Mayonnaise là loại sốt quen thuộc được nhiều bà nội trợ sử dụng để giúp cho món ăn thêm hấp dẫn, được nhiều bạn nhỏ yêu thích. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách làm nước sốt mayonnaise bằng những nguyên liệu đơn giản tại nhà. Chỉ mất vài phút chúng ta có ngay loại nước sốt béo thơm, sánh mịn này để chiêu đãi cả nhà.
Cách làm sốt mayonnaise bằng tay
Sốt mayonnaise đánh bằng tay sánh mịn thơm ngon
Nguyên liệu làm sốt mayonnaise
-
1 lòng đỏ trứng gà.
-
150ml – 250ml dầu thực vật.
-
1 ít muối, nước lọc.
-
1/8 quả chanh.
-
1 muỗng canh mù tạt vàng.
Cách làm sốt mayonnaise
Bước 1: Tách lòng đỏ và lòng trắng riêng
-
Đầu tiên, bạn cần đong một lượng dầu từ 150ml – 250ml.
-
Sau đó, bạn tiến hành tách riêng lòng đỏ và lòng trắng trứng.
-
Tiếp đến, bạn dùng 1 chiếc khăn sạch bao quanh cái tô rồi cho lòng đỏ trứng gà vào, thêm chút muối rồi đánh đều hỗn hợp lên.
Bước 2: Nêm gia vị
-
Thêm 1/2 muỗng cà phê mù tạt vàng vào rồi đánh đều lên.
-
Gia vị này các bạn có thể tùy ý thêm ít hoặc nhiều. Có thể cho hoặc không vì nó chỉ có tác dụng làm cho hương vị mayonnaise thêm đậm vị hơn chứ không ảnh hưởng tới sự thành công của việc bạn làm sốt mayonnaise.
Bước 3: Đánh hỗn hợp cho tan đều
-
Thêm dầu từ từ từng chút một vào lòng đỏ trứng. Mỗi lần thêm dầu vào, bạn cần đánh đều cho đến khi dầu với lòng đỏ trứng được hòa quyện với nhau sau đó mới tiếp tục thêm tiếp.
-
Bạn nên dùng chiếc muỗng nhỏ để múc thêm dầu, hãy đảm bảo bạn đánh cho hỗn hợp này sánh quyện vào nhau và đồng đều thì mới ngon được nhé!
-
Khi đánh xong bạn sẽ thấy hiện tượng lòng đỏ trứng tăng về thể tích. Rồi bạn thêm vào 1 muỗng nước cốt chanh rồi đánh đều lên. Có thể thay thế nước cốt chanh bằng giấm, rượu vang trắng hoặc hỗn hợp cả hai loại đều được. Nước chanh sẽ giúp hỗn hợp đang có màu nhạt bỗng sáng dần lên.
-
Khi bạn dùng hết lượng dầu mà ban đầu đã đo lường nghĩa là nước sốt đã hoàn thiện. Lúc này bạn sẽ thấy mayonnaise có bề mặt khá bóng nhưng hơi khô. Bạn hãy thêm vào một ít nước chứ không nên dùng dầu ăn nữa. Sau khi thêm nước xong, bạn sẽ thấy mayonnaise kết cấu lỏng và mịn màng hơn.
Bước 4: Thành phẩm
-
Sau khi làm xong, sốt mayonnaise có hương vị sẽ chưa được chuẩn, bạn cần cho nó vào ngăn mát tủ lạnh để khoảng 1 – 2 tiếng trước khi dùng.
-
Cách làm sốt mayonnaise theo công thức này được bảo quản và có thể dùng trong 3 ngày.
Cách làm sốt Mayonnaise bằng máy xay sinh tố
Nguyên liệu làm sốt mayonnaise bằng máy xay
Cách làm sốt mayonnaise bằng tay và và cách làm bằng máy xay sinh tố đều có sự tương đồng như nhau. Chỉ khác ở điểm là bạn sẽ không dùng dụng cụ để khuấy hỗn hợp lên, mà cho hết tất cả nguyên liệu vào máy xay sinh tố rồi xay nhuyễn ra.
Lưu ý: Mayonnaise tự làm thì không để được lâu như loại sốt mayonnaise bạn mua sẵn ở cửa hàng. Nên mỗi lần bạn chỉ nên làm khoảng 250ml cho mỗi lần thực hiện để dùng hết cho đến lần tiếp theo.
Cách làm sốt mayonnaise được người dùng chia sẻ
Nguyên liệu làm sốt cho 4 người
-
Lòng đỏ trứng gà 3 quả.
-
Muối 1/4 muỗng cà phê.
-
Đường 1 muỗng cà phê.
-
Nước cốt chanh 1 muỗng cà phê.
-
Dầu ăn 150ml.
-
Dụng cụ thực hiện: Máy xay cầm tay, vá lỗ, muỗng, chén, dĩa,...
Cách chế biến
-
Sử dụng một cái vá lỗ để tách lấy lòng đỏ trứng rồi cho luôn vào cối xay.
-
Tiếp theo bạn pha hỗn hợp gồm 1/4 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê cốt chanh và 3 muỗng cà phê nước, đánh thật đều tay cho tan ra rồi đổ vào cối.
-
Dùng máy xay nhuyễn hỗn hợp được khoảng 5 phút thì cho 150ml dầu ăn vào. Cứ 5 phút sau lại cho 50ml dầu ăn vào xay cùng.
-
Xay khoảng 20 phút cho hết chỗ dầu ăn đã chuẩn bị trước đó là được.
-
Nếu bạn muốn sốt sệt hơn thì có thể cho thêm nhiều dầu ăn hơn.
Thành phẩm
Sốt mayonnaise bông, mịn, béo ngậy rất hấp dẫn dùng để chấm các món đồ nướng, rán hoặc dùng để trộn rau củ thì phải nói là tròn vị vô cùng.
Lưu ý khi làm sốt mayonnaise
Sốt mayonnaise sau khi để tủ lạnh được ăn cùng bánh mì
Khi thực hiện cách làm sốt mayonnaise ngay tại nhà, để thành phẩm làm ra được thơm ngon và đẹp mắt bạn cần lưu ý những điểm sau:
-
Đảm bảo các dụng cụ đựng nguyên liệu phải khô ráo, sạch sẽ. Nếu dụng cụ bị dính nước, trong quá trình làm sốt lòng đỏ trứng khó có thể khó kết dính được với dầu ăn.
-
Không cần dùng lòng trắng trứng vì lòng trắng sẽ làm cho sốt mất đi độ sánh của sốt.
-
Bạn nên sử dụng máy đánh trứng, vừa giúp bạn tiết kiệm được thời gian mà vừa tạo độ bông và sánh mịn.
-
Nếu sốt bị tách nước, bạn có thể chữa bằng cách cho thêm trứng và dầu ăn mới vào.
-
Sốt mayonnaise là loại sốt có thể kết hợp với nhiều các món ăn khác nhau như món salad rau củ hỗn hợp. Tùy vào món ăn mà bạn cho lượng sốt vừa đủ giúp cho món ăn ngon hơn.
Cách bảo quản sốt mayonnaise
Sốt mayonnaise được làm từ nguyên liệu sống nên cần được bảo quản cẩn thận ở điều kiện mát mẻ như ngăn mát của tủ lạnh. Cách bảo quản này sẽ kéo dài được thời hạn sử dụng của sốt lên đến khoảng 2 tuần, chắc chắn sốt sẽ vẫn béo ngậy thơm và không bị tách lớp. Nên những người bệnh gout thì không nên dùng nước sốt mayonnaise.
Bạn có thể bảo quản sốt ở trong hũ đựng thực phẩm bằng thủy tinh nắp kín, vừa sạch sẽ lại không gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.
Trên đây là những cách làm sốt mayonnaise thơm ngon vừa đơn giản vừa dễ làm mà nhà thuốc Long Châu đã chia sẻ. Hy vọng với cách làm này sẽ giúp mọi nhà có thêm món sốt tự làm thơm ngon, hấp dẫn và an toàn cho sức khỏe gia đình.
Hải Yến
Nguồn tham khảo: Tổng hợp