Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Cách bảo quản chao như thế nào để dùng được lâu mà không bị chua? Đây được xem là một trong những câu hỏi phổ biến của những người yêu thích món ăn được chế biến từ chao. Nội dung trong bài viết này sẽ giúp người đọc hiểu rõ hơn về phương pháp bảo quản chao hiệu quả.
Chao chính là một trong những món ăn phổ biến của người Việt Nam. Thực phẩm này sẽ có hương vị thơm ngon và béo ngậy có thể dùng để ăn với cơm hoặc làm nước lẩu. Vậy cách bảo quản chao ra sao để không bị hư?
Món chao chính là thực phẩm lên men hay còn được gọi là đậu phụ hoặc đậu hủ nhũ. Thực phẩm này có nguồn gốc đến từ tỉnh Quảng Đông của Trung Quốc. Nguyên liệu chính được làm từ đậu hũ với lớp ngoài đã được lên men và mang đến hương vị béo ngậy khi ăn.
Thực phẩm này được dùng để chế biến các món ăn mặn hoặc tẩm ướp để tăng thêm hương vị cho món ăn. Một số nơi còn dùng chao như loại gia vị để kích thích vị giác khi ăn. Người miền Trung với miền Nam thường sử dụng món ăn này chế biến cùng các thực phẩm khác.
Món chao chính là thực phẩm được lên men do có chứa nhiều rượu, các axit hữu cơ với este. Trong thực phẩm này cũng chứa nhiều protein thủy ngân (chiếm 12 - 22 %), chất béo với các axit amin tự do. Món ăn này còn là nguồn cung cấp carbohydrate dồi dào, photpho, axit oxalic, riboflavin, thiamine với một số thành phần dinh dưỡng khác. Đặc biệt món chao sẽ không chứa cholesterol.
Vào thời gian đầu, thực phẩm này sẽ được lên men và chứa khoảng 0.5g axit amin. Sau đó, hàm lượng chất dinh dưỡng này có thể tăng lên khoảng 0.8g. Các loại axit amin phổ biến như methionine, tryptophan với cystine có thể biến mất khi lên men.
Trong quá trình sử dụng, nhiều người thường đặt câu hỏi chao để lâu có còn ăn được hay không? Thời gian bảo quản và sử dụng chao có thể đến khoảng 2 năm kể từ ngày sản xuất. Tuy nhiên, người dùng cần phải biết cách bảo quản cao đúng cách.
Chao được bảo quản ở tủ lạnh và chưa khui nắp có thể được dùng lâu dài hơn. Nếu chế biến cùng với món ăn khác, người dùng không nên bảo quản trong tủ lạnh quá lâu. Điều này có thể dẫn đến tình trạng xuất hiện mùi hôi khó chịu và thay đổi chất dinh dưỡng không tốt đối với sức khỏe khi dùng.
Người tiêu dùng có thể lựa chọn mua chao có ngày sản xuất sát với thời điểm hiện tại. Việc này có thể bảo đảm hơn về chất lượng với giá trị dinh dưỡng thực phẩm. Nếu tự làm chao ở nhà, bạn chỉ nên dùng trong vòng vài tháng.
Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng, người mua có thể lựa chọn các loại chao khác nhau trên thị trường. Trong đó, phổ biến nhất đó là chao trắng, chao đỏ với chao môn. Cụ thể như sau:
Chao trắng: Loại này sẽ được lên men trực tiếp và phần lớn không sử dụng hương liệu hoặc nguyên liệu khác. Chao trắng có thể ăn kèm với rau củ luộc, đậu hũ chiên, các món ăn hấp,... Nhiều người thường pha chao trắng với đường, chanh và thêm một ít ớt để chấm.
Chao đỏ: Chao này sẽ được kết hợp cùng với hương liệu khác là ớt để tăng thêm hương vị với màu sắc cho món ăn. Với hương thơm và vị cay nhẹ tự nhiên, loại chao đỏ có thể dùng làm nước chấm kèm theo các món nướng. Một số nơi cần sử dụng chao đỏ để thêm vào nước lẩu giúp tăng hương vị cho món ăn này.
Chao môn: Đây là loại chao đặc sản của người dân Sóc Trăng. Nguyên liệu chủ yếu đó là khoai môn. Cách chế biến món này vô cùng đơn giản. Những miếng khoai môn sẽ đem đi hấp đến khi chín rồi nghiền nhuyễn trộn với chao cái (chao thành phẩm). Ở bước tiếp theo, bạn chỉ cần đem hỗn hợp vừa trộn phơi trực tiếp dưới nắng khoảng 4 giờ rồi để vào nơi mát bảo quản. Khi chao đã lên men khoảng 15 ngày, bạn có thể sử dụng.
Phương pháp để nhận biết chao bị hư không quá khó. Bạn có thể theo dõi và quan sát bằng mắt thường với những dấu hiệu khi chao hỏng.
Một số dấu hiệu thường gặp khi món chao đã bị hư như sau:
Về màu sắc với mùi chao: Người dùng quan sát thấy chao có màu xám, đen với mùi hôi khó chịu khả năng cao món ăn này đã bị hư và không thể sử dụng nữa. Nguyên nhân chủ yếu là do chao đã bị nhiễm mốc đầu đen. Phần bánh đậu ép độ ẩm còn quá cao hay do quy trình lên men chưa đủ tốt.
Về vị món ăn: Một trong những dấu hiệu chủ yếu để nhận biết chao bị hư đó là vị đắng. Nguyên nhân chủ yếu khiến cho chao bị đắng. Điều này có thể là do mốc xấu, bị nhiễm vi khuẩn gây đắng dẫn đến chậm trễ quá trình nhiễm acid amin tự do, không đạt chuẩn khi nuôi,...
Thời gian sử dụng: Chao sẽ có thời hạn sử dụng khoảng 2 năm khi chưa mở nắp. Đối với những hộp chao đã được mở nắp, người dùng nên sử dụng nhanh chóng để bảo đảm chất lượng thực phẩm. Bạn không nên để cháo quá lâu để bảo đảm an toàn sức khỏe khi dùng. Nếu để lâu, chao thường bị biến đổi về chất lượng cũng như không giữ được hương vị đặc trưng.
Cách bảo quản chao đúng cách sẽ bảo đảm về chất lượng và giá trị dinh dưỡng của món ăn này. Trong quá trình bảo quản món ăn này, người dùng cần sử dụng các loại hũ thủy tinh, sứ hoặc sành để đựng. Bạn không nên dùng các loại hũ nhựa hoặc inox để đựng chao. Tính axit của các loại này có thể sản sinh trong quá trình lên men làm ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm và sức khỏe người tiêu dùng.
Khi đã hoàn thành món ăn, bạn hãy đựng chao trong hũ đã được rửa qua với nước sôi rồi đậy kín miệng nắp lại. Chao chính là món ăn có thể lên men và cần được bảo quản ở nhiệt độ phòng từ 5 tháng hoặc lâu hơn. Khi càng để lâu, hương vị của chao sẽ càng thơm ngon và béo ngậy hơn.
Qua bài viết này, hy vọng bạn đọc sẽ hiểu rõ thêm về cách bảo quản chao hiệu quả trong thời gian dài mà vẫn thơm ngon. Mong rằng nội dung được chia sẻ trong bài sẽ giúp bạn biết rõ hơn về món ăn chay bổ dưỡng này.
Dược sĩ Đại họcNgô Kim Thúy
Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.