Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Các món ăn bữa phụ cho bà bầu vừa thơm ngon vừa tốt cho sức khỏe

Ngày 04/11/2024
Kích thước chữ

Khi mang thai, chế độ dinh dưỡng của mẹ bầu đóng vai trò vô cùng quan trọng, không chỉ giúp duy trì sức khỏe của mẹ mà còn hỗ trợ cho sự phát triển toàn diện của thai nhi. Bên cạnh các bữa chính, bữa phụ cũng là một phần không thể thiếu để cung cấp thêm năng lượng và các dưỡng chất cần thiết. Dưới đây là một số gợi ý các món ăn bữa phụ cho bà bầu vừa thơm ngon, bổ dưỡng lại tốt cho sức khỏe.

Trong suốt thai kỳ, nhu cầu dinh dưỡng của các mẹ bầu thường cao hơn bình thường. Do đó, tiêu chí để lựa chọn món ăn vặt cho bà bầu hay các món ăn bữa phụ cho bà bầu cần được chú ý hơn trong thời gian này. Mặc dù có nhiều lựa chọn nhưng không phải tất cả đồ ăn vặt đều tốt cho sức khỏe của mẹ và thai nhi. Vì vậy để đảm bảo thai nhi phát triển khỏe mạnh, bà bầu cần phải lựa chọn và tiêu thụ những thực phẩm cho bữa phụ một cách hợp lý.

Nguyên tắc bổ sung bữa phụ cho mẹ bầu

Việc đưa các món ăn bữa phụ cho bà bầu vào thực đơn cần tuân thủ các nguyên tắc sau:

Chia thành các bữa nhỏ

Mẹ bầu nên chia nhỏ bữa ăn và chỉ tiêu thụ một lượng vừa đủ để tránh cảm giác quá no, hạn chế tình trạng khó tiêu và buồn nôn. Ăn no có thể tạo áp lực lên thai nhi, vì vậy thai phụ hãy kết hợp nhiều loại thực phẩm để cân bằng dinh dưỡng thay vì chỉ ăn những món mẹ thích.

Các món ăn bữa phụ cho bà bầu vừa thơm ngon vừa tốt cho sức khỏe - 1
Bổ sung bữa phụ cho mẹ bầu nên chia thành các bữa nhỏ

Tránh xa chất kích thích, caffeine

Thai phụ cần hạn chế thực phẩm chứa chất kích thích hoặc nhiều caffeine như trà, cà phê, các loại nước có gas và trái cây có tính axit cao như chanh, xoài, cóc, cà chua.

Hạn chế những thực phẩm có khả năng ốm nghén

Trong thời kỳ ốm nghén, mẹ bầu có thể gặp phải tình trạng ợ nóng, buồn nôn. Do đó, cần tránh những thực phẩm có khả năng ốm nghén như: Thực phẩm nhiều dầu mỡ, đồ ăn cay nóng, thức ăn nặng mùi hay thực phẩm chế biến sẵn…

Tích cực bổ sung các dưỡng chất cần thiết trong thai kỳ

Ăn gì tốt cho bà bầu? Dưới đây là một số dưỡng chất cần thiết mà bà bầu nên tích cực bổ sung trong thai kỳ để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé:

  • Chất béo lành mạnh: Cung cấp năng lượng và giúp ổn định lượng đường trong máu.
  • Carbohydrate: Cung cấp năng lượng và cần thiết cho sự phát triển và trao đổi chất bình thường của bào thai.
  • Vitamin và khoáng chất: Giúp phòng ngừa thiếu máu, chống oxy hóa và giảm nguy cơ dị tật cho thai nhi.
  • Protein: Đảm bảo cung cấp đủ dưỡng chất để nuôi dưỡng thai nhi.
  • Chất xơ: Giúp cải thiện tình trạng táo bón và kích thích hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn.
  • Nước: Giúp ngăn ngừa mất nước, táo bón và cung cấp năng lượng cho cơ thể.
Các món ăn bữa phụ cho bà bầu vừa thơm ngon vừa tốt cho sức khỏe - 2
Trong thai kỳ mẹ bầu nên bổ sung đầy đủ các dưỡng chất cần thiết

Các món ăn bữa phụ cho bà bầu vừa thơm ngon vừa tốt cho sức khỏe

Dưới đây là các món ăn bữa phụ cho bà bầu vừa thơm ngon vừa tốt cho sức khỏe các chị em nên đưa vào thực đơn hàng ngày:

Sinh tố hoa quả

Nhắc đến các món ăn bữa phụ cho bà bầu, bạn không thể bỏ qua sinh tố hoa quả. Đây là món ăn vặt tuyệt vời, có hương vị thơm ngon, cung cấp nhiều vitamin và chất xơ. Mẹ có thể xay sữa tươi hoặc sữa chua với các loại trái cây như chuối hoặc quả mọng. Nếu muốn sinh tố đặc hơn, hãy đông lạnh trái cây trước khi xay. Thêm một muỗng bơ đậu phộng sẽ cung cấp thêm protein hoặc pha bột ca cao để tạo hương vị socola ngọt nhẹ.

Bánh sandwich cá ngừ

Chuyên gia khuyến cáo thai phụ nên ăn từ 2-3 phần cá mỗi tuần và cá ngừ là lựa chọn giàu dinh dưỡng với Omega-3, protein và DHA cần thiết cho sự phát triển não bộ thai nhi. Kết hợp bánh mì sandwich với cá ngừ tạo ra món ăn nhẹ không gây ngán, rất phù hợp để làm bữa phụ cho các mẹ bầu.

Các món ăn bữa phụ cho bà bầu vừa thơm ngon vừa tốt cho sức khỏe - 3
Bánh sandwich cá ngừ là món ăn bữa phụ thích hợp cho bà bầu

Táo, bơ đậu phộng và bánh quy

Sự kết hợp giữa táo, bơ đậu phộng và bánh quy mang lại một món ăn có hàm lượng dinh dưỡng cao cho bà bầu. Bánh quy chứa protein, táo cung cấp chất xơ và bơ đậu phộng chứa chất béo lành mạnh, giúp thai phụ không cảm thấy đói. Mẹ có thể cắt táo thành lát mỏng, phết 2 muỗng bơ đậu phộng lên trên và ăn kèm với bánh quy. Nên chọn bơ đậu phộng tự nhiên, tránh các loại chế biến sẵn vì chúng thường chứa dầu hydro không tốt cho sức khỏe.

Socola và trái cây

Socola cũng là lựa chọn lý tưởng cho các bữa phụ của mẹ bầu nhờ khả năng giảm nguy cơ tiền sản giật. Các món ăn bữa phụ cho bà bầu kết hợp socola với trái cây không chỉ bổ sung thêm dinh dưỡng mà còn tăng cường hương vị. Tuy nhiên, mẹ cần lưu ý chọn socola ít đường để tránh nguy cơ tiểu đường trong thai kỳ.

Trái cây sấy khô, các loại hạt

Nếu thích các món ăn bữa phụ cho bà bầu tiện lợi và giàu năng lượng, mẹ hãy thử các loại hạt trộn với trái cây khô và socola đen. Đây là sự kết hợp hoàn hảo, cung cấp vitamin, khoáng chất và chất xơ dồi dào giúp hạn chế tình trạng táo bón trong thai kỳ. Socola đen ít đường cũng tốt cho sức khỏe tim mạch và chứa nhiều sắt và khoáng chất.

Các món ăn bữa phụ cho bà bầu vừa thơm ngon vừa tốt cho sức khỏe - 4
Trái cây sấy khô, các loại hạt là bữa phụ được nhiều mẹ bầu ưa thích

Sữa chua ăn kèm trái cây tươi hoặc các loại hạt

Để cung cấp đủ canxi cho mẹ và giúp hệ xương và răng của bé phát triển, bà bầu nên ăn khoảng 3 phần sữa chua ít béo mỗi ngày. Sữa chua không chỉ chứa canxi mà còn có protein, đặc biệt sữa chua Hy Lạp cung cấp nhiều protein hơn sữa chua thường.

Mẹ bầu nên chọn sữa chua nguyên chất, ít đường và có thể thêm 1-2 muỗng hạt để tăng cường protein và chất xơ. Mẹ bầu cũng có thể kết hợp sữa chua với quả mọng, đào hoặc nho khô bổ sung thêm chất xơ.

Salad

Salad là món ăn phụ giàu dinh dưỡng cung cấp chất xơ, vitamin và khoáng chất cần thiết cho bà bầu. Một đĩa salad rau xanh với cà chua, bơ và nho khô sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho những mẹ bầu ngán rau. Các chị em có thể bổ sung thêm các loại hạt và trái cây để tăng cảm giác ngon miệng và bổ sung dinh dưỡng. Lưu ý cẩn thận trong việc làm sạch rau để tránh nhiễm khuẩn và kết hợp các loại rau củ một cách hợp lý.

Các món ăn bữa phụ cho bà bầu vừa thơm ngon vừa tốt cho sức khỏe - 5
Salad là bữa phụ giúp bổ sung chất xơ, vitamin và khoáng chất cần thiết cho bà bầu

Lưu ý khi lên thực đơn món ăn phụ cho bà bầu

Trong thời kỳ mang thai, dinh dưỡng của thai nhi hoàn toàn phụ thuộc vào chế độ ăn uống của mẹ bầu. Vì vậy, mẹ cần chú ý đảm bảo cung cấp đầy đủ các nhóm dưỡng chất với tỉ lệ hợp lý. Khi lập thực đơn cho các bữa phụ, mẹ bầu cần lưu ý những điểm sau:

  • Lựa chọn thực phẩm an toàn: Nên chọn thực phẩm tươi, sạch và được chế biến đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
  • Cân bằng dinh dưỡng: Thực đơn bữa phụ cần hợp lý, với các món dễ tiêu hóa và theo sở thích của bà bầu, đảm bảo cung cấp đầy đủ các nhóm dưỡng chất.
  • Trái cây tươi: Ăn quả gì tốt cho bà bầu? Chọn trái cây sạch, không có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, không bị hư hỏng và cần được rửa sạch để loại bỏ bụi bẩn và ký sinh trùng. Nên ưu tiên trái cây có hàm lượng đường thấp để giảm thiểu nguy cơ tiểu đường thai kỳ.
  • Số lượng bữa ăn: Mỗi ngày nên ăn ít nhất 2 bữa phụ cùng với 3 bữa chính để cung cấp đủ dinh dưỡng, năng lượng và duy trì lượng đường huyết ổn định.
  • Uống đủ nước: Mẹ bầu nên uống nước lọc đã nấu sôi và để nguội, tránh uống nước có đá vì có thể gây lạnh bụng.
  • Không ăn quá no vào buổi tối: Tránh ăn bữa phụ quá no trước khi đi ngủ để không làm mẹ khó ngủ và trằn trọc.
Các món ăn bữa phụ cho bà bầu vừa thơm ngon vừa tốt cho sức khỏe - 6
Tham khảo chuyên gia dinh dưỡng để xây dựng chế độ bữa phụ thích hợp cho mẹ bầu

Mỗi mẹ bầu có nhu cầu dinh dưỡng riêng, vì vậy các chuyên gia khuyên nên xây dựng thực đơn bữa phụ hàng ngày để cá nhân hóa nhu cầu dinh dưỡng và năng lượng. Việc này giúp mẹ lựa chọn các loại thực phẩm và món ăn phù hợp với sở thích cũng như nhu cầu dinh dưỡng qua từng giai đoạn thai kỳ, từ đó hỗ trợ thai nhi phát triển toàn diện ngay từ trong bụng mẹ.

Hy vọng gợi ý về các món ăn bữa phụ cho bà bầu trên đây sẽ giúp các chị em có thêm nhiều lựa chọn phong phú và bổ dưỡng trong suốt thai kỳ. Đảm bảo dinh dưỡng đầy đủ, hợp lý không chỉ giúp mẹ bầu luôn tràn đầy năng lượng mà còn tạo nền tảng tốt nhất cho sự phát triển của bé yêu. Hãy lắng nghe cơ thể và lựa chọn những món ăn phù hợp để chăm sóc sức khỏe một cách toàn diện và hiệu quả nhất.

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Hồng Nhung

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp đại học Khoa Dược. Có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Dược phẩm, tư vấn thuốc và thực phẩm chức năng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin