Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Khi mắc phải các bệnh về đường ruột hoặc hệ tiêu hóa nói chung, hầu hết chúng ta đều cần cân nhắc điều chỉnh chế độ ăn uống sao cho hợp lý, nhằm giúp cho bệnh mau chóng hồi phục cũng như xây dựng lại sức khỏe. Hãy cùng tham khảo thông tin về “Bị tiêu chảy nên ăn rau gì” qua bài viết dưới đây nhé!
Đối với những bệnh nhân bị tiêu chảy, tình trạng mất nước, mệt mỏi và kiệt sức… rất thường xảy ra, gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống cũng như những dự định, kế hoạch trong tương lai. Khi có dấu hiệu đi phân lỏng nhiều hơn 3 lần một ngày, bệnh nhân nên nhanh chóng khám bệnh tại các phòng khám chuyên khoa để được chẩn đoán nguyên nhân cũng như có phương án điều trị tích cực, phù hợp, tránh biến chứng nguy hiểm.
Chế độ ăn uống thật sự rất quan trọng. Khi bạn có đủ sức khỏe bạn sẽ làm được những điều mình đang lên kế hoạch. Dưới đây là những thông tin về các loại rau mà khi bị tiêu chảy bạn đọc có thể tham khảo sử dụng nhé!
Tiêu chảy có nhiều nguyên nhân gây ra. Rất nhiều bệnh nhân mặc dù đã sử dụng thực phẩm phù hợp với bệnh trạng tuy nhiên vẫn không thể chấm dứt bệnh tiêu chảy. Lúc này, nguyên nhân rất có thể là chưa xây dựng một chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh. Nguyên tắc xây dựng chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân tiêu chảy cần phải bảo đảm như sau:
Tiêu chảy làm cho nhiều người bệnh mệt mỏi, từ đó áp lực đè nặng lên việc ăn uống. Nếu bệnh nhân tiêu chảy ăn phải những thực phẩm khó tiêu, sẽ làm đường tiêu hóa khó hấp thu dinh dưỡng… càng làm tình trạng tiêu chảy thêm trầm trọng hơn. Rau có chứa nhiều chất xơ, không tốt cho những bệnh nhân đang có vấn đề về tiêu chảy, do đó, người nhà nên cân nhắc chọn lựa. Dưới đây là những loại rau thích hợp cho bệnh nhân bị tiêu chảy, bạn đọc có thể cân nhắc chọn lựa:
Rau ngót rất lành tính, chứa lượng đạm thực vật rất cao và dễ hấp thu. Đặc biệt, trong rau ngót cung cấp nhiều vitamin nhóm B, giúp tiêu hóa thức ăn tốt hơn. Người nhà có thể chọn rau ngót vào thực đơn của người bị tiêu chảy mà không cần lo lắng. Bạn đọc có thể chế biến rau ngót thành nhiều món ăn khác nhau như: Dùng rau ngót nấu canh, nấu cháo rau ngót…
Trong rau thì là cũng có chất xơ có lợi với ưu điểm chống co thắt. Vậy nên khi bệnh nhân bị đầy bụng, khó tiêu thì tình trạng bệnh sẽ thuyên giảm và giúp cơ thể giảm khó chịu hơn.
Rau sam là một loại rau rất quen thuộc tại các vùng nông thôn, rau thường mọc dại mà không mất công chăm bón nhiều. Tuy nhiên, loại rau sam này rất mát, ăn như rau luộc bình thường hoặc dùng nấu cháo sẽ ngăn ngừa các bệnh về đường ruột, trong đó có tiêu chảy. Khi đã bị tiêu chảy nhiều kèm với các triệu chứng như đau bụng, sử dụng rau sam cầm tiêu chảy rất tốt. Bạn đọc có thể kết hợp rau sam với quả hồng xiêm xanh, nấu cháo sẽ giúp cải thiện chứng tiêu chảy hiệu quả.
Lá mơ, lá mơ tía hay lá mơ trắng đều có tác dụng hỗ trợ điều trị tiêu chảy hiệu quả.
Những loại rau được sử dụng vào thực đơn của người đang bị tiêu chảy cần được rửa sạch thật kĩ với nước muối loãng, sau đó để ráo nước rồi mới chế biến nhằm hạn chế vi khuẩn hoặc ký sinh trùng gây hại khi đường tiêu hóa còn yếu. Bên cạnh những loại rau trên, bệnh nhân có thể cân nhắc chọn lựa những loại củ quả cực kỳ có lợi cho vấn đề tiêu chảy như sau:
Một số thực phẩm cần tránh cho người bị tiêu chảy:
Trên là một số thông tin về việc người bị tiêu chảy nên ăn rau gì và một số loại củ quả có lợi cho người bệnh. Hy vọng qua bài viết trên bạn sẽ có cách lựa chọn thực phẩm phù hợp cho người bị tiêu chảy, giúp bổ sung dưỡng chất phù hợp cho người bệnh mau hồi phục hơn.
Hoàng Yến
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNguyễn Chí Chương
Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.