Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Bánh mì sandwich được yêu thích không chỉ vì hương vị mà còn vì sự tiện lợi và khả năng chế biến các món ăn khác nhau của chúng. Tuy nhiên, đây là thực phẩm giàu tinh bột và carbohydrate nên nhiều người thắc mắc 1 lát bánh mì sandwich bao nhiêu calo? Hãy để Nhà thuốc Long Châu giải đáp thắc mắc này trong bài viết dưới đây của chúng tôi nhé!
Sandwich là món ăn rất thông dụng được rất nhiều người trên thế giới yêu thích không riêng gì người Việt Nam. Nguyên liệu chính của một chiếc bánh sandwich là ngũ cốc, men nở, lúa mì và một số nguyên liệu khác. Bạn có thể biến tầu nhiều món ăn khác nhau với sandwich.
Trong khi 100g bánh mì chứa khoảng 275 calo thì 1 lát bánh mì sandwich chỉ khoảng 25g chứa khoảng 65 calo. Ngoài ra, trong 1 lát bánh mì sandwich có khoảng carbohydrate 75%, protein 14% và chất béo 11%.
Tuy nhiên, tùy theo từng nhà sản xuất sẽ có công thức chế biến khác nhau nên giá trị dinh dưỡng và hàm lượng calo cũng khác nhau. Bạn có thể tham khảo giá trị dinh dưỡng và chỉ số năng lượng trên bao bì bánh mì để dễ dàng tính toán lượng calo trong một chiếc miếng bánh sandwich.
Không chỉ là một loại thực phẩm phổ biến trên thế giới mà bánh mì sandwich còn chưa nhiều chất dinh dưỡng cung cấp cho cơ thể mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Cụ thể như:
Chắc hẳn sau khi biết được 1 lát bánh mì sandwich bao nhiêu calo thì vấn đề ăn bánh mì sandwich có gây thừa cân không cũng là mối quan tâm của nhiều người. Thực tế, ăn bánh mì sandwich không hề gây béo cho cơ thể, nếu bạn ăn vừa phải với tần suất thích hợp, không ăn quá nhiều. Bởi trong một lát bánh mì sandwich sẽ chỉ có khoảng 65 kcal, đây là một con số khá ít so với những thực phẩm thông thường khác. Và để cơ thể đủ chất và no thì trung bình một bữa ăn cần khoảng 3 - 4 ổ bánh mì, tức là bạn đã nạp vào cơ thể 260 kcal. Vậy nên các bạn có thể hoàn toàn yên tâm vì đây là con số ổn định và an toàn cho một bữa ăn và sẽ không gây thừa cân cho cơ thể.
Để đạt hiệu quả giảm cân tốt nhất và giữ gìn vóc dáng, bạn phải biết cách ăn và kết hợp bánh mì sandwich với các thực phẩm tốt cho sức khỏe khác như sau:
Các nghiên cứu của trường đại học Harvard cho rằng, việc ăn bánh mì sandwich vào buổi sáng sẽ không gây thừa cân, béo phì và giúp duy trì cân nặng khá tốt. Bữa sáng đơn giản gồm trứng, sữa và bánh mì sandwich sẽ cung cấp cho cơ thể đủ năng lượng hoạt động cả ngày. Đặc biệt, bánh mì sandwich lúa mạch đen có thể thay thế dành cho người ăn kiêng, bởi hàm lượng chất xơ cao hơn giúp no lâu hơn, cải thiện đường ruột và giảm cân rõ rệt.
Tần suất và số lượng bánh mì sandwich bạn ăn mỗi ngày sẽ ảnh hưởng đến cân nặng của bạn. Nói chính xác hơn, nếu bạn ăn hơn 100g bánh sandwich mỗi ngày, cơ thể sẽ nạp vào hơn 300 kcal, chưa kể các loại thực phẩm khác. Ngoài ra, không nên dùng bánh mì sandwich thay cơm và cũng không nên ăn quá nhiều vì sẽ có nguy cơ nổi mụn và nóng trong người.
Nếu ăn nhiều các sản phẩm giàu chất béo như bơ, phô mai thì sẽ nhanh chóng tích tụ mỡ thừa dẫn đến tăng cân mất kiểm soát. Do đó, bạn nên hạn chế thêm những nguyên liệu này vào bánh mì sandwich, bởi hàm lượng calo quá cao sẽ không tốt cho sức khỏe.
Bánh mì sandwich thường chứa nhiều tinh bột, chất béo và đạm nên khi ăn bánh mì sandwich nên kết hợp với trái cây, hoa quả hoặc rau xanh để bổ sung chất xơ giúp cải thiện và tăng cường hệ tiêu hóa.
Bánh mì sandwich nguyên cám được đánh giá cao về giá trị dinh dưỡng. Bánh làm từ bột lúa mạch giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất và đặc biệt không chứa gluten. Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể chọn bánh mì sandwich có hàm lượng chất béo thấp hơn so với bánh mì thông thường để giảm cân.
Sandwich yến mạch chủ yếu dành cho người cần ăn kiêng và bệnh nhân tiểu đường. Thành phần yến mạch có chỉ số đường huyết thấp giúp giảm cholesterol, cải thiện sức khỏe tim mạch, làm đẹp da. Ngoài ra, bánh mì sandwich yến mạch tạo cảm giác no lâu và giảm cảm giác thèm ăn.
Một chiếc bánh mì kẹp thịt nguội trung bình, chứa khoảng 40 calo, cung cấp năng lượng cho một ngày dài làm việc hiệu quả. Đây là một trong những loại bánh giàu protein tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, cùng với hành tây và chất xơ hòa tan, đây sẽ là một thực phẩm bổ sung nhiều chất dinh dưỡng tuyệt vời.
Để bánh mì sandwich được sử dụng hiệu quả và tốt nhất cho sức khỏe thì việc bảo quản bánh mì đóng vai trò vô cùng quan trọng. Vì vậy, bạn cần biết cách bảo quản bánh mì đúng cách. Giống như nhiều loại bánh mì khác, bánh mì sandwich dễ bị hỏng nếu để trong môi trường ẩm ướt. Do đó, tùy từng loại mà bạn có thể để bánh ở điều kiện phòng bình thường chỉ từ 3 - 7 ngày. Nếu bạn muốn giữ bánh lâu hơn, hãy cho bánh vào hộp đậy kín và cho vào ngăn mát tủ lạnh. Trong một số trường hợp muốn dự trữ trong thời gian dài thì có thể để ngăn đá tủ lạnh đến 6 tháng.
Hy vọng bài viết trên của Nhà thuốc Long Châu đã giúp bạn hiểu được 1 lát bánh mì sandwich bao nhiêu calo. Ngoài ra, tập thể dục, thể thao mỗi ngày kết hợp với chế độ ăn ít carbohydrate cũng là một cách để đạt được thân hình săn chắc và cân đối. Bạn đọc cũng có thể tự tìm hiểu và tham khảo thêm về cách tính calo trên các trang web để có thể tự kiểm soát tốt lượng calo nạp vào cơ thể mỗi ngày, nhằm phòng tránh nguy cơ tăng cân không mong muốn.
Nga Linh
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNguyễn Chí Chương
Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.