Tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện là giảng viên giảng dạy các môn Dược lý, Dược lâm sàng,...
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Việc ăn gì, uống gì luôn là vấn đề khiến nhiều chị em phụ nữ khi mang thai phải đau đầu vì vừa đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng vừa ngon miệng. Đặc biệt, các mẹ bầu thường nhanh đói và rất thích ăn vặt trong thời gian mang thai. Vậy các món ăn vặt cho bà bầu nào vừa giúp mẹ bầu ngon miệng, khỏe mạnh và cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho thai nhi?
Bà bầu ăn vặt có tốt không? Đây là thắc mắc đang được nhiều mẹ bầu quan tâm bởi nó được coi là một giải pháp cung cấp năng lượng tức thì cho mẹ bầu khi thấy đói. Dưới đây Nhà thuốc Long Châu sẽ giới thiệu cho bọn đọc các món ăn vặt cho bà bầu được các chuyên gia khuyên dùng.
Ngoài các bữa ăn chính, bữa ăn phụ của mẹ bầu là các món ăn vặt cũng rất quan trọng. Bởi ngoài tiêu chí đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, đồ ăn vặt cũng cần phải có nhiều chất dinh dưỡng. Dưới đây là một số tiêu chí để mẹ bầu lựa chọn đồ ăn vặt vừa an toàn và nhiều dưỡng chất nhất, cụ thể là:
Dưới đây Nhà thuốc Long Châu sẽ giới thiệu cho bạn đọc các món ăn vặt cho bà bầu vừa ngon miệng và giàu dinh dưỡng, rất tốt cho sức khỏe của thai phụ và thai nhi.
Mẹ bầu có thể kết hợp từ 2 nhóm thực phẩm khác nhau như táo, bơ đậu phộng và bánh quy để chế biến thành món ăn vặt giàu dinh dưỡng. Bởi táo cung cấp chất xơ, bánh quy cung cấp protein và bơ đậu phộng cung cấp chất béo lành mạnh giúp mẹ bầu không bị đói sau các bữa ăn chính.
Mẹ bầu có thể thưởng thức món ăn này như sau: Táo cắt thành từng miếng vừa ăn, phết một lượng bơ đậu phộng lên miếng táo và ăn kèm với bánh quy. Mẹ bầu nên chọn các loại bơ đậu phộng tự nhiên thay có các loại bơ đậu phộng chứa nhiều hidro không tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, mẹ bầu có thể thử sang các loại bơ từ các loại hạt khác như hạt điều, hạnh nhân và các loại trái cây khác như chuối, lê… để thay đổi khẩu vị và tránh bị ngán.
Nhằm cung cấp khoáng chất canxi cho cả mẹ và thai nhi để có hệ xương khớp và răng chắc khỏe, mẹ bầu cần bổ sung khoảng 3 phần sữa chua có ít chất béo mỗi ngày. Đây được xem là món ăn vặt tốt nhất cho bà bầu vì không chỉ cung cấp lượng canxi dồi dào mà trong sữa chua còn có protein, đặc biệt là sữa chua Hy Lạp. Nhờ đó sẽ tạo cảm giác no lâu cho mẹ bầu.
Bên cạnh đó, thay vì lựa loại sữa chua có nhiều vị khác nhau, mẹ bầu nên chọn sữa chua nguyên chất và ít đường. Tuy nhiên, dù là loại sữa chua nào cũng rất tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, mẹ bầu có thể thử ăn kèm sữa chua với 1 - 2 muỗng các loại hạt ngũ cốc hoặc các loại trái cây để bổ sung thêm chất xơ và protein rất tốt cho sức khỏe.
Bà bầu ăn được socola không? Câu trả lời là hoàn toàn có thể. Đây được coi là một loại thực phẩm nằm trong nhóm đồ ăn vặt cho bà bầu vì có thể làm giảm nguy cơ mắc tiền sản giật. Bên cạnh đó, mẹ bầu có thể ăn socola kèm với một số loại trái cây để không bị quá ngọt, đồng thời bổ sung thêm chất xơ có lợi cho tiêu hoá.
Ngoài ra, với chiếc bánh pudding socola làm từ sữa ít chất béo sẽ góp phần làm tăng lượng sữa mẹ và hỗ trợ hình thành cũng như kích thích xương của thai nhi phát triển tốt hơn. Sữa chua socola chứa một số lợi khuẩn cần thiết cho hoạt động đường ruột của thai phụ, giúp hệ tiêu hoá của mẹ hoạt động tốt hơn.
Nếu thai phụ thích các đồ ăn nhẹ có vị mặn và ngọt thì có thể lựa chọn kết hợp các loại trái cây sấy khô, các loại hạt và socola đen trộn với nhau. Đây được xem là món ăn vặt rất tốt cho mẹ bầu và thai nhi vì trái cây được sấy khô không chứa đường, các loại hạt không chứa muối. Bên cạnh đó, hỗn hợp thực phẩm này là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào, giúp mẹ bầu hạn chế được tình trạng táo bón thường gặp trong thai kỳ. Mặt khác, socola đen chứa ít đường và nhiều dưỡng chất, khoáng chất rất tốt cho hệ tim mạch. Vì thế mẹ bầu nên bổ sung hỗn hợp này vào chế độ ăn bữa phụ và mẹ có thể tự làm hỗn hợp này tại nhà hoặc mua trong các cửa hàng, siêu thị được đóng gói dùng 1 lần.
Sinh tố hoa quả là một lựa chọn tuyệt vời dành cho các mẹ bầu để giảm đói. Xay sữa chua hoặc sữa tươi với các loại quả mọng hoặc chuối sẽ có một ly sinh tố hoa quả vừa thơm ngon và nhiều vitamin cho các bữa ăn nhẹ của bà bầu. Hãy làm đông lạnh trái cây trước khi xay với sữa để tạo độ đặc cho sinh tố (nếu muốn).
Các loại sinh tố hoa quả cung cấp lượng chất xơ dồi dào, nhiều vitamin cùng với hương vị thơm ngon nên rất phù hợp làm đồ ăn vặt cho bà bầu. Ngoài ra, mẹ bầu có thể ăn cùng với một ít bơ đậu phộng để bổ sung thêm protein cho cơ thể. Hoặc pha thêm bột cacao vào sữa để có vị ngọt vừa phải và thơm ngon hơn.
Nếu mẹ bầu cần một bữa phụ đầy đủ năng lượng thì sự kết hợp các thực phẩm giàu protein gồm các loại hạt và các loại phô mai như Cheddar, Gouda, Edam, Parmesan hoặc phô mai Thuỵ Sĩ, là sự lựa chọn hoàn hảo.
Phô mai và các loại hạt là một gợi ý tuyệt vời về đồ ăn vặt cho bà bầu, bởi các loại thực phẩm này rất giàu chất xơ, protein và giúp tăng cường canxi cho cả thai phụ và thai nhi. Mẹ bầu có thể ăn thêm cùng với bánh quy để tăng vị giòn cho món ăn. Tuy nhiên, mẹ bầu nên chọn phô mai cứng thay vì phô mai mềm, bởi phô mai mềm có chứa vi khuẩn listeria - đây là vi khuẩn có thể gây hại cho thai nhi.
Một loại đồ ăn vặt lành mạnh dành cho bà bầu và được chế biến sẵn có thể luôn mang theo bên người là thanh protein và trái cây. Mẹ bầu có thể để ở ngăn bàn làm việc, túi xách, hộp xe… để có thể ăn bất cứ khi nào đói. Thanh protein giúp mẹ bầu giảm nhanh cơn đói và dự trữ năng lượng tốt. Trái cây cung cấp chất xơ, vitamin và chất béo lành mạnh, ít đường nên rất tốt cho sức khỏe thai kỳ.
Táo bón là tình trạng thường gặp ở người phụ nữ khi mang thai. Do đó, để ngăn ngừa tình trạng này, mẹ bầu nên lựa chọn bữa ăn nhẹ giàu chất xơ. Trong đó, bỏng ngô và các loại hạt ngũ cốc là một trong các gợi ý về món ăn vặt cho bà bầu tuyệt vời.
Bỏng ngô là món ăn vặt giàu chất xơ có thể ăn tại nhà hoặc mang đến nơi làm việc để sử dụng. Nếu ăn bỏng ngô cùng với ít đậu phộng rang không có muối sẽ giúp bổ sung protein cho mẹ bầu và giúp mẹ giảm cảm giác đói bụng ngay tức thì.
Ăn vặt là thực phẩm không thể thiếu, cần thiết để cung cấp chất dinh dưỡng cho các bà bầu. Tuy vậy cũng có một số lưu ý khi bà bầu lựa chọn đồ ăn vặt. Dưới đây là một số lưu ý sau:
Tóm lại, các món ăn vặt cho bà bầu phải đảm bảo tiêu chí vừa ngon miệng vừa bổ sung đầy đủ các chất thiết yếu như chất xơ, chất béo lành mạnh, protein, vitamin và khoáng chất. Cần tránh các loại thực phẩm có tính axit, chất kích thích vì có thể khiến cho tình trạng ốm nghén của mẹ bầu càng nặng thêm. Hy vọng qua bài viết, mẹ bầu đã chọn được những món ăn vặt phù hợp với bản thân mà Nhà thuốc Long Châu đã gợi ý như trên.
Ánh Vũ
Nguồn tham khảo: Vinmec & Hellobacsi
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thanh Hải
Tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện là giảng viên giảng dạy các môn Dược lý, Dược lâm sàng,...