Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Mùa hè nắng gắt cũng là lúc các mẹ sẽ tìm đến cách làm siro nho đơn giản để giải nhiệt cho các bé, vừa thơm ngon mà lại cực đơn giản.
Còn gì tuyệt vời hơn khi biến những trái nho tươi thành siro để chế biến được nhiều loại món ăn ngon và đa dạng hơn. Cùng Nhà thuốc Long Châu tìm hiểu cách làm siro nho ngay tại nhà nào.
Nho là một loại quả mọng có thân cây dạng leo thuộc chi Nho (Vitis), có nhiều màu sắc khác nhau như đen, xanh thẫm, vàng, lục, cam và tím. Nho chín thường được chế biến thành rượu vang, nho khô, siro,... và cách làm siro nho thì lại không hề khó chút nào.
Có rất nhiều cách làm siro nho từ nho nguyên chất
Thành phần dinh dưỡng có trong trái nho:
Siro nho là thành phẩm được làm từ nho nguyên chất có vị thơm ngọt tự nhiên, được dùng để pha chế nước uống hoặc làm nguyên liệu chế biến thực phẩm. Món siro ủ từ trái nho lên men còn cung cấp rất nhiều lợi ích sức khỏe do hàm lượng chất dinh dưỡng như chất xơ, kali, vitamin C,... và chất chống oxy hóa cao.
Trước khi tìm hiểu cách làm siro nho đơn giản thì cùng tìm hiểu xem loại thực phẩm này mang đến những tính năng gì cho sức khỏe nhé.
Siro nho có tác dụng rất lớn của siro nho đối với sức khỏe
Nho chứa số lượng hợp chất chống oxy hóa rất cao, trên thực tế, các nhà khoa học đã định danh được hơn 1.600 hợp chất thực vật có lợi chứa trong loại quả này.
Chất chống oxy hóa có trong siro nho giúp trung hòa với gốc tự do. Nên có khả năng bảo vệ các thương tổn của tế bào do các gốc tự do gây ra. Giúp cơ thể bạn ngăn ngừa được nhiều căn bệnh mãn tính.
Resveratrol là hợp chất được tìm thấy trong quả nho. Hợp chất này được chứng minh là bảo vệ chống ung thư bằng cách giảm viêm.
Cơ chế hoạt động như một chất chống oxy hóa ngăn chặn sự phát triển và lây lan của các tế bào ung thư trong cơ thể. Có thể thấy sử dụng siro nho thường xuyên sẽ giúp cơ thể chúng ta tránh được các bệnh ung thư trong cơ thể.
Resveratrol cũng đã được chứng minh có khả năng tăng độ nhạy insulin, giúp cải thiện khả năng tiêu thụ glucose. Đây là nguyên nhân dẫn tới cơ thể bạn giảm được lượng đường đáng kể có trong máu.
Các hợp chất có trong siro nho giúp cơ thể phòng chống các trường hợp tăng cholesterol trong máu. Có cuộc nghiên cứu trên 69 người có lượng mỡ máu khá cao trong người. Mỗi ngày họ sẽ được ăn 500gr nho đỏ trong thời gian là 6 tuần.
Sau thời gian trên cả 69 người đưa đi xét nghiệm thấy có hiệu quả bất ngờ lượng cholesterol xấu và cholesterol toàn phần đã giảm đáng kể. Điều này có thể thấy những người béo cần có chế độ ăn siro nho hợp lý cũng có thể hỗ trợ quá trình giảm cân được diễn ra nhanh chóng.
Trong siro nho có chứa các dưỡng chất zeaxanthin và chất chống oxy hóa lutein. Đây là các hợp chất có tác dụng bảo vệ mắt chúng ta khỏi ánh sáng xanh. Các cuộc nghiên cứu về nho còn cho thấy resveratrol được phát hiện có khả năng bảo vệ các tế bào võng mạc của mắt trước tia cực tím A.
Có thể thấy ăn nho cũng giúp cho mắt bạn được bảo vệ trước ánh sáng xanh hoặc là trước tia cực tím A.
Cụ thể trong nho có chứa nhiều chất dinh dưỡng giúp xương của bạn phát triển khỏe mạnh. Như là canxi, kali, phốt pho, magie, mangan và vitamin K,... Đây là một phát hiện thú vị khi giảm cân bằng nho cũng không lo thiếu chất cần thiết cho xương như là canxi.
Sau đây là những cách làm siro nho tại nhà cực ngon các bạn không thể bỏ lỡ:
Nguyên liệu cẩn chuẩn bị rất đơn giản: Nho xanh còn tươi, đường cát và một ít muối.
Cách thực hiện:
Lưu ý: Không ngâm nho quá lâu vì sẽ lên men thành rượu.
Nguyên liệu: Nho tươi, đường phèn.
Cách thực hiện:
Phần thịt nho còn dư bạn có thể tận dụng làm mứt nho với cách tương tự như trên, bằng cách đun phần thịt nho với đường phèn cho tới khi sánh lại rồi bỏ thành phẩm vào hủ. Mứt nho cũng có thể được ăn kèm cùng bánh mì hoặc bánh kem cũng rất tuyệt vời đấy nha.
Mứt nho ăn kèm cùng bánh mì cũng rất tuyệt vời
Một cốc nước siro nho mát lạnh ngày hè còn gì bằng. Bạn chỉ cần chuẩn bị:
Hy vọng với bài viết này các mẹ sẽ biết cách làm siro nho ngon và đơn giản tại nhà đặc biệt tốt cho cơ thể này nhé. Mùa hè sắp đến rồi, cùng lưu lại và thưởng thức ngay thôi nào!
Hải Yến
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcNguyễn Chí Chương
Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội - chuyên môn Dược lâm sàng. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.