Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Cách làm bánh bao gạo lứt thơm ngon, tốt cho sức khỏe

Ngày 28/12/2022
Kích thước chữ

Bánh bao là loại bánh dân dã với hương vị thơm ngon, dễ ăn được nhiều người ưa chuộng. Thay vì dùng bột mì hãy thử dùng bột gạo lứt để đổi mới hương vị mà vẫn đảm bảo tốt cho sức khỏe của bản thân và cả gia đình nào. Tham khảo cách làm bánh bao gạo lứt ngay tại đây nhé!

Nhiều người đang có thói quen sử dụng gạo lứt như một nguyên liệu chính trong bữa ăn hằng ngày để cải thiện sức khoẻ và kiểm soát các bệnh lý. Bạn đã từng nghe qua bánh bao gạo lứt chưa? Với cách làm bánh bao gạo lứt này bạn sẽ có ngay món bánh thơm ngon thưởng thức với cả gia đình. 

Thành phần dinh dưỡng của bột gạo lứt

Gạo lứt là một loại ngũ cốc ít calo có giá trị dinh dưỡng cao, chứa các thành phần dưỡng chất có thể kể đến như: chất xơ, vitamin (B1, B3, B5), khoáng chất như kẽm, magie, sắt, photpho, manga, kali, riboflavin (B2), folate,.... Không chỉ thế gạo lứt cung cấp hợp chất thực vật có khả năng chống oxy hóa, ngăn chặn các tổn thương tế bào gây ra các gốc tự do - nguyên nhân chính gây ra ung thư, lão hoá sớm, tim mạch. 

Bột gạo lứt: Loại bột thay thế bột mì để làm bánh bao gạo lứt Bột gạo lứt: Loại bột thay thế bột mì để làm bánh bao gạo lứt

Tác dụng ít người biết của bột gạo lứt 

Với thành phần dinh dưỡng đặc biệt, gạo lứt đem lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ như:

  • Ngăn ngừa bệnh tim mạch và kiểm soát tiểu đường hiệu quả nhờ khả năng làm giảm cholesterol xấu và triglyceride có trong máu.
  • Ngăn ngừa bệnh thoái hoá và lão hoá, nâng cao hệ miễn dịch.
  • Ngăn chặn các khối u phát triển nhờ hàm lượng chất xơ cao, liên kết với Eetrogen trong đường ruột, hạn chế tình trạng tái hấp thụ trong máu, cản trở sự phát triển khối u.
  • Giảm cân hiệu quả, lượng protein và dưỡng chất dồi dào giúp bạn có cảm giác no lâu hơn, hạn chế sự thèm ăn. 
Bột gạo lức chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ Bột gạo lứt chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ

Hướng dẫn cách làm bánh bao gạo lứt thơm ngon

Nguyên liệu

Để làm được bánh món bánh bao gạo lứt trước hết bạn cần phải chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • Vỏ bánh: 500gr bột gạo lứt, 150gr bột mì, 50g men nở, 250ml nước.
  • Nhân bánh: 300gr thịt, 300gr củ năng, 200gr cà rốt, 30gr nấm mèo, 30g nấm đông cô, khoảng 3-4 cây hành baro, hành hoa, 1 muỗng bột sắn dây, 1 muỗng nhỏ hạt tiêu, trứng cút.
Nguyên liệu cần thiết để làm nhân cho bánh bao gạo lứt Nguyên liệu cần thiết để làm nhân cho bánh bao gạo lứt

Cách làm bánh bao gạo lứt

Bước 1: Chế biến nguyên liệu chuẩn bị nhân bánh.

  • Luộc trứng cút.
  • Ngâm nấm đông cô cho đến khi mềm, sau đó đem đi băm nhuyễn.
  • Củ năng, cà rốt, nấm mèo, hành baro, hành hoa rửa sạch và cắt nhỏ.
  • Rửa sạch thịt, xay nhuyễn.
  • Cho tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị ở trên vào một bát lớn. Tiếp đến cho thêm một xíu rượu gạo trắng, nước mắm, bột nêm, dầu ăn, tiêu bột. Trộn đều và để cho thấm gia vị trong vòng khoảng 20 - 30 phút

Bước 2: Xào nhân bánh.

Hoà tan 1 muỗng bột sắn dây đã chuẩn bị với khoảng 1/4 bát nhỏ nước. Bật chảo cho dầu vào đợi đến khi chảo nóng cho tất cả nguyên liệu trên vào xào đều. Thêm nước bột sắn dây, nước tương và hạt tiêu, đảo đều cho đến khi chín rồi tắt bếp. 

Xào chín nhân bánh trong khi đợi ủ bột Xào chín nhân bánh trong khi đợi ủ bột

Bước 3: Làm vỏ bánh.

Hòa tan men nở đã chuẩn bị  với một ít nước ấm và để khoảng 15 phút cho baking powder nở phồng. Trộn bột gạo lứt và bột mì lại với nhau rồi đổ từ từ nước men nở vào, thêm nước và nhồi bột thành khối dẻo không dính tay. Cho bột vào một tô/thau lớn dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại, ủ khoảng 1 giờ để bột nở to.

Bước 4: Làm bánh.

Khi bột đã nở bạn hãy lấy ra nhồi lại và ngắt 1 miếng vừa phải, cán mỏng rồi cho nhân đã xào và trứng cút vào giữa. Sau đó khéo kéo gói miệng mép bột lại với nhau sao cho kín và đẹp mắt, đừng để chúng bung ra lúc hấp.

Bước 5: Hấp bánh.

Cho bánh vào một nồi lớn, xếp gọn gàng tránh để bánh đè lên nhau khiến tình trạng bánh không giữ được hình dạng ban đầu. Hấp trong vòng 25 - 30 phút. Đừng quên lót giấy nến ở dưới chống dính cho mỗi chiếc bánh. 

Bánh bao gạo lứt thơm ngon tốt cho sức khoẻ, đặc biệt thích hợp với người ăn kiêng Cách làm bánh bao gạo lứt thơm ngon dễ dàng lại tốt cho sức khoẻ

Với hướng dẫn cách làm bánh bao gạo lứt mà Long Châu giới thiệu bạn có thể dễ dàng làm món bánh thơm ngon nóng hổi cho cả gia đình. Vỏ bánh gạo lứt cho màu sắc hấp dẫn kích thích vị giác, mùi bánh thơm, không bị khô, dai xốp thơm ngon. Chúc các bạn thực hiện thành công nhé!

Hoàng Vi

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNgô Kim Thúy

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.