Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Bị u tuyến giáp kiêng ăn rau gì? Những loại rau cần tránh cho người bị u tuyến giáp

Ngày 30/08/2023
Kích thước chữ

Chế độ ăn cho người bệnh u tuyến giáp đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe và hạn chế bệnh nặng hơn. Vậy u tuyến giáp kiêng ăn rau gì? Trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ cùng đi khám phá vấn đề này.

Việc duy trì chế độ ăn cho bệnh nhân u tuyến giáp là một phần quan trọng trong việc quản lý sức khỏe và cân bằng hormone. Rất nhiều người có thắc mắc u tuyến giáp kiêng ăn rau gì? Bạn đọc hãy cùng Nhà thuốc Long Châu tìm hiểu về những loại rau cần tránh cho người bị u tuyến giáp trong chuyên mục bài viết hôm nay.

Bệnh nhân u tuyến giáp kiêng ăn rau gì?

Người bị u tuyến giáp thường được khuyến cáo kiêng ăn một số loại thực phẩm để hạn chế ảnh hưởng đến sức khỏe của tuyến giáp. Vậy u tuyến giáp kiêng ăn rau gì? Dưới đây là một số loại rau mà người bị u tuyến giáp nên tránh:

Rau họ cải

Các loại rau họ cải như cải bó xôi, cải thìa, cải xoăn, cải cầu vồng là loại rau bệnh nhân u tuyến giáp cần tránh đầu tiên.

Rau họ cải chứa chất goitrogen, có thể ảnh hưởng đến chức năng tuyến giáp bằng cách làm giảm hấp thụ iot, nguyên tố cần thiết cho sản xuất hormone tuyến giáp. Mặc dù việc nấu chín hoặc nấu hấp cũng có thể giảm thiểu chất goitrogen. Tuy nhiên, người bệnh u tuyến giáp không nên ăn thường xuyên loại rau này.

Củ sắn

Củ sắn khi bị nghiền, cắt hoặc là ăn sống sẽ tạo ra xyanua, đây chính là hợp chất mà cơ thể chúng ta chuyển hóa thành thiocyanat. Vì thế những bệnh nhân bị u tuyến giáp thường được khuyến cáo không nên ăn củ sắn. Việc tiêu thụ quá nhiều củ sắn và các thực phẩm tương tự khác có thể khiến cơ thể giảm hấp thụ iot, gây ra các vấn đề về sức khỏe xấu.

Hành tây

Nếu bạn hỏi u tuyến giáp kiêng ăn rau gì thì chắc chắn bác sĩ sẽ khuyên bạn không nên ăn hành tây. Lý do là vì trong hành tây có chứa 2 chất goitrogens khác nhau đó là propyl disulfide và quercetin.

Quercetin sẽ làm giảm quá trình hoạt động của các men thyroperoxidase và enzyme hepatic deiodinase, một enzym gan có vai trò kích hoạt các hormone tuyến giáp.

Tuy nhiên, việc tiêu thụ hành tây trong mức vừa phải hoặc theo sự hướng dẫn của bác sĩ hay chuyên gia dinh dưỡng thì cũng không gây ra vấn đề gì nghiêm trọng. Bạn nên thêm hành tây vào chế độ ăn uống một cách hợp lý.

Bị u tuyến giáp kiêng ăn rau gì? Những loại rau cần tránh cho người bị u tuyến giáp 1
U tuyến giáp kiêng ăn rau gì là thắc mắc của nhiều người bệnh

Đậu nành và các chế phẩm từ đậu nành

Đậu nành cũng là thực phẩm nằm trong danh sách u tuyến giáp kiêng ăn rau gì? U tuyến giáp không nên tiêu thụ quá nhiều đậu nành và các chế phẩm từ đậu nành bởi vì chúng chứa hợp chất isoflavones, gây ảnh hưởng đến chức năng của tuyến giáp.

Isoflavones là một loại phytoestrogen, có cấu trúc tương tự hormone estrogen trong cơ thể. Isoflavones có thể ảnh hưởng đến việc hấp thụ iot, làm bệnh u tuyến giáp càng nặng hơn.

Bệnh nhân u tuyến giáp nên ăn gì?

Người mắc u tuyến giáp cần duy trì một chế độ ăn uống cân đối và giàu dinh dưỡng để hỗ trợ sức khỏe và tăng cường quá trình điều trị. Dưới đây là một số loại rau và thực phẩm chứa nhiều vitamin, chất chống oxy hóa mà bệnh nhân u tuyến giáp nên ăn:

  • Rau xanh: Các loại rau lá xanh đậm như rau bina, rau muống, rau ngót, mồng tơi đều là các lựa chọn tốt cho người mắc u tuyến giáp. Chúng giàu chất chống oxy hóa, vitamin, khoáng chất và chất xơ. Bạn cần nhớ rửa sạch rau trước khi sử dụng để loại bỏ hóa chất thừa.
  • Các loại quả và rau có màu sắc tươi sáng: Như cà chua, cà rốt, cà bát, quả lựu, dứa, cam, chanh, rau cải bắp. Những thực phẩm này chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa, có thể giúp củng cố hệ thống miễn dịch và hỗ trợ quá trình hồi phục.
  • Thực phẩm giàu omega-3: Các nguồn omega-3 như cá hồi, hạt lanh, hạt chia và dầu cá có thể giúp giảm viêm nhiễm và hỗ trợ sức khỏe tim mạch.
  • Hạt và quả khô: Hạt lanh, hạt chia, hạt hướng dương và các loại quả khô như hạnh nhân, hạt óc chó cung cấp chất chống oxy hóa, chất xơ cùng dưỡng chất quan trọng cho người bệnh.
  • Các loại dầu thực vật tốt: Dầu oliu, dầu hạt lanh, dầu dứa là những nguồn dầu tốt cho cơ thể, giàu chất chống oxy hóa và axit béo omega-3.
  • Thực phẩm giàu chất chống oxy hóa: Bao gồm các loại trái cây như việt quất, dâu tây, quả mâm xôi, nho đen và các loại hạt và quả khô như hạt dẻ, hạt óc chó.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng việc duy trì chế độ ăn uống phù hợp với người bệnh u tuyến giáp cần được tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng. Chế độ ăn uống sẽ phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe cá nhân, phương pháp điều trị và yêu cầu dinh dưỡng của từng người.

Bị u tuyến giáp kiêng ăn rau gì? Những loại rau cần tránh cho người bị u tuyến giáp 2
Người bệnh u tuyến giáp nên ăn nhiều thực phẩm giàu omega-3

Những lưu ý khi xây dựng thực đơn cho người u tuyến giáp

Khi xây dựng thực đơn cho người mắc u tuyến giáp, cần cân nhắc những yếu tố quan trọng để hỗ trợ sức khỏe tuyến giáp và chất lượng cuộc sống. Dưới đây là một số lưu ý quan trọng:

  • Cân nhắc hàm lượng iot: U tuyến giáp thường gây ra thiếu hụt iot cho người bệnh. Đảm bảo cung cấp đủ iot từ các nguồn như cá hồi, rong biển và các thực phẩm chứa iot bổ sung.
  • Hạn chế chất goitrogen: Hạn chế tiêu thụ thực phẩm chứa chất goitrogen như cải bó xôi, cải thìa, sắn, hành tây, đậu nành và các chế phẩm từ đậu nành lên men. Nấu chín hoặc hấp có thể giảm thiểu tác động của chất goitrogen.
  • Chất xơ và thực phẩm nguyên hạt: Bổ sung chất xơ từ rau xanh, quả và thực phẩm nguyên hạt giúp duy trì tiêu hóa tốt và hỗ trợ quá trình giảm cân nếu cần.
  • Vitamin và khoáng chất: Đảm bảo cung cấp đủ vitamin và khoáng chất, đặc biệt là selen, kẽm và vitamin D. Thực phẩm giàu vitamin A, C và E cũng giúp tăng cường hệ thống miễn dịch.
  • Omega-3: Bổ sung omega-3 từ cá hồi, hạt lanh, hạt chia hoặc dầu cá có thể giúp giảm viêm nhiễm và hỗ trợ sức khỏe tim mạch.
  • Thực phẩm giàu chất chống oxy hóa: Thực phẩm là một nguồn cung cấp giàu các chất chống oxy hóa tự nhiên cho cơ thể nhất là các loại trái cây hoặc rau củ quả tươi có màu xanh và đỏ. Loại thực phẩm này có thể giúp bảo vệ tế bào khỏi tác động của tổn thương từ oxy hóa.
  • Hạn chế thực phẩm xử lý và đóng hộp: Thức ăn tươi và thực phẩm chế biến tại nhà thường là lựa chọn tốt hơn so với thực phẩm xử lý công nghiệp, vì thực phẩm xử lý thường chứa nhiều chất bảo quản và hương liệu.
  • Giảm đường và thức ăn chế biến cao đường: Kiểm soát việc tiêu thụ đường và thức ăn chế biến cao đường có thể hỗ trợ kiểm soát cân nặng và duy trì mức đường trong máu ổn định.
  • Theo dõi cơ thể: Theo dõi cách cơ thể phản ứng với các thay đổi trong chế độ ăn uống và điều trị. Thay đổi thực đơn nếu cần để đảm bảo rằng bạn cảm thấy tốt hơn.
Bị u tuyến giáp kiêng ăn rau gì? Những loại rau cần tránh cho người bị u tuyến giáp 3
Bệnh nhân u tuyến giáp cần có chế độ ăn uống lành mạnh

Bài viết trên đây Nhà thuốc Long Châu đã tổng hợp thông tin đầy đủ cho câu hỏi u tuyến giáp kiêng ăn rau gì? Mục tiêu của chế độ ăn uống là giúp cơ thể duy trì tình trạng khỏe mạnh hơn và hỗ trợ quá trình điều trị bệnh. Chúc bạn có thêm kiến thức để chăm sóc tốt nhất cho bản thân và những người thân yêu.

Xem thêm: Mổ u tuyến giáp kiêng ăn gì?

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcPhạm Nguyễn Hoàng Kim

Đã kiểm duyệt nội dung

Dược sĩ chuyên ngành Dược lâm sàng, với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dược phẩm. Là Dược sĩ Long Châu đạt được chứng chỉ bệnh học cấp quốc tế. Hiện đang là giảng viên tại Trung tâm Đào tạo FPT Long Châu.

Xem thêm thông tin