Tốt nghiệp đại học Khoa Dược. Có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Dược phẩm, tư vấn thuốc và thực phẩm chức năng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Bên cạnh bánh mì trắng, bánh mì ngọt cũng rất phổ biến trong bữa sáng hay bữa ăn nhẹ. Tuy nhiên, bánh mì ngọt có lượng calo cao khiến người ăn dễ bị béo nếu ăn nhiều. Vậy hãy thử làm bánh mì ngọt bằng nồi chiên không dầu.
Bánh ngọt (cakes) là tên gọi chung của các loại bánh nướng có kết cấu bông, mềm, xốp và thành phần có vị ngọt, nhiều chất béo. Có nhiều loại bánh ngọt với sự kết hợp của nhiều loại nhân như kem, sốt và các loại nhân mứt. Ngoài ra bánh ngọt còn có các dòng bánh lạnh như Custard, Mousse, cheese và các dòng khác như quick bread, Pie/tart. Hãy tham khảo bài viết sau để tìm hiểu mọi thông tin về bánh ngọt, ăn bánh ngọt có tăng cân không và cách làm bánh mì ngọt.
Bánh mì không nhân hay gọi là bánh mì trắng ngọt có rất nhiều loại, mỗi loại bánh ngọt lại có một lượng calo khác nhau nhưng nhìn chung bánh mì ngọt có lượng calo dao động từ 200 - 400 calo.
Cụ thể, khoảng 100g bánh mì trắng ngọt ước tính chứa từ 250 - 350 calo tùy theo mỗi loại. Chính vì thế, bánh mì ngọt đã được xếp vào nhóm thực phẩm giàu năng lượng.
Ngoài ra, một số loại bánh mì ngọt đặc biệt có lượng calo trung bình có thể cao hơn, trung bình từ 300 - 400 calo. Nếu chúng ta ăn bánh mì ngọt kèm với các loại thực phẩm khác, lượng calo còn cao hơn nữa.
Mặc dù lượng calo của bánh mì ngọt là tương đối lớn nhưng chính cách ăn như thế nào mới là yếu tố quyết định bạn có nguy cơ bị tăng cân hay không. Bạn vẫn có thể ăn bánh mì ngọt nếu bạn ăn một lượng vừa phải kết hợp với chế độ ăn uống mỗi ngày lành mạnh và luyện tập thể dục thể thao thường xuyên. Còn nếu bạn ăn loại bánh này quá nhiều so với mức mà cơ thể cần thì khả năng tích lũy năng lượng trong cơ thể, khiến bạn bị béo phì là chắc chắn.
Ngoài chú ý cách ăn uống, bạn cũng có thể tự làm bánh mì ngọt theo nhu cầu giảm ngọt, giảm béo. Hãy thử tài nấu ăn với cách làm bánh mì ngọt bằng nồi chiên không dầu sau đây.
Bước 1: Trộn bột
Bước 2: Gấp bột
Mách nhỏ:
Bước 3: Chia bột và cho vào khuôn
Bước 4: Nướng bánh
Mách nhỏ:
Thành phẩm
Nếu thực hiện đúng cách làm bánh mì ngọt bằng nồi chiên không dầu, sau khi nướng xong, bánh dậy mùi thơm bơ, sữa, xé thớ bánh thấy dai mềm, ngọt bùi cùng vị beo béo rất ngon.
Như đã đề cập ở trên, ăn bánh mì ngọt có tăng cân hay không tùy thuộc vào việc chúng ta ăn như thế nào. Bạn hãy làm theo một số gợi ý sau để ăn bánh mì ngọt mà không bị béo phì.
Tốt nhất bạn nên ăn bánh mì ngọt vào buổi sáng hoặc vào những bữa ăn nhẹ. Khi ăn có thể kết hợp với các loại rau vừa tăng cường chất xơ vừa giúp chúng ta no lâu hơn, ngăn cảm giác thèm ăn. Ngoài ra, chúng ta cũng không nên ăn bánh mì vào buổi tối vì có thể làm tích trữ năng lượng trong cơ thể và hình thành mỡ thừa.
Theo khuyến cáo, mỗi ngày phụ nữ chỉ nên ăn tối đa 6 lát bánh mì ngọt và nam giới ăn tối đa 10 lát bánh. Nếu bạn ăn vượt quá con số này có thể dẫn đến nguy cơ dư thừa năng lượng và tăng cân nhanh chóng.
Cùng là bánh mì ngọt, nhưng có một số loại bánh sẽ có nhiều calo hơn hẳn những loại khác. Do đó chúng ta cần tránh những loại bánh như bánh mì bơ sữa, bánh mì sandwich, bánh mì trắng chấm sữa, bánh mì nhiều vị khác nhau… Tất cả những loại bánh mì ngọt này đều có khả năng gây tăng cân nhanh chóng.
Tóm lại, khi ăn bánh mì ngọt bạn cần thận trọng hơn các loại bánh mì khác. Để có được những ổ bánh mì ít béo, bạn có thể thực hiện theo cách làm bánh mì ngọt bằng nồi chiên không dầu như hướng dẫn trong bài viết trên.
Quỳnh Trang
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNguyễn Thị Hồng Nhung
Tốt nghiệp đại học Khoa Dược. Có kinh nghiệm hơn 10 năm trong lĩnh vực Dược phẩm, tư vấn thuốc và thực phẩm chức năng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.