáng chất khác như: Sắt, canxi, kali, photpho, magie, natri, kẽm.
Bầu ăn rau xà lách được không? Với hàm lượng các dưỡng chất dồi dào đã kể trên, có thể thấy rằng rau xà lách rất tốt cho sức khỏe của bà bầu cũng như sự phát triển của thai nhi. Loại rau này cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cả mẹ và bé trong thời kỳ mang thai. Vì vậy, bầu có thể ăn rau xà lách được nhé.
Với câu hỏi bầu ăn rau xà lách được không, thì câu trả lời là hoàn toàn có. Vậy đâu là những lợi ích mà rau xà lách mang lại? Cùng Nhà thuốc Long Châu tìm hiểu câu trả lời ngay nhé.
Rau xà lách chứa một nguồn axit folic dồi dào, giúp ngăn ngừa dị tật bẩm sinh ở thai nhi như hở môi hàm ếch, tật sứt môi… Bên cạnh đó, hàm lượng chất khoáng và vitamin trong rau xà lách cũng đảm bảo sự hình thành và phát triển khoẻ mạnh của thai nhi. Không những thế, vitamin K còn giúp ngăn ngừa nguy cơ xuất huyết của bà bầu.
Một công dụng khác của rau xà lách rất tốt cho bà bầu đó là hỗ trợ tăng cường hệ tiêu hoá. Với hàm lượng chất xơ dồi dào, rau xà lách giúp thúc đẩy quá trình tiêu hoá cũng như ngăn ngừa bệnh táo bón của bà bầu trong thời gian mang thai. Không những thế, lượng clo chứa trong loại rau này cũng hỗ trợ rất hiệu quả đối với hoạt động của hệ tiêu hoá.
Với sự thay đổi nội tiết tố cũng như áp lực của thai nhi lên nội tạng, có thể khiến cho giấc ngủ của bà bầu bị ảnh hưởng, ngủ không ngon giấc. Trong rau xà lách có chứa chất phytonutrient còn được gọi là chất lactucarium có tác dụng gây ngủ, làm giảm đau nhức, khiến bà bầu có giấc ngủ ngon hơn. Bên cạnh đó, bà bầu ăn rau xà lách còn giúp ngăn chặn quá trình kích thích các mô thần kinh và các cơ bắp, giúp cơ thể thư giãn và hệ thần kinh.
Với hàm lượng vitamin C và beta-carotene trong rau xà lách, hỗ trợ bà bầu điều chỉnh được nồng độ cholesterol, đồng thời ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh liên quan đến tim và đột quỵ trong thai kỳ.
Ngoài ra, chất được chiết xuất từ lá rau xà lách tươi có công dụng trong việc ngăn ngừa sự phát triển của bệnh ung thư, nhất là ung thư bạch cầu và ung thư vú. Bên cạnh đó, loại rau này còn chứa chất flavonoid có công dụng bảo vệ cơ thể bà bầu tránh ung thư phổi và khoang miệng.
Tình trạng viêm là do có sự xuất hiện của carrageenan (chất phụ gia thực phẩm) và enzyme lipoxygenase gây ra. Với chất chiết xuất từ rau xà lách có tính chống viêm, có thể giúp bà bầu làm giảm tình trạng viêm. Bên cạnh đó, nhựa của rau xà lách có công dụng kháng khuẩn mạnh, do chứa chất terpen và cardenolide, có thể loại bỏ được nấm candida albicans và giúp ngăn ngừa những vi khuẩn gây hại cho cơ thể bà bầu.
Lo lắng, căng thẳng là tình trạng rất hay gặp trong thai kỳ. Do trong rau xà lách có chứa phytonutrient còn gọi là lactucarium, nên khi bà bầu ăn rau xà lách có thể giúp bà bầu giảm căng thẳng lo âu, cải thiện tâm trạng, đồng thời còn ngăn ngừa nguy cơ tử vong, các chứng bệnh thoái hóa thần kinh rất hiệu quả.
Trong giai đoạn mang thai, hệ miễn dịch của bà bầu thường dễ bị suy giảm do phải bảo vệ thai nhi lẫn bản thân của bà bầu. Vì vậy, việc tăng cường hệ miễn dịch là điều rất cần thiết cho bà bầu. Trong rau xà lách chứa nhiều chất chống oxy hoá, có khả năng trung hòa các gốc tự do, ngăn ngừa sự tổn thương các tế bào, mô và cả DNA, đồng thời chất chống oxy hoá này còn giúp bà bầu tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa những nguy cơ phát bệnh và những rối loạn có hại của người mẹ.
Mặc dù rau xà lách rất có lợi cho sức khỏe của bà bầu và sự phát triển của thai nhi, nhưng nếu ăn không được đúng cách hay không đảm bảo được vệ sinh an toàn thực phẩm thì ảnh hưởng không tốt đến thai nhi. Vì vậy, các bà bầu cần lưu ý một số điều khi ăn rau xà lách. Cụ thể như sau:
Như vậy, bầu ăn rau xà lách được không? Câu trả lời là hoàn toàn ăn được. Rau xà lách không chỉ cung đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho cả mẹ và bé, mà còn có khả năng bảo vệ sức khoẻ của hai mẹ con. Hy vọng qua bài viết trên có thể giúp người đọc có thêm những hiểu biết, những thông tin bổ ích về một loại thực phẩm khác có lợi cho thai nhi, để cả mẹ và bé có một sức khỏe tốt trước khi bé ra đời.
Vũ Ánh
Nguồn tham khảo: hellobacsi.com
Dược sĩ Đại họcNguyễn Vũ Kiều Ngân
Tốt nghiệp Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có nhiều năm trong lĩnh vực dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.