Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Phòng bệnh & Sống khoẻ

Bầu ăn sắn được không? Những điều mẹ bầu cần biết khi ăn sắn

Ngày 07/02/2023
Kích thước chữ

Trong thời kỳ mang thai, cơ thể mẹ bầu có sức đề kháng yếu hơn so với bình thường. Chính vì vậy, việc quan tâm và chú trọng tới chế độ ăn là điều rất cần thiết. Trong đó, vấn đề bầu ăn sắn được không được rất nhiều chị em quan tâm. Để giúp các mẹ bầu giải đáp được một phần những băn khoăn xoay quanh vấn đề này, hãy cùng Nhà Thuốc Long Châu tìm hiểu bài viết dưới đây.

Sắn là một trong những loại lương thực thực phẩm phổ biến trong món ăn của người Việt từ xa xưa. Với mùi vị thơm bùi, dễ ăn nên rất nhiều mẹ bầu rất thèm ăn củ sắn trong thời kỳ mang thai. Vậy bầu ăn sắn được không? Ăn sắn khi mang thai có ảnh hưởng xấu tới sức khỏe mẹ và bé không? Mời bạn đọc tìm hiểu bài viết sau đây để giải đáp thắc mắc về vấn đề này.

Bầu ăn sắn được không?

Qua những lợi ích của củ sắn đã nêu ở trên, chúng ta hoàn toàn có thể thấy sắn mang lại rất nhiều lợi ích đối với cơ thể. Tuy nhiên, có phải ăn củ sắn lúc nào cũng tốt không? Bầu ăn sắn được không? 

Mặc dù trong sắn chứa hàm lượng chất dinh dưỡng rất cao đồng thời có nhiều tác dụng đối với sức khỏe. Tuy nhiên, các chuyên gia lại cho rằng bà bầu nên hạn chế ăn sắn bởi ăn sắn không hoàn toàn tốt cho sức khỏe của mẹ và thai nhi, nhất là trong những tháng đầu thai kỳ.

Nguyên nhân là do trong sắn có chứa hàm lượng cao cyanhydric - một hợp chất dễ gây ra các vấn đề về đường tiêu hóa, đặc biệt là ngộ độc thực phẩm. Chất này tập trung chủ yếu ở vỏ và 2 đầu của củ sắn. Đồng thời, trong 3 tháng đầu thai kỳ, cơ thể mẹ bầu rất yếu, sức đề kháng suy giảm gây giảm thiểu khả năng loại bỏ chất độc ra khỏi cơ thể. Điều này càng khiến cho các mẹ bầu dễ bị ngộ độc khi ăn sắn trong giai đoạn này. 

Chính vì vậy, mẹ bầu nên hạn chế ăn sắn trong thời kỳ mang thai, nhất là trong thời gian đầu thai kỳ. Đối với những mẹ bầu có sức khỏe tốt, có thể ăn số lượng ít và không ăn thường xuyên, chế biến đúng cách trước khi ăn. Còn đối với những mẹ bầu có sức khỏe kém thì tốt nhất không nên ăn sắn trong thời kỳ mang thai để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé trong giai đoạn này.

Bầu ăn sắn được không? Những điều mẹ bầu cần biết khi ăn sắn 3 Bầu ăn sắn được không là câu hỏi được rất nhiều mẹ bầu thắc mắc

Lợi ích của sắn đối với bà bầu

Sắn còn được gọi là khoai mì, là loại củ phổ biến với hàm lượng dinh dưỡng rất cao. Trong đó phải kể đến chất đạm, tinh bột, chất béo, vitamin và các chất khoáng cần thiết đối với cơ thể. Chính vì vậy, củ sắn mang lại những lợi ích tuyệt vời. Cụ thể như sau:

  • Làm đẹp da: Từ xa xưa, sắn đã được xem là loại thực phẩm vàng trong chăm sóc da, giúp da mịn màng, trắng sáng. Đặc biệt, trong sắn có hàm lượng nước cao, từ đó giúp cấp ẩm, trị thâm, hỗ trợ làm sáng da. 
  • Giảm cân, giữ dáng: Ngoài công dụng làm đẹp da, củ sắn còn được biết đến với khả năng hỗ trợ giảm cân, duy trì vóc dáng. Trong sắn chứa hàm lượng nước, chất xơ và chất khoáng cao, đồng thời hàm lượng calo lại thấp. Chính điều này giúp cơ thể no lâu sau ăn, hạn chế thèm ăn. Vì vậy, chị em nào muốn giảm cân thì không thể bỏ qua củ sắn nhé.
  • Giúp chắc khỏe xương: Trong sắn chứa hàm lượng cao kali, photpho, đây cũng là 2 loại chất khoáng cần thiết cho sự phát triển xương khớp. Chính vì vậy, việc bổ sung sắn giúp cho hệ xương của bạn trở nên chắc khỏe hơn.
  • Hạn chế táo bón: Thiếu chất xơ là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây nên tình trạng táo bón. Trong củ sắn lại chứa hàm lượng lớn chất xơ, từ đó giúp tăng cường hoạt động của hệ tiêu hóa, ngăn ngừa được tình trạng táo bón. 
  • Tốt cho tiêu hóa: Thành phần trong củ sắn có tính chất tương tự như bazơ, có tác dụng làm dịu, giảm tiết axit dạ dày, từ đó hạn chế hình thành các bệnh lý như: Viêm loét dạ dày, trào ngược dạ dày. Vị vậy, hãy bổ sung sắn thường xuyên để hệ tiêu hóa của bạn hoạt động tốt hơn.
  •  Tăng sức đề kháng: Trong củ sắn có hàm lượng Vitamin C cao. Theo nghiên cứu, trong 100g sắn có tới 40% hàm lượng Vitamin C cơ thể cần bổ sung mỗi ngày. Từ đó giúp cơ thể nâng cao sức đề kháng, ngăn ngừa sự xâm nhập của các loại vi khuẩn có hại, giúp cơ thể khỏe mạnh, hạn chế nguy cơ mắc bệnh.
Bầu ăn sắn được không? Những điều mẹ bầu cần biết khi ăn sắn 2 Ăn sắn giúp giảm cân và duy trì vóc dáng thon gọn

Tác dụng phụ nếu ăn quá nhiều sắn

Tuy sắn có rất nhiều công dụng, thế nhưng nếu không biết cách chế biến và ăn sắn đúng cách, bạn sẽ rất dễ bị ngộ độc. Chất độc có trong sắn là HCN. Chất này có hàm lượng cao trong sắn cao sản. Vì vậy loại sắn này chủ yếu dùng làm sản xuất bột ngọt hoặc làm thức ăn cho gia súc, vị đắng, chứa nhiều độc tố, người ăn vào rất dễ bị ngộ độc. Chính vì vậy, các mẹ bầu cần biết ăn sắn đúng cách và cũng không nên ăn sắn quá nhiều.

Những biểu hiện xuất hiện đầu tiên trong ngộ độc sắn là đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn, khó thở, tiêu chảy, mệt mỏi, rối loạn nhịp tim, hạ huyết áp… Trong những trường hợp nặng, nếu không được cấp cứu kịp thời, người ngộ độc sắn có thể bị tử vong.

Khi thấy người ăn sắn có biểu hiện say sắn, tốt nhất nên cho họ nôn hết ra nhằm tống hết chất độc ra ngoài, sau nôn cho uống nước đường hoặc nước mía rồi đưa người ngộ độc tới bệnh viện ngay lập tức.

Tại các cơ sở y tế, người bệnh sẽ được các bác sĩ tiếp tục loại bỏ chất độc ra khỏi cơ thể bằng cách rửa dạ dày bằng nước muối sinh lý và dùng thuốc nhuận tràng. Ngoài ra, bác sĩ sẽ áp dụng thêm các biện pháp khác như truyền dịch, cân bằng nước và điện giải, dùng thuốc trợ tim, hỗ trợ hô hấp… Nếu người bệnh đang trong tình trạng hôn mê sâu, khó thở, bác sĩ sẽ cho thở bình oxy và dùng thuốc để giải độc.

Cách ăn sắn đúng và an toàn

Mặc dù biết cần hạn chế tối đa việc ăn sắn khi mang bầu, tuy nhiên nhiều mẹ bầu khi mang thai lại rất thèm ăn loại củ này. Vậy nếu ăn sắn khi mang thai, mẹ bầu cần lưu ý một vài điều sau đây:

  • Trước hết, cần đảm bảo sắn được loại bỏ vỏ sạch trước khi luộc, đồng thời cắt bỏ 2 đầu củ sắn để loại bỏ các chất độc hại có trong sắn.
  • Ngâm sắn bằng nước sạch trước khi luộc khoảng 1 ngày, rửa lại nhiều lần. 
  • Lựa chọn những củ sắn tươi, vừa thu hoạch vì sắn để càng lâu, chất độc tích tụ càng nhiều.
  • Tuyệt đối không ăn sắn sống, phải luộc chín sắn trước khi ăn.
  • Chỉ ăn ở mức độ vừa phải, tốt nhất nên ăn ít. Không ăn quá nhiều một lúc hay ăn thường xuyên.
  • Có thể ăn bổ sung với các loại thực phẩm khác, đặc biệt nên kết hợp với các loại thực phẩm chứa nhiều protein để làm giảm chất độc có trong sắn.
Bầu ăn sắn được không? Những điều mẹ bầu cần biết khi ăn sắn 4 Bóc sạch vỏ và cắt 2 đầu củ sắn để loại bỏ chất độc có trong sắn

Có thể nói, mang thai là lúc cơ thể chị em suy yếu nhất, vì thế mà việc chú trọng tới chế độ ăn là hết sức cần thiết. Hy vọng bài viết trên đã giúp các mẹ bầu giải đáp thắc mắc bầu ăn sắn được không? Cũng như biết cách ăn sắn sao cho an toàn nhất cho mẹ và bé. Chúc mẹ và bé một thai kỳ khỏe mạnh và đừng quên tiếp tục theo dõi các bài viết tiếp theo của Nhà Thuốc Long Châu nhé!

Ánh Vũ

Nguồn tham khảo: Medlatec.vn

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNgô Kim Thúy

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin