Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Cách làm kem bơ dẻo mịn, giàu chất dinh dưỡng chuẩn nhà làm

Ngày 10/03/2023
Kích thước chữ

Kem bơ là món tráng miệng được nhiều người ưa thích bởi vị béo ngậy, thơm ngon và mát lạnh. Ngoài ra, đây cũng là món ăn có lợi cho sức khỏe do những công dụng mà bơ mang lại. Vậy cách làm kem bơ có khó không?

Để làm món kem bơ dẻo mịn đạt chuẩn, hãy tham khảo bài viết sau để tìm hiểu các cách làm kem bơ với nhiều hương vị khác nhau do kết hợp với nhiều loại trái cây tươi mát, bổ dưỡng.

Kem bơ bao nhiêu calo? Tác dụng của bơ

Giá trị dinh dưỡng từ bơ và kem bơ

Cách làm kem bơ dẻo mịn, giàu chất dinh dưỡng chuẩn nhà làm 1 Bơ chứa nhiều chất dinh dưỡng và có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe

Trong 100g bơ (khoảng nửa quả bơ) cung cấp tương ứng 160 calo, ngoài ra còn chứa nhiều chất dinh dưỡng khác như:

  • Chất béo: 14,7g;
  • Carbs: 8,5g;
  • Chất xơ: 6,7g;
  • Chất đạm: 2g;
  • Natri: 7mg.
  • Quả bơ còn giàu các chất dinh dưỡng khác như vitamin B2, vitamin B9, vitamin C, vitamin E, vitamin K, đồng, magie, mangan…

Tuy nhiên, một que kem bơ có khoảng 220 calo do có thêm các nguyên liệu như đường, sữa, trứng.

Tác dụng của bơ với sức khỏe

Lượng chất béo chiếm 3/4 trọng lượng quả bơ chủ yếu là axít béo không bão hòa đơn, có lợi cho sức khỏe.

Ăn bơ không làm tăng cholesterol mà còn có tác dụng hạ cholesterol trong máu, rất có ích cho người bị rối loạn cholesterol trong máu.

Axit folic có trong bơ giúp phòng ngừa bệnh tiểu đường ở phụ nữ nhờ, làm giảm xơ vữa động mạch, giảm những tổn thương vi mạch do biến chứng đái tháo đường gây ra.

Trong 100g bơ chứa 6,7g chất xơ, trong đó lượng chất xơ hòa tan chiếm 25% giúp nuôi các vi khuẩn đường ruột thân thiện trong ruột.

Ngoài ra, bơ còn có tác dụng chống ung thư tiền liệt tuyến, bảo vệ mắt, giảm triệu chứng viêm khớp và đặc biệt giúp giảm cân...

Các cách làm kem bơ mịn, dẻo

Cách làm kem bơ với whipping cream 

Cách làm kem bơ dẻo mịn, giàu chất dinh dưỡng chuẩn nhà làm 2Whipping cream là thành phần quan trọng trong cách làm kem bơ

Nguyên liệu

  • Bơ chín: 3 quả;
  • Nước cốt dừa: 3 muỗng canh;
  • Sữa tươi: 150ml;
  • Sữa đặc: 190g;
  • Whipping cream: 200ml;
  • Đường: 1 muỗng canh.

Dụng cụ

Máy xay sinh tố, máy đánh trứng, khuôn đựng kem, dao, muỗng…

Các bước làm

Bước 1: Sơ chế bơ

  • Rửa sạch bơ, cắt đôi và bỏ hạt, dùng muỗng múc thịt bơ ra tô.

Bước 2: Xay bơ

  • Rửa máy xay sạch sẽ, cho vào tất cả phần thịt bơ, ba muỗng canh nước cốt dừa, 190g sữa đặc, 150ml sữa tươi, đậy nắp và xay trong 5 phút cho đến khi hỗn hợp nhuyễn mịn.

Bước 3: Làm hỗn hợp kem

  • Cho vào một tô sạch 200ml whipping cream và 1 muỗng canh đường, sau đó dùng máy đánh trứng đánh hỗn hợp cho bông lên.
  • Tiếp đến, đổ bơ đã xay nhuyễn vào tô kem đã đánh bông, dùng phới dẹt trộn đều hỗn hợp từ dưới lên trên để kem và bơ hòa quyện hoàn toàn.

Bước 4: Đổ vào khuôn

  • Đổ vào khuôn đựng kem hỗn hợp kem bơ vừa trộn, dùng phới dẹt dàn đều, đậy kín nắp và cho vào ngăn đá tủ lạnh để làm đông từ 6 – 8 tiếng.

Bước 5: Thành phẩm 

  • Cần lấy kem ra trước khi ăn 10 phút cho kem mềm rồi dùng muỗng múc từng viên kem bơ ra ly. Rắc lên trên bề mặt chút đậu phộng rang, dừa nạo sợi, dừa sấy giòn là hoàn thành.
Cách làm kem bơ dẻo mịn giàu chất dinh dưỡng chuẩn nhà làm 3Lấy kem bơ ra khỏi tủ lạnh trước khi ăn 10 phút để kem mềm rồi múc từng viên kem ra ly

Các công thức làm kem bơ sáng tạo

Ngoài cách làm kem bơ như trên, bạn có thể nghĩ ra nhiều công thức khác mới lạ và hấp dẫn hơn như sau:

Cách làm kem bơ nước cốt dừa

Bạn có thể thay thế whipping cream bằng nước cốt dừa. Bóc vỏ và bỏ hạt hai quả bơ, dùng máy xay sinh tố xay nhuyễn. Tiếp đến, cho 120ml sữa tươi, hai hộp sữa chua, 1 muỗng canh sữa đặc, 100ml nước cốt dừa vào và xay tiếp đến khi hỗn hợp sánh mịn.

Cho hỗn hợp bơ xay vào khuôn đựng và đặt trong ngăn đá tủ lạnh khoảng 3 tiếng. Sau đó, lấy kem ra xay lại lần nữa trong khoảng 2 - 5 phút, rồi cho vào khuôn kem, đặt trong ngăn đá thêm khoảng 4 tiếng rồi lại mang ra xay thêm lần nữa.

Sau 3 lần xay như trên, bạn cho kem bơ vào ngăn đá khoảng 8 tiếng là có thể thưởng thức.

Cách làm kem bơ dẻo mịn giàu chất dinh dưỡng chuẩn nhà làm 5Kem bơ nước cốt dừa là món tráng miệng thơm ngon, mới lạ

Cách làm kem bơ sữa đặc

Dùng hai quả bơ chín, bổ đôi, bỏ hạt, cắt nhỏ phần thịt. Cho bơ vào máy xay cùng với 30g sữa chua, 130g sữa đặc và xay đến khi hỗn hợp nhuyễn mịn.

Tiếp theo, cho vào tô 180ml whipping cream và dùng máy đánh trứng, đánh cho kem bông đặc lại. Trộn phần bơ xay và kem nhẹ nhàng đến khi hỗn hợp hòa quyện. Cho kem vào khuôn đựng, dàn đều mặt, đậy nắp rồi đặt vào ngăn đá tủ lạnh từ 6 - 8 tiếng là dùng được.

Cách làm kem bơ sầu riêng

Cách làm kem bơ sầu riêng giống như cách làm kem bơ Đà Lạt. Sau khi thực hiện các bước làm kem bơ như trên, bạn chỉ cần đặt vào ly kem bơ một múi sầu riêng trên mặt. Khi ăn trộn sầu riêng cho hòa quyện vào bơ, bạn sẽ có một ly kem bơ với hương vị ngon đặc trưng rất khó quên.

Cách làm kem bơ sữa tươi 

Nạo hai quả bơ cho vào máy xay sinh tố, rồi cho vào 250ml sữa tươi, 1 muỗng canh nước cốt chanh, 180g đường và một chút xíu muối.

Đánh bông 300ml whipping cream rồi cho vào hỗn hợp bơ đã xay rồi trộn đều. Sau đó, đổ kem vào khuôn đựng, đậy kín và đặt vào ngăn đá tủ lạnh. Cứ sau khoảng 45 phút bạn lấy kem ra, trộn đều rồi đặt lại vào tủ lạnh. Thao tác như thế 3 - 4 lần cho đến khi kem đông hoàn toàn. Đây là bí quyết khiến kem bơ không bị dăm đá.

Cách làm kem bơ dẻo mịn, giàu chất dinh dưỡng chuẩn nhà làm 3Trộn kem nhiều lần trong cách làm kem bơ với sữa tươi giúp kem không bị dăm đá

Cách làm kem bơ chuối

Cho vào một cái nồi nhỏ 60ml nước cốt chanh, 100g đường trắng và 1/2 muỗng cà phê vỏ chanh bào. Bắc nồi lên bếp đun với lửa vừa, hạ lửa nhỏ khi hỗn hợp sôi. Để sôi từ 8 – 10 phút rồi tắt bếp, để nguội rồi lọc qua rây lấy nước.

Nạo hai quả bơ cho vào máy xay, thêm 2 quả chuối chín, 300ml nước cốt dừa cùng hỗn hợp nước cốt chanh đã nấu, xay đến khi hỗn hợp nhuyễn mịn.

Cho kem bơ chuối vào khuôn đựng, đậy kín, đặt vào ngăn đá tủ lạnh, khi kem đông hoàn toàn là có thể lấy ra ăn.

Cách làm kem bơ dừa

Bạn chuẩn bị 3 quả bơ, một quả chanh, 400ml nước cốt dừa và 100g đường. Cho vào máy xay thịt của hai quả bơ cùng với nước cốt dừa, nước cốt chanh và đường rồi xay nhuyễn, quả bơ còn lại cắt hạt lựu.

Rót một lớp bơ xay vào khuôn kem, thêm vào một lớp bơ cắt hạt lựu và tiếp tục làm như thế đến khi hết nguyên liệu. Đặt khuôn kem bơ vào ngăn đá tủ lạnh trong vài giờ đến khi kem đông, sau đó thưởng thức.

Nhìn chung, kem bơ đặc trưng bởi vị béo ngậy nhưng không ngán mà lại thơm ngon và cũng tốt cho sức khỏe nếu bạn ăn ở mức vừa phải. Chỉ cần bạn thực hiện đúng cách làm kem bơ như hướng dẫn trong bài viết trên, bạn sẽ có ngay một món tráng miệng hấp dẫn cho cả gia đình.

Quỳnh Trang

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNgô Kim Thúy

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.