Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Kem bơ là món tráng miệng được nhiều người ưa thích bởi vị béo ngậy, thơm ngon và mát lạnh. Ngoài ra, đây cũng là món ăn có lợi cho sức khỏe do những công dụng mà bơ mang lại. Vậy cách làm kem bơ có khó không?
Để làm món kem bơ dẻo mịn đạt chuẩn, hãy tham khảo bài viết sau để tìm hiểu các cách làm kem bơ với nhiều hương vị khác nhau do kết hợp với nhiều loại trái cây tươi mát, bổ dưỡng.
Trong 100g bơ (khoảng nửa quả bơ) cung cấp tương ứng 160 calo, ngoài ra còn chứa nhiều chất dinh dưỡng khác như:
Tuy nhiên, một que kem bơ có khoảng 220 calo do có thêm các nguyên liệu như đường, sữa, trứng.
Lượng chất béo chiếm 3/4 trọng lượng quả bơ chủ yếu là axít béo không bão hòa đơn, có lợi cho sức khỏe.
Ăn bơ không làm tăng cholesterol mà còn có tác dụng hạ cholesterol trong máu, rất có ích cho người bị rối loạn cholesterol trong máu.
Axit folic có trong bơ giúp phòng ngừa bệnh tiểu đường ở phụ nữ nhờ, làm giảm xơ vữa động mạch, giảm những tổn thương vi mạch do biến chứng đái tháo đường gây ra.
Trong 100g bơ chứa 6,7g chất xơ, trong đó lượng chất xơ hòa tan chiếm 25% giúp nuôi các vi khuẩn đường ruột thân thiện trong ruột.
Ngoài ra, bơ còn có tác dụng chống ung thư tiền liệt tuyến, bảo vệ mắt, giảm triệu chứng viêm khớp và đặc biệt giúp giảm cân...
Nguyên liệu
Dụng cụ
Máy xay sinh tố, máy đánh trứng, khuôn đựng kem, dao, muỗng…
Các bước làm
Bước 1: Sơ chế bơ
Bước 2: Xay bơ
Bước 3: Làm hỗn hợp kem
Bước 4: Đổ vào khuôn
Bước 5: Thành phẩm
Ngoài cách làm kem bơ như trên, bạn có thể nghĩ ra nhiều công thức khác mới lạ và hấp dẫn hơn như sau:
Cách làm kem bơ nước cốt dừa
Bạn có thể thay thế whipping cream bằng nước cốt dừa. Bóc vỏ và bỏ hạt hai quả bơ, dùng máy xay sinh tố xay nhuyễn. Tiếp đến, cho 120ml sữa tươi, hai hộp sữa chua, 1 muỗng canh sữa đặc, 100ml nước cốt dừa vào và xay tiếp đến khi hỗn hợp sánh mịn.
Cho hỗn hợp bơ xay vào khuôn đựng và đặt trong ngăn đá tủ lạnh khoảng 3 tiếng. Sau đó, lấy kem ra xay lại lần nữa trong khoảng 2 - 5 phút, rồi cho vào khuôn kem, đặt trong ngăn đá thêm khoảng 4 tiếng rồi lại mang ra xay thêm lần nữa.
Sau 3 lần xay như trên, bạn cho kem bơ vào ngăn đá khoảng 8 tiếng là có thể thưởng thức.
Cách làm kem bơ sữa đặc
Dùng hai quả bơ chín, bổ đôi, bỏ hạt, cắt nhỏ phần thịt. Cho bơ vào máy xay cùng với 30g sữa chua, 130g sữa đặc và xay đến khi hỗn hợp nhuyễn mịn.
Tiếp theo, cho vào tô 180ml whipping cream và dùng máy đánh trứng, đánh cho kem bông đặc lại. Trộn phần bơ xay và kem nhẹ nhàng đến khi hỗn hợp hòa quyện. Cho kem vào khuôn đựng, dàn đều mặt, đậy nắp rồi đặt vào ngăn đá tủ lạnh từ 6 - 8 tiếng là dùng được.
Cách làm kem bơ sầu riêng
Cách làm kem bơ sầu riêng giống như cách làm kem bơ Đà Lạt. Sau khi thực hiện các bước làm kem bơ như trên, bạn chỉ cần đặt vào ly kem bơ một múi sầu riêng trên mặt. Khi ăn trộn sầu riêng cho hòa quyện vào bơ, bạn sẽ có một ly kem bơ với hương vị ngon đặc trưng rất khó quên.
Cách làm kem bơ sữa tươi
Nạo hai quả bơ cho vào máy xay sinh tố, rồi cho vào 250ml sữa tươi, 1 muỗng canh nước cốt chanh, 180g đường và một chút xíu muối.
Đánh bông 300ml whipping cream rồi cho vào hỗn hợp bơ đã xay rồi trộn đều. Sau đó, đổ kem vào khuôn đựng, đậy kín và đặt vào ngăn đá tủ lạnh. Cứ sau khoảng 45 phút bạn lấy kem ra, trộn đều rồi đặt lại vào tủ lạnh. Thao tác như thế 3 - 4 lần cho đến khi kem đông hoàn toàn. Đây là bí quyết khiến kem bơ không bị dăm đá.
Cách làm kem bơ chuối
Cho vào một cái nồi nhỏ 60ml nước cốt chanh, 100g đường trắng và 1/2 muỗng cà phê vỏ chanh bào. Bắc nồi lên bếp đun với lửa vừa, hạ lửa nhỏ khi hỗn hợp sôi. Để sôi từ 8 – 10 phút rồi tắt bếp, để nguội rồi lọc qua rây lấy nước.
Nạo hai quả bơ cho vào máy xay, thêm 2 quả chuối chín, 300ml nước cốt dừa cùng hỗn hợp nước cốt chanh đã nấu, xay đến khi hỗn hợp nhuyễn mịn.
Cho kem bơ chuối vào khuôn đựng, đậy kín, đặt vào ngăn đá tủ lạnh, khi kem đông hoàn toàn là có thể lấy ra ăn.
Cách làm kem bơ dừa
Bạn chuẩn bị 3 quả bơ, một quả chanh, 400ml nước cốt dừa và 100g đường. Cho vào máy xay thịt của hai quả bơ cùng với nước cốt dừa, nước cốt chanh và đường rồi xay nhuyễn, quả bơ còn lại cắt hạt lựu.
Rót một lớp bơ xay vào khuôn kem, thêm vào một lớp bơ cắt hạt lựu và tiếp tục làm như thế đến khi hết nguyên liệu. Đặt khuôn kem bơ vào ngăn đá tủ lạnh trong vài giờ đến khi kem đông, sau đó thưởng thức.
Nhìn chung, kem bơ đặc trưng bởi vị béo ngậy nhưng không ngán mà lại thơm ngon và cũng tốt cho sức khỏe nếu bạn ăn ở mức vừa phải. Chỉ cần bạn thực hiện đúng cách làm kem bơ như hướng dẫn trong bài viết trên, bạn sẽ có ngay một món tráng miệng hấp dẫn cho cả gia đình.
Quỳnh Trang
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNgô Kim Thúy
Tốt nghiệp loại giỏi trường Đại học Y Dược Huế. Từng tham gia nghiên cứu khoa học đề tài về Dược liệu. Nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.