Khô mực ngoài dùng để ăn riêng còn có thể kết hợp với rất nhiều nguyên liệu, tạo nên món ăn hấp dẫn cả về phần nhìn và hương vị. Tuy vậy, nhiều người chưa biết cách bảo quản khô mực chuẩn khiến món ăn này mất đi mùi vị thơm ngon vốn có.
Ăn khô mực có tốt không? Khô mực có lợi cho sức khỏe không?
Trước khi tìm hiểu sâu hơn về cách bảo quản khô mực, bạn cũng cần biết ăn khô mực có tốt cho sức khỏe không để có cách ăn phù hợp nhất. Khô mực là món ăn có từ rất lâu trước đây, được chế biến từ những con mực tươi, sau khi sơ chế sạch sẽ đem đi phơi nắng hoặc sấy đến khi hơi nước và độ ẩm bay hơi hết.
Rất nhiều người yêu thích khô mực nhưng lại ít ai biết được rằng, món ăn chơi này lại có nhiều lợi ích đối với sức khỏe đến vậy.
- Có lợi cho cơ bắp, móng, da và tóc: Khô mực được làm từ mực tươi nên có chứa hàm lượng lớn khoáng chất và đạm, hỗ trợ cải thiện cơ bắp khỏe mạnh, chống teo cơ, làm đẹp tóc móng và giữ da săn chắc.
Khô mực không chỉ ngon mà còn có lợi cho sức khỏe
- Tăng cường khả năng miễn dịch: Trong khô mực chứa hàm lượng kẽm tương đối cao, bổ sung cho cơ thể thêm khỏe mạnh, hệ miễn dịch hoạt động trơn tru, tăng cường sức đề kháng tự nhiên.
- Ổn định huyết áp: Kali có trong khô mực có khả năng điều hòa huyết áp hiệu quả, tăng tuần hoàn máu, dẫn máu đến mọi cơ quan trong cơ thể, giữ sức khỏe dài lâu và chống mệt mỏi, chóng mặt do thiếu máu lên não.
- Ngăn ngừa bệnh viêm khớp: Những người bệnh viêm khớp hoặc có nguy cơ bị viêm khớp có thể bổ sung thêm khô mực vào chế độ ăn để tăng cường selen cho cơ thể, làm khớp hoạt động trơn tru hơn.
- Điều hòa đường huyết: Người bệnh tiểu đường hoặc cao huyết áp không cần lo lắng khi ăn khô mực vì đây là thực phẩm có khả năng ổn định đường huyết, thúc đẩy sản sinh insulin tự nhiên trong cơ thể.
- Hỗ trợ giảm đau nửa đầu: Vitamin B2 có trong khô mực cũng rất có lợi đối với những người thường xuyên gặp chứng đau nửa đầu, giúp bảo vệ não bộ và hệ thần kinh luôn khỏe mạnh.
Cách bảo quản khô mực đúng cách, giữ được hương vị tự nhiên
Hiện nay, có rất nhiều loại khô mực được bày bán trên thị trường. Dù bạn dùng loại khô mực nào, có ngon đến đâu nhưng không áp dụng cách bảo quản khô mực đúng đều có thể làm khô mực bị mốc hoặc mất mùi, không còn ngon nữa.
Cách bảo quản khô mực không cần tủ lạnh
Khô mực là thực phẩm được làm khô hoàn toàn nên khi không có tủ lạnh, bạn vẫn có cách bảo quản khô mực hiệu quả với những gợi ý sau:
- Khô mực mua về bạn nên kiểm tra độ khô của khô mực, nếu thấy còn ẩm bạn hãy đem ra phơi 2 - 3 nắng to để mực được khô kiệt và bảo quản lâu hơn;
- Để khô mực trong túi zip, hút chân không và bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp và chống được côn trùng;
- Mỗi tuần 1 lần, bạn hãy đều đặn đem khô mực ra phơi khô lại sẽ tăng thời gian bảo quản và khô mực cũng ngon, dai hơn nữa đấy.
Cách bảo quản khô mực không cần tủ lạnh có thể để được 1 - 2 tháng
Cách bảo quản khô mực trong tủ lạnh
Nếu tủ lạnh nhà bạn còn chỗ để và bạn muốn bảo quản khô mực trong tủ lạnh thì hãy áp dụng ngay cách dưới đây:
- Bọc khô mực bằng nhiều lớp giấy báo để tránh khiến mùi khô mực ảnh hưởng đến những thực phẩm khác trong tủ lạnh;
- Tiếp tục thực hiện cách bảo quản khô mực với các lớp nilon dày, bạn có thể sử dụng màng bọc thực phẩm để bảo quản khô mực;
- Cất khô mực vào ngăn đá tủ lạnh, khi cần ăn, bạn lấy ra lượng khô mực thích hợp rồi nước trực tiếp hoặc chế biến món ăn mà không cần phải rã đông.
Xử lý như thế nào khi khô mực bị hư, hỏng
Bạn để khô mực ở tủ lâu ngày không dùng đến và bất chợt kiểm tra thì thấy khô mực có dấu hiệu hư, hỏng. Trong trường hợp này, bạn có thể tham khảo những cách xử lý dưới đây.
Xử lý khi khô mực bị mốc
Đầu tiên, bạn cần nhật biết được khô mực bị mốc là như thế nào, từ đó có cách xử lý và cách bảo quản khô mực thích hợp. Dấu hiệu để nhận biết tình trạng khô mực mốc là khi bạn nhận thấy bên trên miếng khô mực xuất hiện những vết mốc màu đen hoặc xanh, có thể có mùi lạ. Khô mực bị mốc càng nhiều thì những dấu hiệu này càng nặng. Khi biết khô mực mốc, hãy xử lý như sau:
- Bạn dùng dao gọt bỏ những phần bị mốc màu đen hoặc xanh trên thân mực;
- Ngâm khô mực với nước ấm khoảng 60 độ trong 15 - 20 phút để khô mực sạch, những nấm mốc cũng được loại bỏ;
- Đem khô mực đo sấy khô dưới nhiệt độ cao;
- Nên sử dụng khô mực ngay lúc này vì nếu tiếp tục bảo quản, khô mực có thể bị mốc nặng hơn và không còn ăn được.
Chọn mua khô mực ngon sẽ bảo quản được lâu hơn
Khô mực bị cứng, phải làm sao?
Ngoài thắc mắc cách bảo quản khô mực thì nhiều chị em nội trợ cũng đặt câu hỏi về trường hợp khô mực bị cứng thì nên xử lý như thế nào. Nếu bạn cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự, hãy xử lý theo cách sau:
- Ngâm khô mực nguyên túi vào nước trong 20 - 25 phút để khô mực ngậm nước và mềm hơn;
- Không nên ngâm trực tiếp khô mực vào nước mà nên bọc kín khô mực lại và ngâm nguyên túi;
- Trước khi chế biến khô mực, bạn nên bỏ khô mực ra ngoài nhiệt độ phòng từ 1 - 2 tiếng để khô mực mềm hơn;
- Ngoài ra, bạn cũng có thể đập nhẹ lên khô mực đến khi thấy mềm và bắt đầu chế biến.
Khô mực là món ăn ngon và có giá trị dinh dưỡng nhất định nên được nhiều người ưa chuộng. Tuy có thể xử lý trường hợp khô mực bị mốc nhẹ, bị cứng nhưng nếu nhận thấy khô mực mốc nhiều hoặc có mùi, màu lạ, tốt nhất bạn không nên ăn.
Hy vọng bài viết trên đây đã giúp bạn có thêm kiến thức về cách bảo quản khô mực không bị mốc. Để tăng thời gian bảo quản khô mực, bạn nên chọn mua khô mực ở những nơi uy tín, chất lượng khô ngon, được phơi ráo nước, quy trình diệt khuẩn và chế biến đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Hồng Nhung
Nguồn tham khảo: Tổng hợp