Dược sĩ chuyên ngành Dược lâm sàng, với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dược phẩm. Là Dược sĩ Long Châu đạt được chứng chỉ bệnh học cấp quốc tế. Hiện đang là giảng viên tại Trung tâm Đào tạo FPT Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Bánh mì sandwich thường mua về không dùng hết ngay, bạn phải bảo quản đúng cách để tránh nấm mốc và vi khuẩn sinh sôi gây hại cho cơ thể khi sử dụng. Làm thế nào giữ bánh mì sandwich lâu hư? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn những cách bảo quản bánh mì sandwich mềm ngon như mới rất hiệu quả.
Bánh mì sandwich là món ăn yêu thích của nhiều người. Bánh mới sẽ mềm, ăn rất thơm và nếu bảo quản bánh đúng cách có thể giữ được trong nhiều ngày mà hương vị không hề thay đổi.
Bánh mì sandwich được làm từ lúa mì, hoặc ngũ cốc, men cùng một số thành phần khác. Để mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe hơn, người ta có thể cho thêm các chất dinh dưỡng khác như các loại ngũ cốc nguyên hạt hay các loại hạt nảy mầm vào bánh mì sandwich.
Trung bình, một lát bánh mì sandwich trắng (25gr) có hứa khoảng 67 calo và có hàm lượng các chất dinh dưỡng sau đây:
Như vậy, để bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho bữa sáng quan trọng, bạn có thể phải cần ăn bốn lát bánh mì, cung cấp tổng cộng 268 calo. Ngoài bánh mì, bạn có thể kèm thêm ly sữa bò (170ml) có chứa 23 calo. Tổng lượng calo cho bữa sáng gồm bánh mì sandwich và sữa bò là chưa đến 300 calo - một con số tương đối ổn và không lo cơ thể bị béo mập. Lượng calo này thấp hơn nhiều nếu so với bữa sáng là một tô phở gà (thường 400 - 500 calo), một gói xôi gấc (có thể đến 600 calo)/xôi bắp (từ 350 - 500 calo).
Thông thường, bánh mì sandwich sẽ giữ được trong vài ngày, tuy nhiên cụ thể bao nhiêu ngày còn phụ thuộc vào chất lượng và hạn sử dụng của từng loại, thêm vào đó là cách bảo quản bánh mì sandwich ra sao nữa.
Nếu là bánh sandwich tự làm tại nhà, không sử dụng chất bảo quản, hạn sử dụng chỉ trong vòng 3 - 4 ngày ở nhiệt độ phòng. Nếu bạn biết cách bảo quản bánh mì sandwich chuẩn thì thời gian bảo quản có thể lên đến cả tuần.
Bánh mì sandwich rất nhanh bị mốc. Đó là lý do bạn làm hay mua bánh mì sandwich về chưa ăn liền hoặc ăn không hết phải chủ động bảo quản ngay khi bánh vừa mới sản xuất ra. Có như vậy mới giữ cho bánh được ngon, lâu hư, mốc.
Cách bảo quản bánh mì sandwich bằng giấy báo rất đơn giản, lại hiệu quả bảo quản bánh qua đêm mà vẫn giữ trọn được hương vị. Tuy nhiên, lưu ý cách làm này chỉ giữ bánh thơm ngon trong một ngày thôi, nếu muốn bảo quản bánh lâu hơn bạn phải áp dụng cách khác.
Dùng túi hút chân không, túi zip là một trong những cách bảo quản bánh mì sandwich được lâu, không bị mốc mà bạn có thể tham khảo.
Cách thực hiện như sau:
Cách bảo quản bánh mì sandwich này giúp giữ bánh được từ 1 - 3 tuần mà không lo hư, mốc.
Một trong những công dụng của táo và khoai tây chính là khả năng hút ẩm. Hãy thái vài lát khoai tây/táo cho vào túi cùng với bánh mì và buộc kín lại. Cách bảo quản này giúp bánh thơm ngon trong vài ngày như lúc mới mua.
Tương tự khoai tây/táo, cần tây cũng giữ bánh mì được lâu. Bạn rửa sạch vài cọng hành tây, để thật ráo nước, sau đó cho vào túi nilon cùng các lát bánh mì sẽ giúp bảo quản bánh.
Dùng đường để bảo quản bánh mì sandwich rất hiệu quả, lại đơn giản vì đường luôn có sẵn trong gian bếp. Đầu tiên cho bánh vào túi zip, sau đó cho vào túi 1-2 viên đường sẽ mang lại tác dụng hút ẩm, giúp cho ổ bánh mì luôn thơm ngon.
Với cách bảo quản này, sau khi cho bánh mì vào túi kín, bạn cho thêm 1 - 2 gói hút oxy vào rồi cột chặt miệng túi lại. Oxy trong túi bánh sẽ nhanh chóng trở về trạng thái bằng 0, vi khuẩn, nấm mốc mất đi điều kiện sinh sôi, nhờ đó giúp bánh mì giữ được lâu hơn.
Lưu ý bạn là gói hút ẩm và gói hút oxy khác nhau, bạn phải chọn đúng gói hút oxy, bởi nếu bạn cho nhầm gói hút ẩm thì bánh vừa bị khô cứng vừa không có tác dụng ngăn vi khuẩn, nấm mốc.
Bánh mì sandwich nhanh hỏng nếu không bảo quản đúng cách. Khi bánh nhiễm nấm mốc, nếu bạn không để ý ăn vào rất dễ bị ngộ độc, ảnh hưởng đến sức khỏe. Làm thế nào để nhận biết bánh không còn dùng được? Dưới đây là một số dấu hiệu nhận biết bánh mì đã quá hạn sử dụng:
Nhìn chung, cách bảo quản bánh mì sandwich khá đơn giản, không mất quá nhiều thời gian nhưng lại giúp bạn giữ được bánh lâu ngày, ăn vẫn trọn vị. Hi vọng qua bài viết này, nhà thuốc Long Châu đã giúp các bạn mẹo giữ bánh mì sandwich không bị mốc, hỏng cực hay mà trước nay bạn không biết khiến bạn đôi khi phải vứt bỏ bánh đi trong tiếc nuối.
Nam Anh
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcPhạm Nguyễn Hoàng Kim
Dược sĩ chuyên ngành Dược lâm sàng, với nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dược phẩm. Là Dược sĩ Long Châu đạt được chứng chỉ bệnh học cấp quốc tế. Hiện đang là giảng viên tại Trung tâm Đào tạo FPT Long Châu.