Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Bánh chuối nướng là một món ăn quen thuộc được rất nhiều người ưa thích tại Việt Nam. Bạn có thể thưởng thức món bánh chuối nướng còn nóng hay lạnh đều ngon. Có hai cách làm bánh chuối nướng là làm bằng lò nướng và nồi chiên không dầu.
Món bánh chuối nướng đặc trưng với mùi thơm ngọt của chuối, vị béo của sữa đặc rất ngon miệng. Có nhiều loại bánh chuối gồm bánh chuối chiên, bánh chuối hấp, bánh tét chuối, bánh chuối yến mạch, đặc biệt là bánh chuối nướng. Hãy tham khảo bài viết sau để biết cách làm bánh chuối nướng có thể thực hiện ngay tại nhà nhé.
Bánh chuối nướng được làm từ các nguyên liệu như chuối, bột mì, bột gạo, sữa đặc, nước cốt dừa, đường, bơ, dầu…
Trong các loại bánh chuối, bánh chuối được chế biến bằng cách nướng sẽ chứa nhiều calo nhất. Trong 100g bánh, bánh chuối nướng có chứa đến 2.333 calo, trong khi đó, bánh chuối chưa chiên chỉ chứa 225 calo, bánh chuối hấp chỉ 350 calo, bánh chuối chiên là 425 calo, bánh chuối yến mạch chứa 470 calo.
Con số calo của chiếc bánh chuối nướng rất lớn khiến những người đang ăn kiêng hay trong chế độ giảm cân phải thực sự e dè nếu muốn ăn.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, cơ thể chúng ta cần 2.000 - 2.500 calo để duy trì những hoạt động hàng ngày, chia ra 3 bữa chính thì mỗi bữa cần 667 calo.
Do đó, nếu ăn bánh chuối nướng, bạn sẽ bị thừa calo. Nếu không đốt cháy lượng calo thừa này, bạn rất dễ tích mỡ trong người và bị tăng cân, gây béo phì.
Có hai cách làm bánh chuối nướng là dùng lò nướng hoặc dùng nồi chiên không dầu. Trước tiên, bạn hãy chuẩn bị các nguyên liệu và dụng cụ gồm:
Nguyên liệu
Dụng cụ
Khuôn oval hoặc khuôn tròn hay khuôn cupcake tùy ý, giấy nến.
Chỉ với cách làm bánh chuối nướng bằng nồi chiên không dầu đơn giản, bạn đã có thể làm bánh chuối mà không cần dùng đến lò nướng chuyên dụng.
Bước 1: Nghiền chuối
Lột vỏ chuối. Cho chuối vào một cái tô, xay tán nhuyễn chuối thành một hỗn hợp đặc. Lưu ý, tán chuối càng nhuyễn thì sau khi làm xong bánh sẽ mịn hơn.
Bước 2: Trộn phần bột bánh
Cho vào tô chuối các nguyên liệu gồm 40g bơ đã tan chảy, 1 quả trứng gà, 50g đường, ¼ thìa cà phê muối. Trộn đều hỗn hợp.
Cho vào hỗn hợp chuối các nguyên liệu gồm 100g bột mì, 4g bột nổi, 1 muỗn cafe bột quế, 8g đường vani, 20g hạnh nhân. Trộn đều hỗn hợp cho các nguyên liệu hòa quyện. Lưu ý, trộn càng đều thì bánh sẽ càng ngon, càng mịn.
Bước 3: Đổ khuôn bánh
Quét bơ xung quanh phần thành khuôn, lót giấy nến bên trong. Đổ phần hỗn hợp đã trộn vào. Xếp những lát chuối lên trên mặt bánh.
Bước 4: Nướng bánh chuối bằng nồi chiên
Làm nóng nồi chiên không dầu trong khoảng 10 phút ở nhiệt độ khoảng 160 độ C. Cho vào nồi 50ml nước và nướng cách thủy bánh trong khoảng 20 phút. Sau đó, giảm nhiệt độ nồi nướng xuống còn 150 độ C. Trong 10 phút cuối, bạn hãy nướng cách thủy ở nhiệt độ 140 độ C.
Sau khi nướng xong, lấy bánh ra, rắc thêm hạnh nhân lên trên mặt bánh cho đẹp và ngon miệng.
Thành phẩm
Bánh chuối nướng được làm đúng cách sẽ có mùi rất thơm. Phần cốt bánh sẽ mềm mịn, ẩm, hòa quyện vị ngọt thanh tự nhiên của chuối, vị bùi bùi của hạnh nhân, vị béo của sữa dừa.
So với cách dùng nồi chiên không dầu, cách làm bánh chuối nướng bằng lò nướng sẽ mang đến hương vị đúng chuẩn nhất.
Bước 1: Ướp chuối
Cắt chuối thành từng lát mỏng, cho rượu rum và 2g muối vào ướp trong vòng 3 tiếng. Muốn hỗn hợp bánh được ngấm gia vị nhiều nhất, hãy để hỗn hợp ở trong ngăn mát tủ lạnh và ướp qua đêm. Ướp chuối với rượu sẽ giúp cho món ăn có màu đỏ tím rất bắt mắt và ngon hơn.
Bước 2: Trộn bột
Bỏ phần rìa bánh sandwich, nhưng không cắt phần rìa bánh nhé. Cắt bánh sandwich thành từng miếng nhỏ hình vuông. Cho vào một cái âu lớn hỗn hợp sandwich, lượng muối còn lại và bột, trộn đều.
Cho vào trong hỗn hợp các nguyên liệu gồm trứng, sữa đặc có đường, nước cốt dừa, bơ đun chảy, vani, trộn lên thật đều. Cho ⅔ lượng chuối tiêu chuẩn vào trong hỗn hợp, trộn đều. Còn lại ⅓ lượng chuối dùng để trang trí lên phần trên của mặt bánh.
Bước 3: Làm khuôn bánh
Cho hỗn hợp vào trong khuôn đựng bánh. Tán hỗn hợp cho phẳng. Xếp ⅓ lượng chuối còn lại lên trên mặt bánh để trang trí.
Bước 4: Nướng bánh trong lò
Làm nóng lò nướng. Bạn nên nướng bánh ở phần rãnh giữa lò trong 120 phút ở nhiệt độ khoảng 175 độ C. Nếu nướng bánh ở nhiệt độ cao khoảng 180 - 200 độ C thì bánh sẽ rất nhanh chín.
Tuy nhiên, bánh chuối được nướng càng lâu thì màu càng đẹp mắt hơn. Tốt nhất bạn nên giữ nhiệt độ xuống 175 độ C và tăng thời gian nướng lên.
Trong khi nướng bánh, nếu bánh bị vàng quá nhưng chưa hết thời gian nướng, bạn lấy giấy bạc che mặt bánh lại và nướng bánh theo đúng thời gian yêu cầu.
Như vậy, chỉ cần thực hiện đúng các bước trong cách làm bánh chuối nướng như hướng dẫn trong bài viết trên, bạn có thể tự làm món bánh đẹp mắt và ngon miệng này để đãi cả nhà hoặc đãi khách.
Quỳnh Trang
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại học Nguyễn Tuấn Trịnh
Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.