Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Bị mụn có nên ăn giá đỗ không? Lưu ý khi ăn giá đỗ

Ngày 13/06/2024
Kích thước chữ
  • Mặc định

  • Lớn hơn

"Bị mụn có nên ăn giá đỗ không?" là thắc mắc của nhiều người. Trên thực tế, giá đỗ là một món ăn yêu thích và từ lâu đã trở nên vô cùng phổ biến. Do đặc tính hàn của loại thực phẩm này mà nhiều nhiều người tin rằng ăn giá đỗ không bị mụn.

Giá đỗ, đặc biệt là giá đỗ xanh, mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe nhờ hàm lượng dinh dưỡng phong phú và đặc tính giải độc. Việc kết hợp những loại rau mầm này vào chế độ ăn uống của bạn có thể giúp chống lại một loạt vấn đề sức khỏe, từ bệnh tim mạch đến một số loại ung thư. Thắc mắc bị mụn có nên ăn giá đỗ không sẽ được giải đáp trong bài viết này.

Tổng quan về giá đỗ

Trước khi giải đáp thắc mắc bị mụn có nên ăn giá đỗ không, chúng ta hãy tìm hiểu sơ qua về giá đỗ cùng những công dụng của giá đỗ đối với sức khỏe.

Bị mụn có nên ăn giá đỗ không? Lưu ý khi ăn giá đỗ ai cũng nên biết 1
Giá đỗ là thực phẩm giàu dinh dưỡng

Giá đỗ thuộc nhóm giá làm từ các loại đậu, như đậu xanh, đậu đỏ, đậu vàng (đậu nành), đậu đen, đậu phộng. Giá làm từ loại đậu nào thì thành phần dinh dưỡng sẽ mang bản chất của loại đậu đã tạo ra nó. Nhìn chung, giá đỗ giàu dinh dưỡng hơn hạt đậu cả về chất lượng lẫn số lượng và đó là một trong những điều kỳ diệu của giá đỗ. Qua quá trình ngâm, giá đỗ sẽ có hàm lượng protein, axit amin, vitamin C cao hơn.

Trong số các loại đậu, giá đỗ xanh là loại được sử dụng phổ biến nhất trong ẩm thực và y học. Theo văn học cổ xưa, giá đỗ xanh được dùng là an toàn nhất vì dễ tiêu hóa và có thể hỗ trợ chữa được nhiều bệnh, đặc biệt do có tác dụng giải độc đa công dụng. Những đặc tính này có thể xử lý các chất độc có nguồn gốc khác nhau, bao gồm cả asen.

Rất nhiều người thích ăn giá đỗ, không chỉ vì ngon miệng mà đây còn là món ăn chứa nhiều giá trị dinh dưỡng, dễ chế biến. Một số nghiên cứu cho thấy giá đỗ chứa nhiều caroten, vitamin B2, vitamin B12, vitamin B11, vitamin E và nhiều khoáng chất khác như sắt, canxi. Qua đó, giá đỗ là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho cơ thể con người.

Giá đỗ xanh rất giàu chất dinh dưỡng, chứa nhiều vitamin C và E, lại ít calo. Chúng thường được sử dụng cho những người bị viêm thanh quản, mất giọng, mỏi cơ khi chơi thể thao, béo phì, tiểu đường, bệnh tim mạch, huyết áp cao, nhồi máu cơ tim, cholesterol trong máu cao, vô sinh, sảy thai. Vì giàu vitamin A, C, E nên giá đỗ xanh còn có tác dụng loại bỏ các gốc tự do, hỗ trợ chống lão hóa, chống ung thư (đặc biệt là ung thư vú và ung thư trực tràng), viêm xương khớp và một số bệnh nan y như Parkinson, Alzheimer. Các chất dinh dưỡng trong giá đỗ còn hỗ trợ sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ đột quỵ. Hàm lượng canxi trong giá đỗ hỗ trợ sức khỏe của xương. Ít calo và nhiều chất xơ, giá đỗ rất tốt cho việc hỗ trợ kiểm soát cân nặng.

Bị mụn có nên ăn giá đỗ không? Lưu ý khi ăn giá đỗ ai cũng nên biết 2
Giá đỗ là thực phẩm có thể hỗ trợ kiểm soát cân nặng

Bị mụn có nên ăn giá đỗ không?

Hiện nay chưa có nghiên cứu nào về tác dụng trị mụn của giá đỗ. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là người bị mụn không được ăn giá đỗ. Với những dưỡng chất nêu trên, giá đỗ có thể thay thế các món thịt và đồ ăn cay nóng cho người bị mụn trứng cá.

Giá đỗ là loại rau xanh, chứa nhiều vitamin, không gây nóng nên bạn có thể ăn khi bị mụn. Ngoài ra, giá đỗ là loại rau ít năng lượng và có đặc tính giải nhiệt. Vì vậy, thành phần này còn có thể dùng để giảm nhiệt trong cơ thể, từ đó giúp mụn giảm nhanh hơn.

Nhìn chung, bị mụn có nên ăn giá đỗ không thì câu trả lời là "Có". Giá đỗ rất bổ dưỡng, ít calo và có đặc tính làm mát có thể giúp giảm nhiệt độ cơ thể, từ đó hỗ trợ kiểm soát mụn trứng cá. Tuy nhiên, bạn nên ăn giá đỗ một cách cân bằng và khoa học để đảm bảo nhận được đầy đủ lợi ích mà không có bất kỳ tác dụng phụ nào. Kết hợp giá đỗ vào chế độ ăn uống của bạn có thể là một lựa chọn lành mạnh để kiểm soát mụn trứng cá và cải thiện sức khỏe tổng thể.

Bị mụn có nên ăn giá đỗ không? Lưu ý khi ăn giá đỗ ai cũng nên biết 3
"Bị mụn có nên ăn giá đỗ không?" là mối quan tâm của nhiều người

Lưu ý khi ăn giá đỗ cho người bị mụn

Giá đỗ là một thực phẩm bổ sung dinh dưỡng và ngon miệng cho nhiều món ăn, nhưng nếu bạn bị mụn trứng cá, có một số lưu ý quan trọng cần lưu ý khi đưa chúng vào chế độ ăn uống của bạn. Dưới đây là một số điểm chính cần nhớ:

Tránh ăn giá đỗ khi bụng đói

Giá đỗ có đặc tính lạnh nên ăn khi bụng đói có thể khiến cảm giác lạnh này dễ dàng xâm nhập vào cơ thể. Điều này đặc biệt gây khó khăn cho những người bị lạnh tay chân, vì nó có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng này và dẫn đến đổ mồ hôi quá nhiều.

Tốt nhất nên ăn giá đỗ như một món ăn kèm trong các bữa ăn như bún, phở hay các món xào. Nếu bạn muốn ăn chúng khi bụng đói, trước tiên hãy ăn một ít cơm hoặc bánh mì để giúp giảm bớt tác dụng cảm lạnh.

Tránh ăn giá đỗ chưa nấu chín

Giá đỗ mua ở cửa hàng có thể không phải lúc nào cũng sạch và có thể được trồng bằng chất kích thích, khiến chúng có thể thu hoạch được ngay chỉ trong một đêm thay vì 2 - 3 ngày như thường lệ. Ăn giá đỗ sống như vậy có thể đưa các hóa chất và vi khuẩn có hại vào cơ thể bạn, có khả năng làm tình trạng mụn trứng cá trở nên trầm trọng hơn.

Để đảm bảo an toàn, hãy luôn nấu giá đỗ mua ở cửa hàng bằng cách chần hoặc trộn vào súp và món xào. Nếu bạn sử dụng giá đỗ sống, hãy đảm bảo chúng được làm tại nhà hoặc có nguồn gốc từ nhà cung cấp sạch, đáng tin cậy. Rửa và ngâm chúng trong nước muối khoảng 20 phút trước khi sử dụng có thể làm giảm nguy cơ gây hại cho sức khỏe.

Bị mụn có nên ăn giá đỗ không? Lưu ý khi ăn giá đỗ ai cũng nên biết 4
Không nên ăn giá đỗ sống vì sẽ ảnh hưởng đến tiêu hóa

Đừng ăn quá thường xuyên

Mặc dù giá đỗ có thể giúp làm mát cơ thể và hỗ trợ cải thiện tình trạng mụn do nhiệt, nhưng ăn giá đỗ quá thường xuyên có thể dẫn đến những tác dụng phụ. Giá đỗ ít năng lượng và dễ tiêu hóa, có thể gây tiêu chảy và mất nước nếu tiêu thụ quá mức. Mất nước có thể làm khô da và có khả năng khiến tình trạng mụn trở nên trầm trọng hơn. Vì vậy, điều quan trọng là phải tiêu thụ giá đỗ ở mức độ vừa phải để tránh những tác dụng phụ này.

Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn giải đáp được vấn đề bị mụn có nên ăn giá đỗ không rồi. Tuy giá đỗ tốt cho sức khỏe nhưng bạn phải biết ăn đúng cách mới có thể tận hưởng những lợi ích của giá đỗ một cách an toàn và kiểm soát tốt nhất làn da dễ bị mụn trứng cá của mình.

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại học Nguyễn Mỹ Huyền

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp Khoa Dược trường đại học Võ Trường Toản. Nhiều năm làm việc trong ngành Dược. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin