Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Cá trích là một loại cá rất tốt cho sức khỏe con người vì nó chứa rất nhiều chất dinh dưỡng quan trọng. Sau đây nhà thuốc Long Châu sẽ hướng dẫn các bạn cách làm món cá trích nướng đơn giản, đồng thời giải đáp thắc mắc cá trích nướng ăn với gì để bạn vào bếp dễ dàng hơn nhé!
Cá trích là loại cá tương đối gần gũi và quen thuộc với mọi người trong cuộc sống, có thể nói đây là loại cá biển giàu dinh dưỡng, ngon và rẻ nhất. Cá trích có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, trong đó cá trích nướng là món ăn được nhiều người lựa chọn để chế biến và thưởng thức.
Tuy có kích thước nhỏ và trọng lượng nhẹ nhưng cá trích là loại cá chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng đối với sức khỏe con người đối với cả trẻ em, người lớn và người già như:
Để chọn được một con cá trích ngon bạn cần phải quan sát kỹ bề ngoài của cá. Chọn cá có mang đỏ tươi và mắt không đỏ. Nếu mang có màu đỏ nhạt và mắt cá đỏ, cá có thể đã bị ươn.
Ngoài ra, bạn cũng nên chọn những con cá mình thon, bụng màu hồng nhạt, mình dày. Đặc biệt nên chọn cá trích trâm vì loại cá này xương nhỏ, thịt nhiều, chắc và ngon ngọt. Khi mua cá trích, bạn nên chọn các siêu thị, chợ hải sản, cửa hàng thực phẩm uy tín, rõ nguồn gốc.
Cùng chế biến món cá trích nướng thơm ngon, hấp dẫn theo hướng dẫn dưới đây:
Để cá trích sạch và không tanh, khi mua cá trích nguyên con về bạn cạo sạch vảy, mổ bụng, bỏ ruột, dùng chanh chà xát bề mặt cá cho sạch nhớt rồi rửa sạch bằng nước sạch ngay lập tức.
Bạn lưu ý không chà sát cá bằng chanh quá lâu vì sẽ làm chín da cá. Nếu không có chanh, bạn xát muối lên cá hoặc rửa cá bằng nước lạnh có pha chút rượu hoặc giấm. Bạn nên loại bỏ phần máu trên lưng cá để cá không bị tanh.
Chuẩn bị bếp than hồng, sau đó đặt cá lên vỉ nướng và nướng cá trong khoảng 5 đến 10 phút cho mỗi mặt tùy theo cá to hay nhỏ. Nhớ trở đều 2 mặt để cá chín đều và không bị cháy nhé!
Ngoài nướng trên bếp than, bạn cũng có thể nướng bằng lò nướng, nồi chiên không dầu, bếp nướng điện. Nếu sử dụng lò nướng, hãy nướng cá ở 200 độ C trong 15 đến 20 phút, tùy thuộc vào kích cỡ để cá chín hoàn toàn. Đối với nồi chiên không dầu, bạn nên nướng cá trong 15 phút ở nhiệt độ 160 độ C.
Lá sung khi mua về nên nhặt bỏ những lá già, sẫm màu và rửa sạch với nước nhiều lần. Ngoài lá sung, bạn cũng có thể dùng xà lách, húng quế, tía tô, xà lách và các loại rau răm khác tùy theo sở thích cá nhân.
Cá trích nướng có màu vàng ươm, thơm lừng rất hấp dẫn. Khi ăn, bạn lấy một ít thịt cá, đặt lên lá sung, cuộn lại, chấm với muối ớt hoặc nước mắm chua ngọt và thưởng thức.
Thực sự để đạt được hương vị ngon nhất từ cá trích nướng phụ thuộc vào loại nước chấm mà bạn dùng kèm. Nước chấm cho món cá trích nướng là hỗn hợp nước mắm, ớt và tỏi băm nhỏ với một chút chanh.
Cá trích nướng ăn kèm với lá sung, xà lách, bún hoặc bánh tráng nóng thì càng tuyệt. Cá được chấm với nước mắm chua chua cay cay, vị béo ngậy, ngọt ngọt sẽ khiến bạn thích thú và tấm tắc khen ngợi. Một món ăn vừa lạ vừa quen, rẻ và hấp dẫn sẽ tạo nên một bữa ăn vô cùng ngon miệng cho bạn.
Nướng cá thì nhanh và dễ, nhưng bạn có thể áp dụng một số mẹo nhỏ để cá trích nướng thơm ngon như sau:
Trên đây là những thông tin giúp bạn giải đáp thắc mắc cá trích nướng ăn với gì là ngon nhất. Nếu bạn vẫn đang gặp khó khăn trong việc tìm cách chế biến món cá trích nướng thì những công thức nấu ăn này sẽ giúp bạn nấu ăn dễ dàng hơn. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn thực hiện được món cá trích nướng thành công, có được món ăn ngon bên những người thân yêu của mình nhé!
Thuý Nguyễn
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNgô Kim Thúy
Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.