Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Mẹ & bé

Ăn quả gì tốt cho bà bầu? Các loại trái cây giúp mẹ khỏe, con phát triển tốt

Ngày 26/06/2024
Kích thước chữ
  • Mặc định

  • Lớn hơn

Trái cây là nguồn thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao mà mọi người được khuyến khích bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày, đặc biệt là phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, không phải loại trái cây nào cũng phù hợp cho mẹ bầu trong suốt thai kỳ. Nên sử dụng quả gì tốt cho bà bầu sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

Chế độ ăn hàng ngày là một trong những vấn đề được rất nhiều mẹ bầu quan tâm vì hàm lượng dinh dưỡng có trong khẩu phần ăn có tác động rất lớn đến sự phát triển của thai nhi. Trong đó, nhiều nghiên cứu đã chứng minh trái cây có nhiều lợi ích khi sử dụng trong thai kỳ. Vậy sử dụng quả gì tốt cho bà bầu, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Lý do nên bổ sung trái cây vào chế độ ăn của mẹ bầu

Trái cây có lợi cho phụ nữ mang thai nhờ hàm lượng chất dinh dưỡng phong phú. Dưới đây là 6 lợi ích của việc bổ sung trái cây vào chế độ ăn trong thai kỳ.

Cung cấp vitamin và khoáng chất quan trọng

Theo Hiệp hội Sản phụ khoa Hoa Kỳ, phụ nữ mang thai nên tăng cường hấp thụ sắt, canxi, folate và các vitamin A, B, D, C trong thai kỳ. Những dưỡng chất này sẽ giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh trong bụng mẹ. Mà các loại vitamin, khoáng chất này có thể được dễ dàng tìm thấy trong nhiều loại trái cây.

Giải tỏa cơn thèm ngọt của mẹ bầu

Trong thai kỳ, do sự thay đổi hormone và nội tiết tố, các mẹ sẽ cảm thấy thèm đồ ngọt hơn bình thường. Ăn đồ ngọt là nguyên nhân nhiều mẹ bầu mắc phải tiểu đường thai kỳ và nhiều bệnh lý về sau. Trái cây có chứa lượng đường thấp hơn rất nhiều so với các loại bánh kẹo ngọt. Do đó, ăn hoa quả sẽ là giải pháp hiệu quả giúp “cắt” cơn thèm ngọt mà không ảnh hưởng đến sức khỏe sản phụ.

nen-su-dung-loai-qua-gi-tot-cho-ba-bau 1.jpg
Trái cây rất có lợi khi sử dụng trong thời kì mang thai

Giúp mẹ bầu ăn ngon miệng khi cảm thấy buồn nôn

Với mùi hương thơm dịu, các loại trái cây như cam, quýt, bưởi có thể giúp mẹ bầu tăng cảm giác thèm ăn và làm giảm các triệu chứng buồn nôn.

Hỗ trợ điều hòa lượng đường trong máu

Chất xơ hoà tan có trong trái cây khi vào cơ thể sẽ hút nước và tạo thành một lớp màng ở thành ruột, hạn chế hấp thu đường và chất béo. Không những vậy, một số loại hoa quả như cam, quýt còn chứa nhiều chất chống oxy hóa có tác dụng cải thiện quá trình sản xuất insulin ở tế bào beta trong tuyến tụy để chuyển hóa đường, hỗ trợ cân bằng lượng đường trong máu.

Cân bằng nội môi trong cơ thể người mẹ

Theo khuyến cáo của Bộ Y tế, mẹ bầu nên tiêu thụ khoảng 2500 ml nước mỗi ngày và kèm theo chất điện giải như Na+, K+, Cl-. Điều này hoàn toàn có thể hoàn thành khi các mẹ ăn trái cây, đặc biệt là các loại quả mọng nước như dưa hấu, dưa lưới, dưa leo, cam, quýt, nho.

Giảm táo bón

Ngoài các chất xơ hoà tan, sự hiện diện của chất xơ không hòa tan trong trái cây có tác dụng hỗ trợ quá trình bài tiết của cơ thể. Do đó, bổ sung các loại trái cây giàu chất xơ trong chế độ ăn, chẳng hạn như lê, táo, chuối, cam, dâu sẽ giúp các mẹ bầu giảm các triệu chứng táo bón.

Những loại quả tốt cho bà bầu được khuyên dùng

Rất nhiều loại hoa quả với các chất dinh dưỡng đa dạng được khuyên dùng cho bà bầu, dưới dây là danh sách một vài loại quả tốt cho sản phụ mà các mẹ có thể dễ dàng tìm được:

Ổi: Ổi là một lựa chọn tuyệt vời trong danh sách các loại trái cây dành cho mẹ bầu vì nó chứa nhiều chất dinh dưỡng như vitamin C và E, polyphenol, carotenoid, isoflavonoid, và folate. Đặc biệt, hàm lượng vitamin C có trong ổi cao hơn nhiều loại trái cây khác như cam, quýt, bưởi.

Táo: Táo là một trong những loại trái cây lý tưởng cho bà bầu vì chúng chứa các dưỡng chất giúp thai nhi phát triển, bao gồm vitamin A và C, chất xơ, và kali.

Xoài: Xoài cũng là một loại quả giàu vitamin C, giúp giảm táo bón trong thai kỳ và hạn chế nguy cơ mắc phải các bệnh nhiễm trùng.

Dưa hấu: Dưa hấu là thực phẩm dồi dào vitamin A, C, B6, magie và kali. Ngoài ra, dưa hấu cũng có chứa nhiều chất xơ, hỗ trợ điều hoà đường huyết và giảm thiểu khả năng mắc phải các vấn đề đường tiêu hoá ở sản phụ.

Cam: Cam giúp mẹ bầu bổ sung đủ nước và là một nguồn folate hoặc axit folic tuyệt vời. Folate là một loại vitamin B rất quan trọng trong việc ngăn ngừa khuyết tật não và tủy sống ở thai nhi.

Bơ: Bơ là một trong những loại trái cây rất có lợi cho bà bầu, đặc biệt trong 3 tháng đầu thai kỳ. Bơ chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe như vitamin C, E và K, các vitamin nhóm B, axit béo không bão hòa đơn, chất xơ, kali, và đồng.

nen-su-dung-loai-qua-gi-tot-cho-ba-bau 2.jpg
Các mẹ bầu có thể bổ sung vào chế độ ăn các loại trái cây như cam, xoài, táo

Chuối: Chuối là hoa quả có chứa lượng kali phong phú, có thể giúp giảm nguy cơ chuột rút và phù nề cho phụ nữ mang thai trong những tháng đầu. Tuy nhiên, các mẹ bầu chỉ nên ăn chuối sau mỗi bữa ăn, tránh ăn khi đói và không nên ăn nhiều hơn 2 quả chuối mỗi ngày.

Nho: Nho có chứa nhiều loại chất chống oxy hóa, như flavonol, linalool, anthocyanin, tanin và geraniol, giúp tăng khả năng đề kháng cho mẹ và thai nhi.

Đu đủ: Đu đủ chín rất giàu vitamin A, với hàm lượng beta-carotene - tiền chất của vitamin A, khoảng 274 mcg/100 g. Beta-carotene này có vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ sự phát triển và chức năng của mắt, kích thích sự phát triển xương ở thai nhi. Ngoài ra, việc ăn đu đủ chín cũng có thể giúp khôi phục số lượng tiểu cầu về mức bình thường cho những người mẹ mắc bệnh do virus trong thai kỳ.

Bà bầu cần tránh ăn những loại quả nào?

Bên cạnh những loại quả tốt cho thai kỳ, những loại quả không nên ăn trong quá trình mang thai cũng là điều mà nhiều bà mẹ quan tâm. Dưới đây liệt kê một vài loại quả cần hạn chế ăn trong quá trình mang thai:

Đu đủ xanh: Ăn đu đủ xanh có thể gây co thắt tử cung, tăng nguy cơ sảy thai, nên mẹ bầu cần tránh loại quả trong thai kỳ.

Dứa: Dứa có thể kích thích co tử cung, có thể làm các mẹ sảy thai, nên cần đặc biệt chú ý không ăn trong những tháng đầu của thai kỳ.

nen-su-dung-loai-qua-gi-tot-cho-ba-bau 3.jpg
Các mẹ bầu nên tránh ăn dứa để tránh gây nguy hiểm cho thai nhi

Đào: Đào có nguy cơ gây dị ứng và ngứa, đồng thời có tính nóng, có thể làm gia tăng các cơn co tử cung nên cũng nên tránh khi mang thai, đặc biệt là trong 3 tháng đầu.

Nhãn: Nhãn cũng là loại quả có tính nóng, dễ gây táo bón, đau tức bụng dưới và làm tăng nguy cơ sảy thai.

Vải: Ăn quá nhiều vải có thể gây nóng trong người và nổi mụn, nên nên ăn vải một cách có chừng mực khi mang thai.

Bài viết trên đã giải đáp một trong những vấn đề mẹ bầu quan tâm trong quá trình mang thai về việc ăn quả gì tốt cho bà bầu. Hy vọng thông tin trong bài có thể giúp các mẹ xây dựng cho bản thân một chế độ ăn đầy đủ và đa dạng chất dinh dưỡng để thai nhi phát triển một cách khỏe mạnh nhất.

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại học Nguyễn Vũ Kiều Ngân

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh. Có nhiều năm trong lĩnh vực dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin