Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội và có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Nhiều năm công tác giảng dạy tại các trường trung cấp và cao đẳng dược. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Hạt lanh là thực phẩm được nhiều người sử dụng trong các chế độ ăn kiêng nhờ hàm lượng protein và chất xơ dồi dào. Hạt lanh không những hỗ trợ giảm cân mà còn bảo vệ sức khỏe rất tốt. Vậy cách ăn hạt lanh như thế nào?
Hạt lanh vừa là nguyên liệu trong nhiều món ăn nổi tiếng vừa là thần dược quý hiếm đối với sức khỏe con người. Tuy nhiên, không ít người hiện nay vẫn thắc mắc về cách ăn hạt lanh như thế nào để mang lại hiệu quả và không xảy ra tác dụng phụ. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp về thắc mắc này.
Nghiên cứu cho thấy trong mỗi thìa bột hạt lanh (khoảng 7g) có chứa khoảng: 1.28g protein, 37.4 calo, 2.95g chất béo, 1.91 g chất xơ, 17.8 mg canxi, 2.02 g carb, 27.4 mg magie, 56.9 mg kali, 6.09 mcg folate, 44.9 mg phốt pho, 45.6mcg zeaxanthin và lutein.
Bên cạnh đó, hạt lanh còn chứa rất nhiều loại khoáng chất, vitamin cần thiết cho sức khỏe. Loại hạt này còn được xem là nguồn dinh dưỡng cung cấp valine, tyrosine, tryptophan, lignan, lysine cùng chất béo không bão hòa và đặc biệt là omega-3.
Như đã chia sẻ ở trên, hạt lanh có lượng dưỡng chất dồi dào như: Carbohydrate, chất béo, kẽm, canxi, đồng, protein, chất xơ, vitamin B,... giúp tăng cường sức khỏe, tăng sức đề kháng và bổ sung nguồn năng lượng tốt nhất.
Hạt lanh giàu acid béo omega-3 và phytosterol tác động tích cực đến sức khỏe tim mạch. Trong đó, omega-3 thuộc nhóm chất béo lành mạnh có khả năng kháng viêm mạnh, phytosterol lại có khả năng cạnh tranh với cholesterol ở ống tiêu hóa. Nhờ đó làm tăng hàm lượng chất béo lành mạnh, hạn chế chất béo xấu giúp hệ tim mạch được bảo vệ tốt hơn. Sử dụng hạt lanh thường xuyên còn giúp làm giảm hàm lượng cholesterol cùng chất béo toàn phần của cơ thể.
Lignans trong hạt lanh có tính phòng tránh ung thư rất mạnh. Vì thế, tiêu thụ hạt lanh giúp làm giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư như: Ung thư vú, ung thư đại tràng, ung thư phổi,...
Hạt lanh giàu chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa và phòng ngừa táo bón hiệu quả. Trong 7g hạt lanh xay chứa 2g chất xơ hòa tan và không hòa tan giúp điều hòa hoạt động của ống tiêu hóa, giữ cảm giác no lâu, kiểm soát cơn thèm ăn cũng như duy trì sự ổn định của đường huyết.
Thường xuyên sử dụng hạt lanh giúp giảm chỉ số huyết áp xuống 2mmHg, giảm nguy cơ đột quỵ đến 14% đồng thời giảm nguy cơ mắc bệnh mạch vành lên đến 6%.
Hạt lanh có chứa lượng chất xơ dồi dào giúp kiểm soát tốt lượng đường huyết, giảm đề kháng insulin - yếu tố gây nên bệnh tiểu đường type 2. Đồng thời làm chậm quá trình hấp thu thức ăn, ngăn cản hấp thu carbohydrate vào máu làm tăng đường huyết.
Một nghiên cứu được thực hiện năm 2013 chỉ ra rằng hạt lanh có thể giúp hạn chế những tác động xấu từ tia bức xạ. Theo đó, chuột khi tiêu thụ lignans (thành phần trong hạt lanh) có mức độ sống sót tốt hơn sau khi tiếp xúc phóng xạ so với chuột không sử dụng lignans.
Chính vì vậy, hạt lanh trở thành thực phẩm hữu dụng đối với người phải tiếp xúc thường xuyên với môi trường có tia bức xạ như xạ trị, chụp X-quang,...
Cách ăn hạt lanh như thế nào để tận dụng tối đa các công dụng của hạt cũng như đảm bảo sự thơm ngon là vấn đề được nhiều người quan tâm. Chính vì vậy, bạn có thể tham khảo các cách chế biến hạt lanh như sau:
Bên cạnh đó, bạn nên lưu ý một số các ăn hạt lanh để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe nhé:
Hạt lanh mang đến nhiều lợi ích và công dụng đối với sức khỏe. Tuy nhiên, hạt lanh vẫn có một số tác dụng phụ như:
Do đó, nếu như thuộc một trong những đối tượng dưới đây thì bạn không nên sử dụng hạt lanh. Tốt nhất hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ để tránh dẫn tới biến chứng không mong muốn:
Hy vọng bài viết này đã giúp bạn cách ăn hạt lanh đơn giản, đảm bảo an toàn. Hãy sử dụng hạt lanh đúng liều lượng, đúng cách để đạt được hiệu quả mong muốn nhé.
Thùy Dung
Nguồn tham khảo: Hellobacsi.com
Dược sĩ Đại họcTrần Thị Dương
Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội và có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Nhiều năm công tác giảng dạy tại các trường trung cấp và cao đẳng dược. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.