Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Xoài là loại trái cây giàu dinh dưỡng, có nhiều công dụng với sức khỏe. Trong bài viết hôm nay, Nhà thuốc Long Châu sẽ cùng bạn đọc tìm hiểu cách bảo quản xoài tươi lâu rất hiệu quả, giúp xoài luôn ngon ngọt, thơm mát như vừa mới hái.
Cách bảo quản xoài tươi lâu thực tế không khó hay phức tạp, ngược lại khá đơn giản, dễ thực hiện và hiệu quả cao. Xoài là loại trái cây tiếp tục chín sau khi thu hoạch nên để xoài tươi lâu hơn và giữ nguyên vị ngon, bạn hãy tham khảo ngay thông tin dưới đây.
Xoài là một trong những loại quả được nhiều người yêu thích bởi vị ngọt đậm tự nhiên cùng mùi hương thơm mát đặc trưng. Nếu bạn muốn giữ xoài chín ngon hơn sau một vài ngày, hãy áp dụng ngay những cách bảo quản xoài tươi lâu dưới đây.
Xoài chín khi mới mua hoặc thu hoạch bạn nên đem rửa thật sạch dưới vòi nước, để nước rửa trôi bụi bẩn, vi khuẩn trên bề mặt quả xoài nhằm giúp bảo quản xoài lâu hơn. Khi thực hiện cách này bạn tuyệt đối không nên ngắt bỏ phần cuống xanh đầu quả vì dễ làm vi khuẩn xâm nhập làm hỏng xoài.
Bạn cũng có thể ngâm xoài vào thau nước muối loãng và rửa lại bằng nước sạch cũng là cách loại bỏ vi khuẩn rất hiệu quả. Tiếp theo bạn hãy xếp từng quả xoài chín vào rổ, để ráo nước trước khi đem đi bảo quản nơi khô thoáng, mát mẻ.
Xoài chín bảo quản như thế nào để luôn tươi ngon? Bạn có thể thử cách bảo quản xoài tươi lâu với nước đường giúp xoài thơm ngon hơn, sẵn sàng chế biến những món như sinh tố xoài, kem xoài, trà xoài,… Xoài sau khi rửa sạch bạn gọt vỏ và cắt hạt lựu. Tiếp đến bạn bắc nồi lên bếp, cho nước và đường theo tỷ lệ thích hợp vào đun đến khi thấy đường tan hết là được. Lần lượt cho xoài vào các hộp đựng rồi đổ nước đường ngập mặt xoài là bạn đã có thể bảo quản loại quả thơm ngon này đến 12 tháng (với điều kiện tốt) rồi đấy.
Để xoài chín luôn tươi ngon, sẵn sàng chế biến các món ăn từ xoài như chè, sinh tố, kem xoài,… bạn có thể tham khảo cách bảo quản xoài tươi lâu với túi zip. Cách làm này thực hiện khá đơn giản, bạn chỉ cần phân chia xoài ra những túi zip có kích thích phù hợp, sau đó cho vào tủ lạnh, xoài chín sẽ ngon ngọt như mới hái trong 1 – 2 ngày đấy.
Thêm một cách bảo quản xoài tươi lâu nữa rất thích hợp với xoài đã chín, đó là sơ chế và cắt xoài thành dạng hạt lựu. Xoài chín mua về bạn đem rửa sạch, gọt vỏ và cắt phần thịt quả thành dạng hạt lựu nhỏ, tiếp theo đem xoài đã cắt xếp vào khay.
Để tiếp tục cách bảo quản xoài tươi lâu này, bạn cho từng khay xoài vào ngăn đá tủ lạnh 3 – 5 tiếng hoặc lâu/nhanh hơn tùy sở thích. Khi đã thấy xoài cứng lại, bạn cho xoài vào túi zip, đóng chặt miệng túi và cất trong ngăn đá, sẵn sàng cho những lần cần dùng làm sữa chua xoài, thạch xoài,...
Để xoài tươi ngon trong thời gian ngắn và khi cần có thể ăn ngay, bạn hãy tham khảo một số gợi ý bảo quản dưới đây.
Để chọn và thưởng thức được những quả xoài ngon, vị ngọt đậm nhưng không gắt thì bạn nên mua vào độ tháng 5 – 9 hàng năm vì đây là mùa của loại quả này, xoài sẽ chín đều, tươi mới và ngon hơn những thời điểm xoài trái mùa.
Khi đi mua xoài, bạn nên ưu tiên chọn những quả có màu vàng đều, tươi sáng và có mùi thơm nhẹ. Cuống xoài còn xanh có nghĩa là xoài mới hái, còn tươi nên sẽ ngon, bảo quản được lâu hơn xoài đã để lâu ngày.
Nếu thích xoài có độ dẻo ngọt vừa phải, bạn nên chọn những quả chín tới, cầm nặng tay, ấn nhẹ thấy hơi mềm nhưng có độ săn chắc nhất định. Nếu thấy những quả xoài có chấm đen trên bề mặt bạn không nên mua vì đây là dấu hiệu xoài đã chín quá, dễ hư hỏng và vị ngon đã giảm.
Bên cạnh đó, những quả xoài vỏ màu xanh nhưng sờ thấy hơi mềm bạn cũng không nên mua do rất có thể đây là loại xoài hái khi còn non, không ngọt hay thậm chí bị chua, thời gian bảo quản cũng không lâu, dễ hư hỏng.
Trên đây là một số cách bảo quản xoài tươi lâu đơn giản nhưng hiệu quả cao mà Nhà thuốc Long Châu muốn chia sẻ đến bạn đọc. Xoài là loại quả giàu dinh dưỡng, hương vị hấp dẫn nhưng bạn không nên ăn quá nhiều, đặc biệt là bệnh nhân bị tiểu đường vì hàm lượng đường trong xoài rất cao, gây tăng đường huyết đột ngột, tăng nguy cơ thừa cân, béo phì,… Ngoài ăn trực tiếp bạn cũng có thể chế biến xoài thành bánh, mứt, kem, sinh tố,… đều rất ngon đấy.
Dược sĩ Đại họcNgô Kim Thúy
Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.