Tốt nghiệp Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có nhiều năm trong lĩnh vực dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Có rất nhiều trái cây lạ trên thế giới từ hình dáng đến mùi vị đặc trưng nhưng có điểm chung là có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Bạn nên thử những loại trái cây lạ này để thay đổi khẩu vị hàng ngày.
Các loại trái cây lạ như sa kê, sơn trà hay quả acai... là thực phẩm bổ dưỡng, được nhiều người ưa thích. Mỗi loại quả này có thường xuyên hay không sẽ phụ thuộc vào vùng sinh sống. Nếu bạn tò mò về các loại trái cây độc đáo ở nhiều nơi trên thế giới hay muốn đa dạng thực đơn hàng ngày, bạn có thể tham khảo bài viết sau đây.
Quả acai là loại trái cây lạ có nguồn gốc từ Nam Mỹ, có đặc điểm là mọc trên cây cọ. Kích thước của acai gần bằng một quả việt quất, bên trong có một hạt lớn không thể ăn được, phần thịt có một chút chua ngọt của dâu rừng và vị hơi đắng gắt như sô cô la đen. Bạn có thể mua acai ở dạng mứt hoặc dạng sấy khô để trộn với bánh granola. Một số cửa hàng bán trái cây nhập khẩu cũng bán quả acai nhuyễn dạng đông lạnh. Tương tự như tất cả các loại quả mọng, acai rất giàu chất chống oxy hóa và chất xơ.
Là trái cây đặc trưng của hòn đảo Thái Bình Dương trong hàng nghìn năm, sa kê có kích thước to bằng quả bóng đá. Sau khi rang chín, sa kê có kết cấu tương tự như bánh mì. Loại quả này có thể được chiên hoặc nghiền thay cho khoai tây mặc dù không có hương vị đậm đà. Sa kê không chứa gluten, không có chất béo và lại rất giàu chất xơ, kali và carbs phức tạp. Trước khi nấu, hãy cắt bỏ cuống sa kê và xoay xuống đất để đổ bớt nhựa cây.
Loại quả đầy gai này thuộc họ dưa chuột, có nguồn gốc từ châu Phi. Bạn có thể ăn phần thịt bên trong quả có kết cấu như thạch, có màu xanh tươi với các hạt mềm. Kiwano có hương vị nhẹ như dưa chuột hoặc chanh ăn kèm với một chút chuối. Bạn có thể dùng quả này chế biến món salad, khuấy với sữa chua, xây thành sinh tố hoặc ép nước trái cây. Dưa gai ít calo, rất giàu chất chống oxy hóa, bao gồm cả vitamin A.
Đây là một loài xương rồng được gọi là xương rồng lê gai vì có gai và hình dạng trái lê, có nguồn gốc từ châu Mỹ. Bạn có thể ăn cả phần quả và lá xương rồng. Những phần gai thường bị cắt bỏ khi mua ở cửa hàng. Nếu cần loại bỏ gai, hãy đeo găng tay để gọt vỏ và gai cẩn thận. Quả lê gai có vị giống dưa hấu, rất giàu chất chống oxy hóa, canxi bao gồm cả vitamin C. Bạn có thể chế biến bằng cách nướng, luộc hoặc trộn xương rồng trong thạch, kẹo hoặc xi-rô.
Sơn trà có nguồn gốc từ phía Đông Nam Trung Quốc, nhưng ngày nay đã xuất hiện ở nhiều khu vực khác trên thế giới. Sơn trà chứa chất chống oxy carotenoid dồi dào, bao gồm cả beta carotene được cơ thể chuyển hóa thành vitamin A. Đây là dưỡng chất cần thiết cho hệ miễn dịch, thị lực và nhiều lợi ích khác. Quả này có thể được thưởng thức ở dạng tươi, nướng hoặc chế biến thành các món bánh hoặc mứt.
Kỷ tử thường được bán ở dạng khô hoặc dạng bột, có nguồn gốc từ Trung Quốc. Quả này ở dạng khô sẽ có vị ngọt, hơi chua, kết cấu dai. Quả tươi có kích thước bằng quả nho khô lớn, có màu đỏ cam.
Trái cây này dù ở dạng khô hay tươi đều chứa nhiều vitamin C, chất xơ và các carotenoid cung cấp vitamin A. Chúng cũng chứa các khoáng chất như magiê và selen, nhiều chất chống oxy hóa như carotenoid, polysaccharid và các hợp chất phenolic. Nghiên cứu cho thấy kỷ tử có thể cải thiện lượng mỡ trong máu và khả năng chống oxy hóa ở một số người. Đây là một loại thực phẩm ăn nhẹ tiện lợi và cũng là nguyên liệu bổ sung phổ biến để nấu chè hoặc lẩu.
Pawpaw là loại trái cây lạ ăn được có nguồn gốc từ châu Mỹ. Một quả pawpaw có thể dài tới 15 cm, khi chín màu vàng xanh và có vị ngọt hơi giống chuối. Loại quả này chứa nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là vitamin C, sắt, kali, magiê cũng như chứa nhiều chất chống oxy hóa polyphenol mạnh mẽ.
Hồng socola còn được gọi là quả thị đen, có quan hệ họ hàng gần với quả hồng. Quả này có phần thịt màu nâu sẫm, giống như bánh pudding sô cô la. Đây là một nguồn cung cấp hơn 200% nhu cầu vitamin C cần thiết mỗi ngày trong một khẩu phần 100 gram. Hồng socola có nguồn gốc từ Mexico, Caribe và Trung Mỹ.
Đây là một loại trái cây được ưa thích vì có phần thịt ngọt, mùi vị đặc trưng. Quả mãng cầu tây có màu xanh lục, hình trái tim, phần thịt màu kem, khi ăn thường dùng thìa để múc ra thưởng thức. Loại trái cây giàu dinh dưỡng này chứa nhiều vitamin C, một số vitamin B, chất xơ, magiê, kali và mangan, đồng thời cung cấp chất chống oxy hóa bảo vệ tổn thương tế bào.
Ở nước ta, dâu vàng có nhiều tên gọi như lồng đèn, tầm bóp, thù lù... Đây là loại quả màu vàng, nhỏ, có vị ngọt như nho. Được bọc trong một lớp trấu không ăn được, dâu vàng thường được dùng để làm nước sốt, làm mứt và món tráng miệng. Bạn cũng có thể ăn sống như một món nhẹ ít calo lại ngon miệng. Quả này chứa nhiều hợp chất như vitamin B, vitamin C và chất chống oxy hóa beta carotene mạnh.
Jabuticaba là loại trái cây lạ có vẻ ngoài rất đặc biệt khi nó mọc ngay trên phần vỏ thân cây, nhìn xa cứ như cả cây bám đầy những đốm mụn mọng nước màu tím. Loài cây này thường được trồng ở những vùng đất Nam Mỹ và được xem như loài nho thứ hai để chế biến rượu.
Loại dưa này có phần vỏ màu vàng với nhiều gai nhọn và phần ruột màu xanh lá ngon ngọt, cùng mùi vị lai giữa dưa leo và bí. Dưa leo có gai đang được các nước như New Zealand, Úc, le phát triển trồng. Được biết loài dưa này cung cấp rất nhiều chất xơ và vitamin C.
Loại dâu này có nguồn gốc từ Tây Phi. Khi bạn trộn nước ép dâu miraclefruit với nước ép từ một loại trái có vị chua (như chanh), loài dâu này có khả năng biến vị chua trở nên ngọt. Tuy nhiên hãy lưu ý, mặc dù hương vị chanh có bớt chua nhưng thành phần axit cao của chanh vẫn không thay đổi. Nếu cứ dựa vào vị ngọt giả đó mà ăn quá nhiều trái chua sẽ khiến bạn bị bệnh dạ dày hoặc loét bao tử.
Nhìn chung, trái cây lạ là những thực phẩm quan trọng không thể thiếu trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày. Chúng không chỉ cung cấp một lượng lớn vitamin và khoáng chất mà còn có tác dụng chống lại các cholesterol xấu và phòng ngừa nhiều bệnh tật.
Quỳnh Trang
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNguyễn Vũ Kiều Ngân
Tốt nghiệp Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có nhiều năm trong lĩnh vực dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.