Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Bỏ túi ngay cách làm kombucha tại nhà cực đơn giản

Ngày 26/03/2023
Kích thước chữ

Kombucha là nước uống yêu thích của nhiều người. Tuy nhiên mua Kombucha bên ngoài khiến chúng ta không thể kiểm soát được chất lượng của chúng. Hãy cùng khám phá ngay cách làm kombucha tại nhà cực đơn giản.

Kombucha là một loại thức uống phổ biến hiện nay và được ưa chuộng bởi có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên Kombucha có giá thành khá cao và đôi khi Kombucha mua bên ngoài có chất lượng chất lượng không đảm bảo. Vì vậy nếu bạn yêu thích kombucha và muốn tiết kiệm chi phí hãy tự làm Kombucha tại nhà. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm kombucha tại nhà cực đơn giản và tiết kiệm chi phí. Hãy cùng khám phá ngay cách tự tạo ra thức uống yêu thích của mình!

Giới thiệu về Kombucha

Kombucha là một loại đồ uống lên men từ trà đường, được biết đến với tên gọi "rượu nấm" hay "rượu trà" có nguồn gốc từ Nhật Bản hoặc Trung Quốc. Kombucha là sản phẩm của sự lên men của các vi khuẩn và men vi sinh trong môi trường có đường và trà. Không chỉ là một đồ uống giải khát ngon miệng, Kombucha còn đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe như tăng cường hệ miễn dịch, tăng cường tiêu hóa, hỗ trợ giảm cân và cải thiện tình trạng sức khỏe.

Bỏ túi ngay cách làm kombucha tại nhà cực đơn giản 1Kombucha là thức uống rất tốt cho sức khỏe

Trong Kombucha có rất nhiều dưỡng chất tốt với sức khỏe như axetic, axit lactic, glucosamine, probiotics, enzyme và vitamin…. Cụ thể:

  • Axit axetic là thành phần chính giúp tạo nên hương vị chua của Kombucha, đây cũng là thành phần chính trong giấm. 
  • Axit lactic cũng giúp tạo nên hương vị chua và còn là một loại axit amin cần thiết cho sự phát triển của cơ thể. 
  • Glucosamine là một chất bổ sung cho sự phát triển khớp, hỗ trợ hoạt động của hệ xương, khớp rất hiệu quả.
  • Probiotics giúp duy trì hệ vi sinh đường ruột khỏe mạnh.
  • Các enzyme có trong Kombucha giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.
  • Vitamin trong Kombucha giúp tăng cường sức khỏe và bổ sung lượng vitamin thiếu hụt do khẩu phần dinh dưỡng không đáp ứng đủ. 

Chính vì sở hữu các thành phần dinh dưỡng vượt trội trên mà việc sử dụng Kombucha được coi là một phương pháp hữu hiệu để cải thiện sức khỏe của con người.

Các công cụ và nguyên liệu cần chuẩn bị để làm kombucha tại nhà

Nếu bạn yêu thích Kombucha, muốn thưởng thức Kombucha ngon và đảm bảo vệ sinh các bạn hoàn toàn có thể tự làm Kombucha tại nhà. Để làm kombucha các bạn chỉ cần chuẩn bị các nguyên liệu vô cùng quen thuộc như trà, đường, nước và nấm kombucha. Bên cạnh đó bạn cũng sẽ cần một số dụng cụ cần thiết khác như bình lên men, vải lọc, thìa đong, ấm đun nước…

Bỏ túi ngay cách làm kombucha tại nhà cực đơn giản 2Cách làm Kombucha khá đơn giản, dễ thực hiện

Để bắt đầu quá trình lên men Kombucha, các bạn hãy cho trà và đường trộn cùng nhau rồi thêm nước và đun sôi trong để tạo ra một dung dịch đường trà ngọt. Sau khi dung dịch này còn ấm ấm hãy cho vào một bình lớn cùng nấm Kombucha. Đậy kín nắp bình bằng giấy hoặc vải mỏng.

Quá trình lên men Kombucha thường mất từ 7 đến 14 ngày, tùy thuộc vào điều kiện nhiệt độ và độ ẩm của môi trường. Khi kombucha được lên men đủ lâu, nó sẽ có màu vàng nhạt hoặc nâu nhạt và có hương vị chua ngọt đặc trưng. Khi quá trình lên men hoàn tất, hãy chuyển Kombucha vào các bình nhỏ hơn để bảo quản hoặc được uống trực tiếp.

Ngoài các nguyên liệu cơ bản như trà, đường và nấm Kombucha các bạn cũng có thể thêm các thành phần khác như trái cây tươi hoặc thảo mộc vào trong Kombucha để tăng thêm hương vị và giá trị dinh dưỡng. 

Bên cạnh đó các bạn cũng có thể tùy chỉnh mức độ ngọt và chua của Kombucha. Nếu bạn muốn kombucha có vị ngọt hơn, bạn có thể thêm đường nhiều hơn vào dung dịch trà. Ngược lại, nếu bạn muốn Kombucha có vị chua hơn, bạn có thể giảm lượng đường hoặc tăng thời gian lên men.

Bỏ túi ngay cách làm kombucha tại nhà cực đơn giản 3Kombucha cần được bảo quản đúng cách

Lưu ý khi làm Kombucha và sử dụng Kombucha

Khi làm kombucha tại nhà các bạn cần lưu ý đến vấn đề vệ sinh và an toàn thực phẩm. Hãy sử dụng đồ dùng sạch và tránh sử dụng chất phụ gia vì chúng có thể làm hỏng quá trình lên men. Trường hợp nếu thấy nấm kombucha bị nấm mốc hoặc có mùi lạ thì hãy loại bỏ nó và không nên sử dụng nó để làm kombucha.

Sau khi Kombucha đã hoàn thành các bạn có thể uống nó vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày. Tuy nhiên, có một số khuyến cáo về thời điểm nên uống Kombucha để đạt được tối đa hiệu quả dinh dưỡng và sức khỏe. Thông thường nên uống Kombucha vào buổi sáng hoặc trước bữa ăn để giúp cơ thể hấp thụ tốt hơn các chất dinh dưỡng và hỗ trợ tiêu hóa.

Ngoài ra các bạn cũng nên uống Kombucha thường xuyên để đạt được tối đa hiệu quả sức khỏe. Tuy nhiên, đối với những người mới bắt đầu uống Kombucha thì chỉ nên bắt đầu với một lượng nhỏ và dần dần tăng để cơ thể có thể thích nghi và tránh gây kích ứng cho dạ dày.

Làm kombucha tại nhà không chỉ tiết kiệm, đảm bảo an toàn mà còn là một cách giải tỏa căng thẳng, giúp chúng ta có được một loại đồ uống dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Hy vọng bài viết này của chúng tôi đã giúp bạn hiểu hơn về Kombucha, các công dụng của chúng đối với sức khỏe và cách từ làm Kombucha tại nhà. Hãy bắt tay vào làm Kombucha ngay hôm nay để chăm sóc sức khỏe tốt hơn.

Thu Hòa

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại học Nguyễn Tuấn Trịnh

Đã kiểm duyệt nội dung

Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.

Xem thêm thông tin