Dược sĩ chuyên ngành Dược lâm sàng, với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dược phẩm. Là Dược sĩ Long Châu đạt được chứng chỉ bệnh học cấp quốc tế. Hiện đang là giảng viên tại Trung tâm Đào tạo FPT Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Người bị viêm đại tràng bên cạnh việc sử dụng thuốc cần có cho mình chế độ ăn uống phù hợp để quá trình điều trị bệnh diễn ra tốt hơn. Vậy bị viêm đại tràng có nên ăn bánh mì không và nên ăn loại nào? Tìm hiểu ngay.
Bánh mì là một loại thực phẩm phổ biến và quen thuộc trong đời sống hàng ngày của chúng ta. Tuy nhiên, khi bạn bị viêm đại tràng có thể bạn sẽ tự hỏi liệu có nên ăn bánh mì hay không?
Về câu hỏi viêm đại tràng có nên ăn bánh mì không, để được giải đáp chi tiết mời bạn cùng theo dõi bài đọc bên dưới của nhà thuốc Long Châu.
Đại tràng là một phần của hệ thống tiêu hóa ở người, được gọi bằng tiếng Anh là Colon. Khi niêm mạc của đại tràng bị tổn thương có thể gây nhiễm khuẩn và viêm sưng, dẫn đến tình trạng viêm đại tràng. Triệu chứng của bệnh này bao gồm đau bụng, tiêu chảy, phân có máu, phân có chất nhầy, đi tiểu nhiều lần trong ngày, có thể xuất hiện táo bón, sút cân nhanh chóng và nhiều hơn nữa. Việc điều trị bệnh viêm đại tràng cần được thực hiện ngay từ sớm để tránh mắc phải các biến chứng nguy hiểm như viêm đại tràng mạn tính, giãn đại tràng cấp, loét đại tràng, thủng đại tràng, ung thư đại tràng,...
Để giảm thiểu nguy cơ biến chứng và cải thiện tình trạng bệnh, người bị viêm đại tràng cần chú ý đến chế độ ăn uống và tránh ăn những thực phẩm có hại cho sức khỏe. Vậy viêm đại tràng có nên ăn bánh mì?
Đối với người bị viêm đại tràng, bánh mì là một trong số những thực phẩm bệnh nhân cần cân nhắc. Bánh mì chứa một lượng gluten không nhỏ, chất này không chỉ có trong bột mì mà còn có ở trong cả yến mạch và lúa mạch. Gluten làm cho bột mì có độ sánh dẻo đặc trưng nhưng đồng thời lại gây tổn thương cho niêm mạc ruột non và ruột già. Chưa hết, gluten còn làm giảm khả năng hấp thụ một số chất dinh dưỡng quan trọng của cơ thể trong quá trình tiêu hóa. Chính điều này khiến cho tình trạng viêm đại tràng trở nên nghiêm trọng hơn. Do đó, người bệnh cần hạn chế ăn bánh mì hoặc hoặc nên chọn loại bánh mì không chứa gluten để bảo vệ sức khỏe của mình. Ngoài ra, nên bổ sung các loại thực phẩm giàu chất xơ và vitamin để giúp cải thiện tình trạng bệnh. Và điều quan trọng nhất là hỏi xin tư vấn từ bác sĩ chuyên khoa để có chế độ ăn uống và quyết định về việc tiêu thụ bánh mì hạn chế tối đa biến chứng.
Người bệnh viêm đại tràng được khuyên nên hạn chế sử dụng bánh mì nhưng trong trường hợp muốn tiêu thụ bánh mì, bạn cần lưu ý lựa chọn một số loại bánh mì sau đây để giảm thiểu tác động tiêu cực đối với sức khỏe của mình:
Tuy nhiên, như đã đề cập trước đó, việc điều chỉnh chế độ ăn uống là cần thiết và bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi quyết định về việc tiêu thụ bánh mì.
Người bị viêm đại tràng có thể bổ sung bánh mì vào chế độ dinh dưỡng nhưng cần lưu ý những vấn đề sau:
Bài viết trên đây là lời giải đáp cho thắc mắc “Bị viêm đại tràng có nên ăn bánh mì không?”. Nếu bạn có thắc mắc nào về sức khỏe liên quan đến viêm đại tràng hãy nhanh chóng tham khảo ý kiến của bác sĩ để được tư vấn cụ thể nhé.
Ly Huỳnh
Nguồn tham khảo: Vinmec.com
Dược sĩ Đại họcPhạm Nguyễn Hoàng Kim
Dược sĩ chuyên ngành Dược lâm sàng, với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dược phẩm. Là Dược sĩ Long Châu đạt được chứng chỉ bệnh học cấp quốc tế. Hiện đang là giảng viên tại Trung tâm Đào tạo FPT Long Châu.