Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Bệnh nhân bị tiêu chảy nên ăn rau gì thì tốt?

Ngày 01/06/2022
Kích thước chữ

Khi mắc phải các bệnh về đường ruột hoặc hệ tiêu hóa nói chung, hầu hết chúng ta đều cần cân nhắc điều chỉnh chế độ ăn uống sao cho hợp lý, nhằm giúp cho bệnh mau chóng hồi phục cũng như xây dựng lại sức khỏe. Hãy cùng tham khảo thông tin về “Bị tiêu chảy nên ăn rau gì” qua bài viết dưới đây nhé!

Đối với những bệnh nhân bị tiêu chảy, tình trạng mất nước, mệt mỏi và kiệt sức… rất thường xảy ra, gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống cũng như những dự định, kế hoạch trong tương lai. Khi có dấu hiệu đi phân lỏng nhiều hơn 3 lần một ngày, bệnh nhân nên nhanh chóng khám bệnh tại các phòng khám chuyên khoa để được chẩn đoán nguyên nhân cũng như có phương án điều trị tích cực, phù hợp, tránh biến chứng nguy hiểm.

Chế độ ăn uống thật sự rất quan trọng. Khi bạn có đủ sức khỏe bạn sẽ làm được những điều mình đang lên kế hoạch. Dưới đây là những thông tin về các loại rau mà khi bị tiêu chảy bạn đọc có thể tham khảo sử dụng nhé!

Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân tiêu chảy rất quan trọng

Tiêu chảy có nhiều nguyên nhân gây ra. Rất nhiều bệnh nhân mặc dù đã sử dụng thực phẩm phù hợp với bệnh trạng tuy nhiên vẫn không thể chấm dứt bệnh tiêu chảy. Lúc này, nguyên nhân rất có thể là chưa xây dựng một chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh. Nguyên tắc xây dựng chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân tiêu chảy cần phải bảo đảm như sau:

  • Nên chọn những thực phẩm bù nước và điện giải nhanh chóng cho cơ thể: Người bệnh bị tiêu chảy nên bổ sung nước khoáng, nước dừa, nước gạo rang, nước cơm và các loại nước rau quả…
  • Đối với bệnh nhân bị tiêu chảy nên nâng dần khối lượng thực phẩm. Bệnh nhân nên ăn ít mỗi bữa nhưng ăn nhiều bữa trong ngày. Thức ăn tăng dần từ lỏng sang đặc. Cụ thể, thời gian đầu bị tiêu chảy bệnh nhân có thể chọn cháo loãng hoặc các món súp. Sau đó chuyển sang ngũ cốc, khoai nghiền... nhằm giúp cho hệ tiêu hóa đường ruột thích nghi và chữa lành từ từ.
  • Tránh những loại thức ăn lên men và sinh hơi trong ruột, thức ăn khó hấp thu như: Sữa, các chế phẩm từ sữa như phô mai, thịt mỡ hoặc các loại rau xanh có nhiều chất xơ.
  • Thời gian ăn của bệnh nhân cũng rất quan trọng trong chế độ ăn uống đặc biệt chú ý. Tùy thuộc theo tình trạng bệnh của mỗi người mà bác sĩ và người nhà nên để ý cách sắp xếp giờ ăn hợp lý. Nên hạn chế việc người bệnh bỏ bữa vì sẽ khiến tình trạng bệnh trầm trọng hơn.
Bị tiêu chảy nên ăn rau gì?1 Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân tiêu chảy rất quan trọng

Bị tiêu chảy nên ăn rau gì?

Tiêu chảy làm cho nhiều người bệnh mệt mỏi, từ đó áp lực đè nặng lên việc ăn uống. Nếu bệnh nhân tiêu chảy ăn phải những thực phẩm khó tiêu, sẽ làm đường tiêu hóa khó hấp thu dinh dưỡng… càng làm tình trạng tiêu chảy thêm trầm trọng hơn. Rau có chứa nhiều chất xơ, không tốt cho những bệnh nhân đang có vấn đề về tiêu chảy, do đó, người nhà nên cân nhắc chọn lựa. Dưới đây là những loại rau thích hợp cho bệnh nhân bị tiêu chảy, bạn đọc có thể cân nhắc chọn lựa:

Rau ngót

Rau ngót rất lành tính, chứa lượng đạm thực vật rất cao và dễ hấp thu. Đặc biệt, trong rau ngót cung cấp nhiều vitamin nhóm B, giúp tiêu hóa thức ăn tốt hơn. Người nhà có thể chọn rau ngót vào thực đơn của người bị tiêu chảy mà không cần lo lắng. Bạn đọc có thể chế biến rau ngót thành nhiều món ăn khác nhau như: Dùng rau ngót nấu canh, nấu cháo rau ngót…

Bị tiêu chảy nên ăn rau gì?2 Rau ngót là loại rau người bị tiêu chảy nên ăn vì lành tính

Rau thì là

Trong rau thì là cũng có chất xơ có lợi với ưu điểm chống co thắt. Vậy nên khi bệnh nhân bị đầy bụng, khó tiêu thì tình trạng bệnh sẽ thuyên giảm và giúp cơ thể giảm khó chịu hơn.

Rau sam

Rau sam là một loại rau rất quen thuộc tại các vùng nông thôn, rau thường mọc dại mà không mất công chăm bón nhiều. Tuy nhiên, loại rau sam này rất mát, ăn như rau luộc bình thường hoặc dùng nấu cháo sẽ ngăn ngừa các bệnh về đường ruột, trong đó có tiêu chảy. Khi đã bị tiêu chảy nhiều kèm với các triệu chứng như đau bụng, sử dụng rau sam cầm tiêu chảy rất tốt. Bạn đọc có thể kết hợp rau sam với quả hồng xiêm xanh, nấu cháo sẽ giúp cải thiện chứng tiêu chảy hiệu quả.

Lá mơ

Lá mơ, lá mơ tía hay lá mơ trắng đều có tác dụng hỗ trợ điều trị tiêu chảy hiệu quả.

Những loại củ quả khác có lợi cho bệnh nhân tiêu chảy

Những loại rau được sử dụng vào thực đơn của người đang bị tiêu chảy cần được rửa sạch thật kĩ với nước muối loãng, sau đó để ráo nước rồi mới chế biến nhằm hạn chế vi khuẩn hoặc ký sinh trùng gây hại khi đường tiêu hóa còn yếu. Bên cạnh những loại rau trên, bệnh nhân có thể cân nhắc chọn lựa những loại củ quả cực kỳ có lợi cho vấn đề tiêu chảy như sau:

  • Các loại củ quả như: Củ cà rốt, khoai tây, quả táo, quả hồng, chuối cau… rất tốt cho bệnh nhân đang bị tiêu chảy.
  • Bên cạnh đó, người bệnh cần được cho uống nhiều nước đun sôi để nguội để tránh sự mất nước diễn ra. Hơn thế nữa, để tăng cảm giác ngon miệng, có thể chuẩn bị cho những bệnh nhân tiêu chảy ly nước dừa mát nhằm bổ sung điện giải tự nhiên cho cơ thể.
  • Nước cam hoặc nước chanh kết hợp với mật ong sẽ làm cho người bị tiêu chảy hài lòng. Tuy nhiên, cam và chanh là hai nguyên liệu nên được sử dụng sau khi ăn 1 - 2 tiếng nhằm giảm áp lực lên bao tử của người bệnh.
  • Một vài loại trà như trà hoa cúc, trà vỏ cam… cũng được các bác sĩ khuyên dùng đối với những bệnh nhân đang có vấn đề tiêu hóa như tiêu chảy.
Bị tiêu chảy nên ăn rau gì?3 Nước dừa giúp bổ sung điện giải tự nhiên có lợi cho bệnh nhân bị tiêu chảy

Những thực phẩm cần tránh đối với bệnh nhân tiêu chảy

Một số thực phẩm cần tránh cho người bị tiêu chảy:

  • Các loại thịt ăn tái như thịt bò tái, thịt tươi sống như sushi, sashimi, hải sản... đều không tốt cho bệnh nhân bị tiêu chảy.
  • Các loại rau quá nhiều chất xơ đều không tốt cho đường ruột như bông cải xanh, bông cải trắng, bắp cải, hành tây, những loại hoa quả sấy khô như hạnh nhân, mơ…chứa rất nhiều chất xơ không nên được sử dụng lúc này.
  • Những thực phẩm có nhiều đường hóa học cũng không nên được sử dụng vì có thể gây trướng bụng đồng thời kích thích dạ dày hoạt động quá mức.
  • Sữa và các chế phẩm từ sữa, trứng như mayonnai, pho mát là những sản phẩm nên tránh.
  • Đậu lăng và các loại đậu có nguy cơ gây đầy hơi và làm tình trạng tiêu chảy của bệnh nhân trầm trọng hơn.
  • Những thức uống kích thích, rượu bia có cồn, caffein… có thể kích thích niêm mạc dạ dày và gây tăng nhu động ruột làm cho tiêu chảy nặng nề hơn.
  • Thực phẩm chứa quá nhiều chất béo, các món ăn chiên nhiều dầu mỡ… có thể dẫn đến co thắt dạ dày và tiêu chảy nặng nề hơn.

Trên là một số thông tin về việc người bị tiêu chảy nên ăn rau gì và một số loại củ quả có lợi cho người bệnh. Hy vọng qua bài viết trên bạn sẽ có cách lựa chọn thực phẩm phù hợp cho người bị tiêu chảy, giúp bổ sung dưỡng chất phù hợp cho người bệnh mau hồi phục hơn.

Hoàng Yến

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNguyễn Chí Chương

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.