Tốt nghiệp đại học Khoa Dược. Có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Dược phẩm, tư vấn thuốc và thực phẩm chức năng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Bạn có thể nhanh chóng làm một chiếc bánh bông lan thơm ngon chỉ với bột mì, trứng cùng một vài nguyên phụ liệu khác. Hãy tham khảo cách làm bánh bông lan bằng bột mì này tại nhà trong bài viết sau.
Bánh bông lan được ưa chuộng bởi lớp kết cấu bông xốp, mềm ẩm, có vị béo và thơm mùi bơ, trứng. Loại bánh này thường có lớp vỏ ngoài màu nâu vàng tựa mật ong, bên trong là lớp bánh màu vàng ươm hấp dẫn. Chính bột mì đa dụng (bột mì số 8) đã góp phần làm nên chiếc bánh bánh bông lan có kết cấu đàn hồi, giữ bánh luôn được phồng lên, không bị xẹp. Cách làm bánh bông lan rất đơn giản, ngay cả người làm bánh không chuyên cũng có thể thực hiện.
Có rất nhiều loại bánh bông lan, từng loại bánh sẽ có hàm lượng calo khác nhau, cụ thể:
Bánh bông lan là loại bánh có hàm lượng calo lớn nên nếu ăn nhiều sẽ rất dễ bị tăng cân. Để ăn bánh bông lan mà không lo bị béo, bạn nên điều chỉnh lượng bánh khi ăn với lượng thức ăn mỗi ngày nạp vào cơ thể sao cho đủ 2.000 calo là được. Ví dụ, trong ngày bạn ăn 100g bánh bông lan thường chứa 150 calo thì bạn chỉ có thể nạp thêm tối đa 1.850 calo từ những thực phẩm khác.
Khi ăn bánh bông lan, bạn nên uống cùng với trà hoặc nước lọc để cảm thấy no và hạn chế chất béo hấp thụ vào cơ thể. Nhưng nếu bạn đang bị thừa cân, béo phì thì tốt nhất là bạn không nên ăn bánh bông lan.
Bánh bông lan được làm bằng bột mì đa dụng, một loại bột mì được dùng phổ biến trong công thức làm các loại bánh ngọt, bánh quy, bánh kem… Loại bột này có một tên gọi khác là bột mì số 8 với thành phần chính là bột lúa mì nguyên chất, có đặc điểm là không chứa bột nổi nên khi sử dụng loại bột này để làm bánh sẽ cho bánh có kết cấu khá mềm mịn.
Một đặc tính khác của loại bột này là độ ẩm cao nên đây là một nguyên liệu lý tưởng cho những công thức làm bánh xốp, mềm.
Bột mì số 8 còn có công dụng cung cấp khá nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu cho sức khỏe con người như các vitamin, khoáng chất hoặc là các axit amin cần thiết cho cơ thể phát triển.
Để thực hiện cách làm bánh bông lan bằng bột mì, bạn hãy thực hiện theo 4 bước sau đây:
Bước 1: Làm bột bánh
Tách riêng lòng đỏ và lòng trắng của 4 quả trứng, đựng trong hai tô sạch và khô.
Lưu ý: Nên để trứng ở nhiệt độ phòng hoặc trước khi làm bánh bỏ trứng ra khỏi tủ lạnh cách 2 tiếng, như vậy sẽ dễ đánh bông lòng trắng trứng,
Với lòng trắng trứng:
Với lòng đỏ trứng:
Bước 2: Trộn hỗn hợp
Quá trình trộn hỗn hợp bột làm bánh bông lan như sau:
Trong cách làm bánh bông lan bằng bột mì, bạn lưu ý không trộn quá mạnh khiến hỗn hợp tách nước, vỡ bong bóng khí làm xẹp bánh.
Bước 3: Nướng bánh
Để nướng bánh, bạn thực hiện theo các bước sau:
Lưu ý: Do mỗi lò nướng có mức chênh lệch nhiệt độ nhất định, nên dùng nhiệt kế đo nhiệt để chắc chắn rằng nhiệt độ trong lò đạt chuẩn. Nếu không dùng lò nướng thì bạn có thể thay bằng lò vi sóng, nồi cơm điện hoặc chảo không dính vẫn được.
Bước 4: Hoàn thiện
Tóm lại, để thực hiện cách làm bánh bông lan bằng bột mì, bạn chỉ cần tuân theo đúng 4 bước được hướng dẫn trong bài viết trên. Thêm phần trang trí bánh đẹp mắt là bạn đã có ngay chiếc bánh kem thơm ngon cho bữa tiệc của gia đình.
Quỳnh Trang
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Hồng Nhung
Tốt nghiệp đại học Khoa Dược. Có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Dược phẩm, tư vấn thuốc và thực phẩm chức năng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.