Tốt nghiệp đại học Khoa Dược. Có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Dược phẩm, tư vấn thuốc và thực phẩm chức năng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Bên cạnh các loại thịt, các loại cá cũng là thực phẩm thường xuyên xuất hiện trong bữa cơm của các sản phụ. Bạn có biết, đâu là các loại cá không nên ăn khi cho con bú?
Cá là thực phẩm giàu đạm, chất béo, DHA, omega-3 cùng nhiều vitamin và khoáng chất có lợi khác. Cá không những bổ sung dưỡng chất cho cơ thể mẹ mà còn giúp nâng cao chất lượng nguồn sữa và tốt cho sự phát triển của bé yêu. Nhưng bên cạnh những loại cá hoàn toàn lành tính, vẫn có các loại cá không nên ăn khi cho con bú. Cùng tìm hiểu mẹ nhé!
Trong một số loại cá, nhất là loại cá sống dưới tầng nước biển sâu thường chứa nhiều thủy ngân. Thủy ngân là một chất kịch độc, rất có hại cho sức khỏe con người. Khi mẹ ăn những loại cá chứa nhiều thủy ngân, chất này có thể truyền qua đường sữa mẹ vào cơ thể bé.
Đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, nếu tiếp xúc với mức thủy ngân cao có thể bé phải chịu những ảnh hưởng nghiêm trọng như:
Vì vậy, nếu chưa biết các loại cá không nên ăn khi cho con bú, mẹ cần tránh các loại cá có hàm lượng thủy ngân cao như: Cá thu vua, cá ngừ mắt to, vi cá mập, cá kiếm, cá ngói...
Trên thực tế, có những loại cá được đánh giá cao về giá trị dinh dưỡng và hương vị nhưng lại chứa độc tính và nguy cơ gây ngộ độc cao. Đây cũng là các loại cá không nên ăn khi cho con bú. Một số loại cá là nguyên nhân gây ngộ độc phổ biến của nước ta mẹ cần biết để tránh như:
Trên thế giới hiện nay phát hiện khoảng gần 100 loài cá nóc. Trong đó, ở nước ta có 17 loài đặc trưng. Viện Hải dương học Nha Trang đã nghiên cứu và thống kê có 8 loài trong số đó có chứa chất độc và 5 loài có chứa chất “kịch độc” có thể đe dọa tính mạng con người gồm: Cá nóc răng mỏ chim, cá nóc đầu thỏ chấm tròn, cá nóc tro, cá nóc vằn vện, cá nóc răng rùa.
Các vụ ngộ độc cá nóc không còn xa lạ trên truyền thông nước ta. Nhưng vì loài cá này được cho là có thịt thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao nên vẫn được mua bán và tiêu thụ. Ở Nhật Bản, đầu bếp trong các nhà hàng lớn cần được đào tạo bài bản và cấp chứng chỉ mới được phép sơ chế và chế biến món ăn từ cá nóc. Vì vậy, mẹ sau sinh nên từ chối loại cá này trong mọi trường hợp nhé!
Đây cũng có một loài cá độc sống ở các vùng cửa sông nước lợ, vùng ven biển và có nhiều ở miền Trung nước ta. Loại cá này thân có màu nâu đỏ, bên thân có 4 vệt đen hình đám mây. Trên vây đuôi và vây lưng có nhiều chấm đen. Loại cá này chứa độc tố tương tự như cá nóc và chất độc mạnh hơn gấp 275 lần so với xyanua. Đặc biệt, chất độc này không bị phân hủy bởi nhiệt độ cao nên dù có nấu kỹ vẫn tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc như thường.
Người ăn phải cá bống vân mây cũng như cá nóc sẽ bị ngộ độc ngay sau ăn khoảng 5 - 15 phút. Trường hợp bị nhẹ thì bị liệt cơ, suy hô hấp, tụt huyết áp. Ngộ độc diễn tiến nặng sẽ gây co giật, tử vong. Nếu ăn phải khoảng 10g da cá bống vân mây và không được chữa kịp thời có thể dẫn đến tử vong ngay lập tức.
Một trong các loại cá không nên ăn khi cho con bú là cá đuối biển gai độc. Cá đuối có nhiều loại, có loại an toàn nhưng cá đuối biển gai độc là loại không ăn được. Đặc điểm nhận dạng của loại cá này là có 2 chiếc gai trên đuôi, cạnh như răng cưa có nối với tuyến chất độc.
Người đánh bắt nếu đối mặt với loại cá này và bị chúng tấn công có thể bị tử vong ngay. Nếu ăn phải chúng, chất độc ngấm dần vào cơ thể và nếu không cứu chữa kịp thời cũng dẫn đến tử vong.
Các món từ khá khô khá lạ miệng và đôi khi cũng là lựa chọn để thay đổi vị giác. Tuy nhiên, các sản phụ đang nuôi con bằng sữa mẹ cũng không nên ăn nhiều loại cá này. Đặc biệt, mẹ nên tuyệt đối không ăn cá khô không rõ nguồn gốc.
Hiện nay, có nhiều cơ sở sản xuất bất chấp sức khỏe người tiêu dùng, sản xuất các loại cá khô ngâm tẩm hóa chất và chất bảo quản. Thông thường, cá khô được tẩm ướp 2 loại hóa chất là trichlorfon và sorbitol. Các chất độc này có thể làm suy nhược cơ thể, rối loạn nhịp tim, xuất huyết trực tràng, ảnh hưởng dạ dày... hoặc đe dọa đến tính mạng.
Ngoài ra, cá khô cũng là một trong các loại cá không nên ăn khi cho con bú bởi nó chứa nhiều muối. Sản phụ bị cao huyết áp, bị bệnh thận, bệnh tim mạch... tuyệt đối không nên ăn.
Các sản phẩm đóng hộp ngày càng phổ biến trong xã hội hiện đại. Có thể hàm lượng dinh dưỡng của cá không bị hao hụt đáng kể trong quá trình đóng hộp. Nhưng sản phẩm chế biến sẵn và được đóng hộp luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ với sức khỏe như:
Trên đây là các loại cá không nên ăn khi cho con bú mẹ cần hết sức tránh. Vậy ở cữ nên ăn cá gì? Các loại cá như cá mòi, cá chép, cá hồi, cá diêu hồng, cá trắm, cá cơm... đều rất tốt cho sức khỏe. Mẹ hãy làm phong phú thực đơn cho mẹ sau sinh với những món ăn chế biến từ các loại cá này nhé!
Thanh Hương
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Hồng Nhung
Tốt nghiệp đại học Khoa Dược. Có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Dược phẩm, tư vấn thuốc và thực phẩm chức năng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.