Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Bị viêm đại tràng có nên ăn bánh mì không? Nên ăn bánh mì loại nào?

Ngày 26/02/2023
Kích thước chữ

Người bị viêm đại tràng bên cạnh việc sử dụng thuốc cần có cho mình chế độ ăn uống phù hợp để quá trình điều trị bệnh diễn ra tốt hơn. Vậy bị viêm đại tràng có nên ăn bánh mì không và nên ăn loại nào? Tìm hiểu ngay.

Bánh mì là một loại thực phẩm phổ biến và quen thuộc trong đời sống hàng ngày của chúng ta. Tuy nhiên, khi bạn bị viêm đại tràng có thể bạn sẽ tự hỏi liệu có nên ăn bánh mì hay không? 

Về câu hỏi viêm đại tràng có nên ăn bánh mì không, để được giải đáp chi tiết mời bạn cùng theo dõi bài đọc bên dưới của nhà thuốc Long Châu.

Bệnh nhân mắc viêm đại tràng có nên ăn bánh mì không?

Đại tràng là một phần của hệ thống tiêu hóa ở người, được gọi bằng tiếng Anh là Colon. Khi niêm mạc của đại tràng bị tổn thương có thể gây nhiễm khuẩn và viêm sưng, dẫn đến tình trạng viêm đại tràng. Triệu chứng của bệnh này bao gồm đau bụng, tiêu chảy, phân có máu, phân có chất nhầy, đi tiểu nhiều lần trong ngày, có thể xuất hiện táo bón, sút cân nhanh chóng và nhiều hơn nữa. Việc điều trị bệnh viêm đại tràng cần được thực hiện ngay từ sớm để tránh mắc phải các biến chứng nguy hiểm như viêm đại tràng mạn tính, giãn đại tràng cấp, loét đại tràng, thủng đại tràng, ung thư đại tràng,...

Để giảm thiểu nguy cơ biến chứng và cải thiện tình trạng bệnh, người bị viêm đại tràng cần chú ý đến chế độ ăn uống và tránh ăn những thực phẩm có hại cho sức khỏe. Vậy viêm đại tràng có nên ăn bánh mì?

Bị viêm đại tràng có nên ăn bánh mì không? Nên ăn bánh mì loại nào? 1 Người bệnh viêm đại tràng có nên ăn bánh mì không?

Đối với người bị viêm đại tràng, bánh mì là một trong số những thực phẩm bệnh nhân cần cân nhắc. Bánh mì chứa một lượng gluten không nhỏ, chất này không chỉ có trong bột mì mà còn có ở trong cả yến mạch và lúa mạch. Gluten làm cho bột mì có độ sánh dẻo đặc trưng nhưng đồng thời lại gây tổn thương cho niêm mạc ruột non và ruột già. Chưa hết, gluten còn làm giảm khả năng hấp thụ một số chất dinh dưỡng quan trọng của cơ thể trong quá trình tiêu hóa. Chính điều này khiến cho tình trạng viêm đại tràng trở nên nghiêm trọng hơn. Do đó, người bệnh cần hạn chế ăn bánh mì hoặc hoặc nên chọn loại bánh mì không chứa gluten để bảo vệ sức khỏe của mình. Ngoài ra, nên bổ sung các loại thực phẩm giàu chất xơ và vitamin để giúp cải thiện tình trạng bệnh. Và điều quan trọng nhất là hỏi xin tư vấn từ bác sĩ chuyên khoa để có chế độ ăn uống và quyết định về việc tiêu thụ bánh mì hạn chế tối đa biến chứng.

Người bị viêm đại tràng nên ăn các loại bánh mì nào?

Người bệnh viêm đại tràng được khuyên nên hạn chế sử dụng bánh mì nhưng trong trường hợp muốn tiêu thụ bánh mì, bạn cần lưu ý lựa chọn một số loại bánh mì sau đây để giảm thiểu tác động tiêu cực đối với sức khỏe của mình:

  • Bánh mì nguyên hạt: Bánh mì nguyên hạt cung cấp cho cơ thể nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất như sắt, magie và kẽm. Chất xơ có trong bánh mì nguyên hạt giúp tăng cường sức khỏe đường ruột và hỗ trợ hoạt động tiêu hóa, giảm thiểu tình trạng táo bón ở người viêm đại tràng. 
  • Bánh mì không chứa gluten: Bạn có thể tìm mua bánh mì không chứa gluten (gluten-free bread) tại các cửa hàng thực phẩm sức khỏe hoặc các cửa hàng tạp hóa lớn. Bánh mì không chứa gluten được làm từ các nguyên liệu như bột gạo, bột khoai tây, bột sắn, hạt lanh hoặc bột đậu nành. Bạn nên đảm bảo rằng sản phẩm bánh mì không chứa gluten này không có các chất bảo quản, đường, hoặc hương liệu nhân tạo.
  • Bánh mì ăn kèm với các nguyên liệu tươi: Nếu bạn thích ăn bánh mì, bạn có thể thêm vào các nguyên liệu tươi như rau, trái cây, thịt hoặc đậu phụ để tăng lượng chất dinh dưỡng và chất xơ. Việc này sẽ giúp giảm thiểu tác động tiêu cực của bánh mì đến đường tiêu hóa của bạn.

Tuy nhiên, như đã đề cập trước đó, việc điều chỉnh chế độ ăn uống là cần thiết và bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi quyết định về việc tiêu thụ bánh mì.

Bị viêm đại tràng có nên ăn bánh mì không? Nên ăn bánh mì loại nào? 2 Người bệnh viêm đại tràng nên ưu tiên sử dụng bánh mì nguyên hạt, bánh mì không chứa gluten

Đối với người bị viêm đại tràng cần lưu ý những gì khi ăn bánh mì?

Người bị viêm đại tràng có thể bổ sung bánh mì vào chế độ dinh dưỡng nhưng cần lưu ý những vấn đề sau:

  • Chỉ nên ăn bánh mì vào buổi sáng và với một lượng vừa đủ. Tránh ăn bánh mì vào bữa tối bởi sẽ gây ra tình trạng đầy hơi, chướng bụng và khó tiêu.
  • Hãy ưu tiên chọn các loại bánh mì có kết cấu mềm, dễ tiêu hoá. Ngược lại, nếu dùng các loại bánh mì sấy khô có thể gây áp lực lên đường ruột và làm nghiêm trọng triệu chứng của bệnh viêm đại tràng. 
  • Không sử dụng bánh mì quá hạn hoặc bánh mì có mùi lạ, có dấu hiệu ẩm mốc. Bởi điều này có thể gây ra tình trạng đau bụng, tiêu chảy. Vì vậy, hãy luôn kiểm tra bánh mì trước khi sử dụng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mình.
  • Tránh dùng bánh mì chứa quá nhiều đường không tốt cho sức khỏe. Thay vào đó, bạn có thể sử dụng các loại bánh mì được làm từ các hạt như lúa mì, ngũ cốc, hạt chia hay các loại trái cây để tận dụng độ ngọt tự nhiên của chúng. Bánh mì nguyên hạt và bánh mì có hạt chia là một số ví dụ tốt để thay thế cho các loại bánh mì truyền thống chứa đường.
  • Bổ sung các nhóm thực phẩm lành mạnh khác giúp cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể và hỗ trợ hoạt động tiêu hóa. Đối với người bị viêm đại tràng, nên ưu tiên sử dụng các loại rau xanh như cải xoăn, rau muống, cải thảo, bí đỏ,... vì chúng có chứa chất xơ, vitamin và khoáng chất giúp cân bằng đường ruột. Ngoài ra, cũng không quên bổ sung ngũ cốc, thịt, cá, đậu, hạt, trái cây cho cơ thể. 
Bị viêm đại tràng có nên ăn bánh mì không? Nên ăn bánh mì loại nào? 3 Người bệnh viêm đại tràng khi ăn bánh mì cần bổ sung thêm rau xanh

Bài viết trên đây là lời giải đáp cho thắc mắc “Bị viêm đại tràng có nên ăn bánh mì không?”. Nếu bạn có thắc mắc nào về sức khỏe liên quan đến viêm đại tràng hãy nhanh chóng tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ để được tư vấn cụ thể nhé.

Ly Huỳnh

Nguồn tham khảo: Vinmec.com

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcPhạm Nguyễn Hoàng Kim

Đã kiểm duyệt nội dung

Dược sĩ chuyên ngành Dược lâm sàng, với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dược phẩm. Là Dược sĩ Long Châu đạt được chứng chỉ bệnh học cấp quốc tế. Hiện đang là giảng viên tại Trung tâm Đào tạo FPT Long Châu.

Xem thêm thông tin