Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

Long Châu
  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Cách làm chân gà sốt Thái chua cay và ăn thế nào cho khỏe

Ngày 19/03/2023
Kích thước chữ

Món chân gà sốt Thái được nhiều người mê bởi sự hòa quyện của nhiều hương vị hấp dẫn và có tác dụng làm đẹp hiệu quả. Cách làm chân gà sốt Thái cũng đơn giản, bà nội trợ nào cũng có thể tự làm.

Điểm đặc biệt của món chân gà sốt Thái là phần nước sốt Thái với sự cân bằng giữa vị chua, cay, ngọt, mặn rất hấp dẫn. Bạn hãy làm theo hướng dẫn trong bài viết sau đây sẽ có ngay món ăn vặt ngon miệng để bạn bè, người thân nhâm nhi.

Chân gà sốt Thái bao nhiêu calo? 

cach-lam-chan-ga-sot-thai-chua-cay-va-an-the-nao-cho-khoe 1Món chân gà sốt Thái có hàm lượng calo khá cao nên ăn một lượng vừa phải để tốt cho sức khỏe

Chân gà chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe và làm đẹp, cụ thể gồm các tác dụng như:

  • Cung cấp lượng collagen dồi dào giúp duy trì sức khỏe và độ đàn hồi của làn da, sản xuất nhiều tế bào hồng cầu, tăng khả năng hấp thụ protein và canxi tốt hơn, hỗ trợ giảm cân.
  • Giàu canxi và protein giúp tăng cường cấu trúc xương và phòng ngừa loãng xương từ sớm.
  • Cung cấp một số axit amin, glycine, collagen, proline và hidroksipolin giúp móng chắc khỏe.
  • Các mô liên kết và sụn có chứa axit amin, collagen,và một số chất tạo gelatin tốt cho nướu răng.
  • Các loại khoáng chất khác như kẽm, đồng, magie, canxi và phốt pho giúp tăng cường hệ miễn dịch.

Vậy món chân gà sốt Thái bao nhiêu calo? Trong 100 gram chân gà sốt thái cung cấp từ 150 - 175 calo. Tuy có hàm lượng calo khá cao, nhưng món ăn này vẫn tốt cho sức khỏe nếu bạn ăn ở mức vừa phải.

Cách chọn chân gà tươi ngon

Khi thực hiện, bạn cần chọn nguyên liệu tươi ngon. Bạn không nên chọn những loại chân gà có các đặc điểm sau đây:

  • Chân gà bị căng phồng, lớp da phẳng, kích thước các chân đều nhau có thể đã đã bị bơm nước.
  • Chân gà có dị tật, có u, máu tụ vì có thể chúng bị nhiễm bệnh.
  • Chân gà bị dập nát, da bị trầy xước vì chúng đã bị trữ quá lâu.
  • Những chân gà căng phồng tách xa nhau, chân xòe rộng và khớp không còn linh hoạt cho thấy chúng đã bị ngâm nước quá lâu.
  • Chân gà bị nhớt, có túi khí bên trong, lớp da chảy tuột do chúng bị ngâm đá quá lâu.
  • Chân gà có vết xanh tím hoặc ngả vàng, có đốm đỏ.

Bạn nên chọn chân gà có màu trắng hồng tự nhiên, xương bên trong còn đỏ.

Cách làm chân gà sốt Thái

Nguyên liệu

  • 400g chân gà;
  • 5g gừng;
  • 7 cây sả;
  • 10 trái tắc;
  • 4 tép tỏi;
  • 1 trái ớt hiểm;
  • 2 muỗng canh ớt bột Hàn Quốc;
  • 2 muỗng canh tương ớt;
  • Gia vị: Muối, giấm, nước mắm, dầu ăn, đường, hạt nêm.
Cách làm chân gà sốt Thái chua cay và ăn thế nào cho khỏe 2Nếu thực hiện đúng cách làm chân gà sốt Thái, bạn sẽ có ngay món ăn vặt ngon miệng đãi cả nhà

Hướng dẫn làm chân gà sốt Thái

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa chân gà với giấm, muối để khử mùi, chặt bỏ móng. Sau đó rửa sạch lại, chặt chân gà làm đôi.
  • Rửa sạch gừng, đập dập.
  • Rửa sạch sả, đập dập 3 cây sả, cắt lát xéo 4 cây còn lại.
  • Ra sạch tắc, cắt lát mỏng 5 trái, vắt lấy nước 5 trái còn lại.
  • Lột vỏ tỏi, đập dập, băm nhỏ.
  • Rửa sạch ớt hiểm, cắt lát xéo.

Bước 2: Luộc chân gà

  • Đun sôi một nồi nước. Khi nước sôi, bạn cho vào 1 muỗng cà phê muối cùng với gừng, sả đập dập. Sau đó, luộc chân gà trong 10 phút. Trong khi luộc chân gà, bạn nhớ vớt bọt.
  • Sau khi chân gà được luộc đủ thời gian, bạn vớt ra, ngâm chân gà trong âu nước đá trong 20 phút rồi vớt ra để ráo.

Bước 3: Làm nước sốt Thái

  • Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, phi tỏi băm cho thơm, vàng.
  • Cho vào chảo 4 muỗng canh nước mắm, nước cốt tắc, 6 muỗng canh đường, 1 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng canh tương ớt, 2 muỗng canh ớt bột Hàn Quốc, 2 muỗng canh nước lọc. Sau đó khuấy đều hỗn hợp cho tan gia vị. Đun liu riu cho nước sốt sệt lại thì tắt bếp, để nguội.

Bước 4: Làm nước sốt chấm 

  • Chuẩn bị 50ml nước cốt tắc, 200g sữa đặc, 110g đường, 1 muỗng canh ớt bột Hàn Quốc, 5 gốc ngò rí, 5 lá chanh, 2 trái ớt hiểm.
  • Cách làm: Cắt nhỏ lá chanh. Rửa sạch ớt và gốc ngò. Giảm lượng ớt hiểm nếu bạn không quen ăn cay. Cho tất cả các nguyên liệu và gia vị vào cối, xay thật nhuyễn là hoàn thành.

Bước 5: Trộn chân gà

  • Đổ hết nước sốt, tắc cắt lát, sả, ớt vào chân gà, trộn đều lên cho sốt thấm vào chân gà, ướp trong thời gian 2 - 4 tiếng là đã có thể dùng được.

Yêu cầu thành phẩm

  • Sau khi hoàn thành, chân gà phải đạt độ giòn, không mềm nhũn, thấm đầy gia vị, có vị chua cay đặc trưng, lên màu đỏ đẹp mắt.
  • Chân gà sốt Thái có thể ăn kèm với cóc non, xoài non, mận hậu...

Lưu ý khi làm chân gà sốt Thái

Cách làm chân gà sốt Thái chua cay và ăn thế nào cho khỏe 3Không luộc chân gà quá 10 phút, nếu không chân gà sẽ bị mềm, không còn độ giòn.

Trong cách làm chân gà sốt Thái, bạn nên lưu ý một số điều sau đây:

  • Để khử mùi chân gà, hãy nhớ cho gừng, sả vào nước luộc.
  • Bạn nên vớt bọt trong lúc luộc chân gà để chân gà sạch và trắng hơn.
  • Không luộc chân gà quá 10 phút, nếu không chân gà sẽ bị mềm, không còn độ giòn.
  • Để chân gà giòn hơn, sau khi luộc, hãy ngâm chân gà trong nước đá.
  • Nước sốt Thái nên đun sệt vừa phải vì khi sốt nguội sẽ sệt lại thêm nữa.
  • Trộn chân gà khi sốt thật nguội.
  • Để món ăn không bị đắng, cần loại bỏ hạt tắc.
  • Trong quá trình chờ cho chân gà thấm sốt (trong 4 tiếng), thỉnh thoảng bạn trộn đều lên.
  • Với cách làm như trên, bạn chỉ cần cho chân gà vào hộp, đậy kín nắp và cho vào ngăn mát tủ lạnh là có thể bảo quản được từ 5 – 7 ngày mà không sợ bị hỏng.

Ăn nhiều chân gà có tốt không?

Chân gà là một món ăn ngon miệng, dễ ăn và được nhiều người ưa thích. Tuy nhiên, nếu ăn chân gà mỗi ngày sẽ không tốt cho sức khỏe. Mặc dù chân gà có chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng chúng ta không nên quá lạm dụng vì có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn. Bạn nên cân nhắc ăn chân gà với liều lượng phù hợp và nên chọn mua chân gà ở những nơi uy tín, đảm bảo chất lượng để không gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.

Những người có tiền sử bị mỡ máu hay huyết áp thì không nên ăn chân gà vì lượng mỡ trong chân gà có thể làm tăng nồng độ cholesterol trong máu và gây mất cân bằng huyết áp, tổn hại nghiêm trọng đến sức khỏe.

Ăn chân gà luộc tốt hơn là chân gà nướng, nhất là khi bị nướng quá lửa. Với các món chân gà nướng, chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo bạn nên hạn chế ăn chân gà nướng cháy vì thực phẩm sẽ bị phân hủy thành chất độc gây ung thư. Đặc biệt, khi nướng bằng lửa than, mỡ của chân gà sẽ nhỏ giọt xuống và bốc cháy hình thành các phần phân tử hydrocarbure thơm đa vòng (AHA) có thể gây ung thư.

Tóm lại, nếu bạn đã nhàm chán với các món chân gà luộc, chân gà nướng thì hãy thử cách làm chân gà sốt Thái như hướng dẫn trong bài viết trên, bạn sẽ có thêm một món ăn vặt lạ miệng, hấp dẫn.

Quỳnh Trang

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.Xem thêm

Dược sĩ Đại học Nguyễn Tuấn Trịnh

Đã kiểm duyệt nội dung

Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.

Xem thêm thông tin