Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Cách làm sữa chua dẻo giá rẻ hơn mua vừa giàu dinh dưỡng

Ngày 16/12/2022
Kích thước chữ

Sữa chua nói chung và sữa chua dẻo nói riêng được yêu thích bởi hương vị thanh mát và giàu chất dinh dưỡng. Cách làm sữa chua dẻo cũng cực kỳ đơn giản nhưng vẫn đảm bảo được lợi ích tuyệt vời mà nó mang lại, cùng bắt tay làm loại sữa chua này với Long Châu nhé!

Sữa chua hoặc sữa chua dẻo là loại thực phẩm bổ sung chất dinh dưỡng cực tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, nếu lo lắng về giá thành và chất lượng của sản phẩm bán trên thị trường, Long Châu sẽ hướng dẫn bạn cách làm sữa chua dẻo ngay tại nhà mà vẫn đảm bảo được lợi ích tuyệt vời mà nó mang lại.

Thành phần dinh dưỡng có trong sữa chua

Trong sữa chua chứa nhiều nhóm chất dinh dưỡng có lợi cho hệ tiêu hóa và bổ sung một số chất cần thiết cho cơ thể, có thể kể đến như:

  • Chất béo: Trong một hộp sữa chua có tới hơn 400 loại chất béo khác nhau. Hàm lượng chất béo của sữa chua chiếm từ 0,4% đối với sữa chua không béo và 3,3% đối với loại sữa chua chứa nhiều chất béo và phần lớn là chất béo bão hòa. Các chất béo này sẽ cung cấp tới hơn 400 loại acid béo cho cơ thể.
  • Vitamin & khoáng chất: Sữa chua được làm từ sữa tươi nguyên chất thường sẽ chứa hàm lượng vitamin và khoáng chất lớn hơn hơn sữa chua làm từ những loại khác. Và cách làm sữa chua dẻo đúng cách sẽ giúp giữ lượng vitamin tốt nhất. Một số vitamin có trong sữa chua có thể kể đến như: Vitamin B12, canxi, photpho, riboflavin,…
  • Đường: Đường là chất quá quen thuộc trong các loại sữa và sữa chua. Tuy nhiên trong sữa chua thường chứa ít đường tự nhiên, thay vào đó là đường glucose và đường lactose. Hàm lượng đường trong sữa chua thường dao động từ 4,7% - 18,6%.
  • Protein: Trong mỗi 245g sữa chua sẽ chứa khoảng 8,5g protein. Protein trong sữa chua được chia làm hai loại chính là: Váng sữa và Casein.

Cách làm sữa chua dẻo giá rẻ hơn mua vừa giàu dinh dưỡng1

Sữa chua dẻo bổ suntg khoáng chất, chất béo và vitamin dồi dào cho cơ thể

Các cách làm sữa chua dẻo ngon chỉ với vài bước

Cách làm sữa chua dẻo theo phương pháp truyền thống

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Sữa đặc: 100ml.
  • Sữa tươi không đường: 500ml.
  • Bột gelatin: 20gram.
  • Sữa chua không đường: 1 hộp.

Cách làm:

  • Cho sữa tươi và sữa đặc vào nồi và khuấy đều, sau đó đun sôi hỗn hợp ở nhiệt độ 50 - 60oC. Bạn tiếp tục cho sữa chua không đường vào và khuấy đều tay. 
  • Thêm 2 thìa nước vào bột gelatin và đợi 5 phút cho bột nở. Khi bột đã nở hết, bạn đem đổ vào nồi sữa chua và khuấy đều.
  • Khi hỗn hợp sữa chua và bột đã quyện, bạn đổ sữa chua vào hộp và đậy kín nắp. Đổ nước ngập 2/3 hộp sữa chua và ủ trong 6 - 8 tiếng trong nồi cơm điện.
  • Bước cuối cùng hoàn thiện thành phẩm cách làm sữa chua dẻo là bạn cho sữa chua ra, bỏ vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 3 tiếng là có thể trực tiếp ăn.

Cách làm sữa chua dẻo giá rẻ hơn mua vừa giàu dinh dưỡng2

Cách làm sữa chua dẻo không khó nhưng cần đúng tỉ lệ các nguyên liệu 

Cách làm sữa chua dẻo không cần bột gelatin 

Nếu cách làm sữa chua dẻo bên trên cần đến bột gelatin thì sau đây Long Châu sẽ hướng dẫn bạn cách làm không cần đến loại bột tạo gel này.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Sữa chua không đường: 1 hộp.
  • Sữa tươi không đường: 1 lít.
  • Sữa đặc: 200ml.
  • Bột rau câu: 15gram.

Cách làm: Cách làm sữa chua dẻo không cần bột gelatin tương tự như các bước làm sữa chua bên trên. Tuy nhiên, công đoạn khuấy bột gelatin bạn sẽ thay bằng bột rau câu. Ngoài ra, thay vì ủ bằng nồi cơm điện, bạn nên để sữa chua lên men tự nhiên trong 8 - 9 tiếng sau đó đem cất tủ lạnh 6 tiếng là có thể ăn.

Cách làm sữa chua dẻo mix vị trái cây

Nếu đã chán vị truyền thống, bạn có thể “đổi gió” với sữa chua dẻo vị trái cây mang đến hương vị mới lạ với vị thanh thanh, béo béo kết hợp hương trái cây thơm ngọt. 

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Sữa chua không đường: 1 hộp.
  • Sữa tươi không đường: 400ml.
  • Sữa đặc: 100ml.
  • Nước cốt dừa: 200ml.
  • Bột gelatin: 15gram.
  • Đường cát trắng: 30gam
  • Hoa quả: Tùy chọn theo sở thích.

Cách làm: Bạn thực hiện các bước tương tự như cách làm sữa chua dẻo truyền thống. Đến bước cuối khi đã cho hỗn hợp sữa vào hộp và ủ được 6 - 8 tiếng, bạn tiếp tục xếp hoa quả lên trên và bỏ vào ngăn mát tủ lạnh 6 tiếng là có thể thưởng thức.

Cách làm sữa chua dẻo giá rẻ hơn mua vừa giàu dinh dưỡng3

Sữa chua dẻo mix trái cây thơm ngon lạ miệng đổi gió cho cả gia đình 

Lợi ích tuyệt vời của sữa chua dẻo

Sử dụng sữa chua dẻo đều đặn đem đến nhiều lợi ích tuyệt vời, dưới đây là 4 lợi ích rõ rệt nhất của sản phẩm này:

  • Ổn định huyết áp: Trong sữa chua dẻo có chứa các chất có lợi như: Protein, chất xơ, cali,… có tác dụng ổn định huyết áp hiệu quả.
  • Tăng cường sức khỏe não bộ: Trong sữa chua dẻo chứa nhiều vitamin B12 là loại vitamin quan trọng giúp điều chỉnh các chức năng của não bộ, giữ cho bộ não của bạn luôn khỏe mạnh.
  • Bảo vệ hệ tiêu hóa: Các lợi khuẩn có trong sữa chua giúp “bôi trơn” đường tiêu hóa, hạn chế sự phát triển của vi khuẩn xấu. Biết cách làm sữa chua dẻo và sử dụng đều đặn vừa tiết kiệm kinh tế vừa giúp bạn hạn chế các triệu chứng bệnh như: trào ngược dạ dày, rối loạn tiêu hóa,…
  • Làm đẹp da và chống lão hóa: Các vi chất có trong sữa chua góp phần giữ độ ẩm cho da và làm chậm quá trình lão hóa, se khít lỗ chân lông cũng như các vấn đề về da và mắt khác. 

Cách làm sữa chua dẻo giá rẻ hơn mua vừa giàu dinh dưỡng4

Ăn sữa chua dẻo giúp ổn định não bộ, hỗ trợ hệ tiêu hóa 

Lưu ý khi ủ sữa chua

Sữa chua ngon hay không quan trọng nhất là quá trình ủ. Để sữa chua được sánh mịn, không nhớt hay dăm đá, bạn cần lưu ý một số điểm này:

  • Trong quá trình ủ, bạn chỉ nên để sữa chua ở một vị trí, không nên đụng chạm hoặc di chuyển làm ảnh hưởng đến quá trình lên men.
  • Nếu ủ bằng nước ấm, bạn nên đổ nước khoảng 2/3 chiều cao lọ sữa chua, không nên đổ nước quá sát miệng hộp.
  • Tránh ủ sữa chua ở nhiệt độ quá cao sẽ làm chết men và hỏng.
  • Thời gian ủ sữa chua hợp lý nhất là khoảng 6 - 8 tiếng. Tuy nhiên, bạn cần phải căn cứ vào nhiệt độ hoặc vật dụng khi ủ để căn chỉnh thời gian phù hợp nhất. Lưu ý, khi thời tiết nóng bức thì bạn nên cắt giảm thời gian ủ và ngược lại. 
  • Cách làm sữa chua dẻo không nhất thiết phải dùng bột gelatin, bạn có thể thay thế bằng bột rau câu vẫn đem đến chất lượng tương đương. 

Cách làm sữa chua dẻo không hề phức tạp một chút nào chỉ cần bạn thực hiện đúng theo cách bước được hướng dẫn bên trên. Với lợi ích lớn mà loại sản phẩm này mang tới, Long Châu khuyên bạn nên đều đặn sử dụng để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, giảm và tránh được đáng kể nhiều loại bệnh. Chúc bạn thực hiện thành công và đừng quên chia sẻ thành quả với Long Châu nhé!

Nguyễn Khuyên

Nguồn tham khảo: Tổng hợp 

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại học Nguyễn Tuấn Trịnh

Đã kiểm duyệt nội dung

Từng làm ở Viện ISDS, nhiều năm cộng tác với CDC Thái Nguyên triển khai dự án phòng chống HIV/AIDS, 2 năm cộng tác với WHO.

Xem thêm thông tin