Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Cách làm bánh bông lan bằng bột mì thơm ngon, mềm mịn

Ngày 25/03/2023
Kích thước chữ

Bạn có thể nhanh chóng làm một chiếc bánh bông lan thơm ngon chỉ với bột mì, trứng cùng một vài nguyên phụ liệu khác. Hãy tham khảo cách làm bánh bông lan bằng bột mì này tại nhà trong bài viết sau.

Bánh bông lan được ưa chuộng bởi lớp kết cấu bông xốp, mềm ẩm, có vị béo và thơm mùi bơ, trứng. Loại bánh này thường có lớp vỏ ngoài màu nâu vàng tựa mật ong, bên trong là lớp bánh màu vàng ươm hấp dẫn. Chính bột mì đa dụng (bột mì số 8) đã góp phần làm nên chiếc bánh bánh bông lan có kết cấu đàn hồi, giữ bánh luôn được phồng lên, không bị xẹp. Cách làm bánh bông lan rất đơn giản, ngay cả người làm bánh không chuyên cũng có thể thực hiện. 

Bánh bông lan bao nhiêu calo? Ăn có béo không?

Hàm lượng calo từ bánh bông lan

Cách làm bánh bông lan bằng bột mì thơm ngon, mềm mịn 1Bánh bông lan chứa hàm lượng calo rất cao, có thể gây béo phì nếu ăn nhiều

Có rất nhiều loại bánh bông lan, từng loại bánh sẽ có hàm lượng calo khác nhau, cụ thể:

  • 100g bánh bông lan thường có khoảng 150 calo.
  • 100g bánh bông lan trứng muối có khoảng 340 calo.
  • Một cái bánh bông lan cuộn có khoảng 130 calo.
  • 100g bánh bông lan chuối có khoảng 160 calo.
  • 100g bánh bông lan bơ và ruốc có khoảng 739 calo.
  • 100g bánh bông lan chà bông có khoảng 442 calo.
  • 100g bánh bông lan Đài Loan có khoảng 168 calo.
  • 100g bánh bông lan nho có khoảng 200 calo.
  • 100g bánh bông lan phomai có khoảng 402 calo.
  • 100g bánh bông lan sốt ruốc có khoảng 649 calo.

Ăn bánh bông lan có béo không?

Bánh bông lan là loại bánh có hàm lượng calo lớn nên nếu ăn nhiều sẽ rất dễ bị tăng cân. Để ăn bánh bông lan mà không lo bị béo, bạn nên điều chỉnh lượng bánh khi ăn với lượng thức ăn mỗi ngày nạp vào cơ thể sao cho đủ 2.000 calo là được. Ví dụ, trong ngày bạn ăn 100g bánh bông lan thường chứa 150 calo thì bạn chỉ có thể nạp thêm tối đa 1.850 calo từ những thực phẩm khác. 

Khi ăn bánh bông lan, bạn nên uống cùng với trà hoặc nước lọc để cảm thấy no và hạn chế chất béo hấp thụ vào cơ thể. Nhưng nếu bạn đang bị thừa cân, béo phì thì tốt nhất là bạn không nên ăn bánh bông lan.

Cách làm bánh bông lan bằng bột mì thơm ngon, mềm mịn 2Bánh bông lan được làm từ bột mì đa dụng cho kết cấu bánh mềm mịn

Ưu điểm của bột mì đa dụng

Bánh bông lan được làm bằng bột mì đa dụng, một loại bột mì được dùng phổ biến trong công thức làm các loại bánh ngọt, bánh quy, bánh kem… Loại bột này có một tên gọi khác là bột mì số 8 với thành phần chính là bột lúa mì nguyên chất, có đặc điểm là không chứa bột nổi nên khi sử dụng loại bột này để làm bánh sẽ cho bánh có kết cấu khá mềm mịn.

Một đặc tính khác của loại bột này là độ ẩm cao nên đây là một nguyên liệu lý tưởng cho những công thức làm bánh xốp, mềm.

Bột mì số 8 còn có công dụng cung cấp khá nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu cho sức khỏe con người như các vitamin, khoáng chất hoặc là các axit amin cần thiết cho cơ thể phát triển. 

Cách làm bánh bông lan bằng bột mì tại nhà

Nguyên liệu

  • Bột mì đa dụng: 80g;
  • Trứng gà: 4 quả;
  • Đường cát mịn: 80g;
  • Bơ lạt hoặc dầu ăn: 30g;
  • Vani: 2ml;
  • Nước cốt chanh: 20ml hoặc dùng 20g bột tartar.
  • Muối ăn: 3g. 
  • Sữa tươi: 15ml. 

Dụng cụ

  • Tô;
  • Cây đánh trứng/máy đánh trứng;
  • Chổi phết bơ;
  • Khuôn bánh: Đường kính 18 - 22 cm;
  • Giấy nến;
  • Rây;
  • Phới đánh trứng/dao trộn.

Các bước làm bánh bông lan 

Để thực hiện cách làm bánh bông lan bằng bột mì, bạn hãy thực hiện theo 4 bước sau đây:

Bước 1: Làm bột bánh

Tách riêng lòng đỏ và lòng trắng của 4 quả trứng, đựng trong hai tô sạch và khô. 

Cách làm bánh bông lan bằng bột mì thơm ngon, mềm mịn 3Tách riêng lòng đỏ trứng và lòng trắng trứng cho vào hai tô riêng

Lưu ý: Nên để trứng ở nhiệt độ phòng hoặc trước khi làm bánh bỏ trứng ra khỏi tủ lạnh cách 2 tiếng, như vậy sẽ dễ đánh bông lòng trắng trứng,

Với lòng trắng trứng:

  • Cho 3g muối vào tô lòng trắng trứng, đánh bằng cây đánh trứng hoặc máy đánh trứng theo một chiều từ tốc độ chậm đến tốc độ trung bình đến khi hạt bong bóng to xuất hiện thì ngưng. Không được đánh trứng ở tốc độ cao vì lòng trứng sẽ bị bông nhiều, khó làm bánh.
  • Cho hỗn hợp trên 2 muỗng nước cốt chanh (20ml) hoặc bột tartar để giúp lòng trắng trứng nhanh thành phom hơn. Tiếp tục đánh từ 3 - 5 phút cho đến khi xuất hiện lớp bông cứng, mịn như lớp xà phòng.
  • Chia nhỏ 40g đường và đổ từ từ vào hỗn hợp lòng trắng trứng, đánh ở tốc độ chậm để đường không bị vón cục.
  • Đổ hết đường vào thì tăng tốc độ lên từ 1 - 2 mức và tiếp tục đánh đến khi hỗn hợp có hình đỉnh chóp. Lưu ý: Không đánh quá lâu vì hỗn hợp sẽ bị tách nước.

Với lòng đỏ trứng:

  • Dùng cây đánh trứng hoặc máy đánh trứng đánh ở tốc độ thấp.
  • Cho lần lượt 2 muỗng canh đường (40g), 30g bơ lạt (hoặc thay bằng dầu ăn), 2ml vani, 15ml sữa tươi vào hỗn hợp trứng, đánh đến khi được một hỗn hợp hoàn chỉnh. Lưu ý: Để tránh bơ lạt chảy nước nên để bơ ở nhiệt độ phòng. Nên dùng sữa tươi để giảm vị tanh nồng của trứng.
  • Rây bột mì đến khi mịn rồi chia làm 3 phần nhỏ. Lần lượt từng phần vào hỗn hợp và đánh đến khi hỗn hợp hơi sánh mịn.

Bước 2: Trộn hỗn hợp

Quá trình trộn hỗn hợp bột làm bánh bông lan như sau:

  • Chia nhỏ hỗn hợp lòng đỏ trứng và cho dần vào hỗn hợp lòng trắng. Trộn đều từ dưới lên trên theo một chiều đến khi hai hỗn hợp này hòa quyện thành một hỗn hợp hơi đặc, mịn mượt.
  • Dùng phới trộn hoặc dao trộn vét bột lại và trộn theo kỹ thuật fold (gồm các thao tác cắt - gấp - xoay dụng cụ) một lần nữa để hỗn hợp đều hơn.

Trong cách làm bánh bông lan bằng bột mì, bạn lưu ý không trộn quá mạnh khiến hỗn hợp tách nước, vỡ bong bóng khí làm xẹp bánh.

Bước 3: Nướng bánh

Cách làm bánh bông lan bằng bột mì thơm ngon, mềm mịn 4Trong cách làm bánh bông lan bằng bột mì, cần theo dõi nhiệt độ và độ nở của bánh khi nướng

Để nướng bánh, bạn thực hiện theo các bước sau:

  • Quét một lớp bơ bên trong khuôn bánh để lấy bánh dễ hơn.
  • Đặt giấy nến vừa khuôn bánh, đổ từ từ hỗn hợp vào khuôn, vỗ nhẹ để hỗn hợp dàn đều và không nổi bong bóng.
  • Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 160 độ C khoảng 20 - 30 phút. 
  • Cho khuôn chứa bột bánh vào lò, nướng ở nhiệt độ 155 độ C khoảng 30 - 40 phút. Để tránh bánh bị cháy, khô hoặc không chín, khi nướng bánh, cần theo dõi nhiệt độ và độ nở của bánh. Khi nào bánh nở đều với vỏ ngoài vàng đậm thì có thể mở lò để kiểm tra. 
  • Sau khi nướng 30 - 40 phút, cắm một chiếc tăm xuyên qua bánh. Nếu bánh chưa chín thì tăm còn ướt, cần cho bánh vào lò nướng thêm từ 5 đến 10 phút nữa. Nếu tăm khô, mặt bánh đã vàng và thành bánh có dấu hiệu róc nghĩa là bánh đã chín, có thể lấy ra.

Lưu ý: Do mỗi lò nướng có mức chênh lệch nhiệt độ nhất định, nên dùng nhiệt kế đo nhiệt để chắc chắn rằng nhiệt độ trong lò đạt chuẩn. Nếu không dùng lò nướng thì bạn có thể thay bằng lò vi sóng, nồi cơm điện hoặc chảo không dính vẫn được.

Bước 4: Hoàn thiện

  • Sau khi lấy bánh ra khỏi lò, để bánh định hình, long dần ra và lấy dễ hơn bạn cần úp bánh xuống khoảng 3 - 4 phút.
  • Để tăng thêm hương vị, bạn có thể trang trí bánh bằng kem tươi, trái cây, trứng muối, ruốc và ăn kèm với bơ, sữa.

Tóm lại, để thực hiện cách làm bánh bông lan bằng bột mì, bạn chỉ cần tuân theo đúng 4 bước được hướng dẫn trong bài viết trên. Thêm phần trang trí bánh đẹp mắt là bạn đã có ngay chiếc bánh kem thơm ngon cho bữa tiệc của gia đình.

Quỳnh Trang

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Hồng Nhung

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp đại học Khoa Dược. Có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Dược phẩm, tư vấn thuốc và thực phẩm chức năng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.

Xem thêm thông tin