Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu

Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm

  1. /
  2. Góc sức khỏe/
  3. Dinh dưỡng

Cách làm sữa chua Hy Lạp không đường phù hợp cho người giảm cân

Ngày 24/12/2022
Kích thước chữ

Sữa chua là món ăn nhẹ tiện lợi chứa nhiều protein, vitamin và khoáng chất, đặc biệt chứa nhiều men vi sinh, lượng đường thấp mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe đặc biệt cho người giảm cân. Học cách làm sữa chua Hy Lạp không đường tại nhà giàu dinh dưỡng trong bài viết dưới đây.

Cách làm sữa chua Hy Lạp không đường là chế biến sữa chua như bình thường và lọc bỏ nước váng sữa trong sữa chua để lấy phần sữa chua cô đặc và thơm ngon. Cách làm sữa chua Hy Lạp không khó nhưng nếu bạn muốn làm thành công lần đầu cần lưu ý một số điều. Hãy tìm hiểu các bước và lưu ý khi thực hiện để có loại sữa chua tốt cho sức khỏe.

Thành phần dinh dưỡng trong sữa chua Hy Lạp

Mỗi ly sữa chua Hy Lạp 236g chứa 184 calo và các thành phần dinh dưỡng bao gồm: 18.3g protein, 26.7 carb, 26.7g đường, 0.4g chất béo, 0.3g chất béo bão hòa, 10.4mg cholesterol, các loại vitamin A, B và các khoáng chất khác.

  • Sữa chua Hy Lạp và sữa chua truyền thống đều có lợi cho sức khỏe, tùy thuộc vào nhu cầu của mỗi người mà lựa chọn loại sữa chua phù hợp.
  • Sữa chua Hy Lạp gấp đôi protein: Sữa chua Hy Lạp có hàm lượng protein cao, giúp bạn no lâu. Ngoài ra hàm lượng protein cao giúp bạn xây dựng cơ bắp, giảm mỡ và giảm cân.
  • Ít muối hơn: Sữa chua Hy Lạp chứa ít natri hơn 50% so với sữa chua thông thường. Ngăn ngừa tăng huyết áp và nguy cơ mắc bệnh tim về âu dài.
  • Ít carb hơn: Nếu bạn bị tiểu đường hoặc muốn kiểm soát lượng carb nạp vào cơ thể thì sữa chua Hy Lạp là lựa chọn phù hợp. Sữa chua thông thường chứa 15 - 17 gam carb mỗi ly. Trong khi đó, sữa chua Hy Lạp chỉ chứa khoảng 9g. Tuy nhiên, hãy kiểm tra kỹ thông tin sản phẩm để tránh những loại có thêm đường hoặc chất tạo ngọt.
  • Ít canxi hơn: Mặc dù sữa chua Hy Lạp giàu canxi nhưng nếu so sánh với sữa chua thông thường thì có hàm lượng canxi thấp hơn. Nếu bạn muốn cung cấp canxi thì sữa chua thông thường sẽ đáp ứng nhu cầu tốt hơn.

Cách làm sữa chua hy lạp không đường phù hợp cho người giảm cân 1

Sữa chua Hy Lạp và sữa chua truyền thống đều có lợi cho sức khỏe nhưng gấp đôi protein và ít chất béo hơn

Tác dụng của sữa chua Hy Lạp

Sữa chua Hy Lạp không chỉ là một món ăn nhẹ ngon miệng mà lợi ích cho sức khỏe của sữa chua Hy Lạp là lý do món ăn này trở nên phổ biến trong lĩnh vực ăn uống lành mạnh.

Cải thiện sức khỏe xương khớp

Sữa chua Hy Lạp có nhiều canxi ngăn ngừa loãng xương và một số bệnh thoái hóa xương. Việc cung cấp đủ protein để bảo vệ sức khỏe của xương cũng rất quan trọng.

Giảm cảm giác thèm ăn

Hàm lượng protein trong sữa chua Hy Lạp cao giúp bạn no lâu hơn. Một nghiên cứu cho thấy rằng việc tăng lượng protein trong chế độ ăn uống giúp người ăn kiêng không có cảm giác thèm ăn trong suốt cả ngày. Điều này giúp giảm cân hiệu quả.

Tăng cường trao đổi chất

Một nghiên cứu trên tạp chí dinh dưỡng Hoa Kỳ chỉ ra rằng ăn nhiều protein có thể làm tăng lượng calo đốt cháy mỗi ngày. Vì vậy, bạn không nên bỏ qua protein trong bữa ăn hàng ngày.

Không thể phủ nhận sữa chua Hy Lạp là một thực phẩm tốt trong chế độ ăn uống cân bằng. Sữa chua Hy Lạp được tạo thành từ protein, carbohydrate dạng sợi và chất béo lành mạnh giúp bạn giảm cân và tăng quá trình trao đổi chất.

Dễ tiêu hoá

Vì sữa chua Hy Lạp chứa ít đường nên dễ tiêu hóa hơn. Mặc dù sữa chua Hy Lạp vẫn chứa một lượng đường lactose nhất định nhưng những bạn không dung nạp lactose vẫn có thể sử dụng trừ trường hợp bị dị ứng đường sữa nghiêm trọng.

Cách làm sữa chua hy lạp không đường phù hợp cho người giảm cân 2

Sữa chua Hy Lạp vẫn chứa một lượng đường lactose nhất định nhưng những bạn không dung nạp lactose vẫn có thể sử dụng

Cách làm sữa chua Hy Lạp không đường

Như bạn đã biết, sữa chua Hy Lạp đem đến những lợi ích tuyệt với cho cơ thể của chúng ta, tuy nhiên loại sữa chua này có giá thành cao hơn nhiều so với sữa chua thông thường. Để tiết kiệm tiền bạc và đảm bảo an toàn vệ sinh bạn hoàn toàn có thể làm sữa chua Hy Lạp ngay tại nhà bằng những nguyên liệu đơn giản đấy. Mời bạn tham khảo cụ thể cách làm ngay bài viết dưới đây:

Cách làm sữa chua Hy Lạp không đường giảm cân

Nếu đang trong quá trình giảm cân mà vẫn muốn ăn sữa chua thơm ngon, bạn có thể làm theo công thức dưới đây để kiểm soát cân nặng.

Nguyên liệu:

  • 1 lít sữa tươi không đường.
  • 200ml sữa đặc.
  • 1 hộp sữa chua không đường.

Cách làm:

  • Cho 1 lít sữa tươi không đường, 200ml sữa đặc và 1 hộp sữa chua vào nồi, khuấy nhẹ nhàng để trộn đều hỗn hợp và nấu khoảng 2 phút.
  • Khi hỗn hợp sữa đã đạt nhiệt độ khoảng 80 độ C thì tắt bếp.
  • Đậy nắp nồi và đem đi ủ trong chăn dày khoảng 8 - 10 tiếng hoặc qua đêm.
  • Sau khi ủ qua đêm, sữa chua sẽ đặc lại. Bạn đổ sữa chua vào vải, buộc chặt để tách nước, lọc váng sữa chua.
  • Sau khi lọc hết nước, cho hỗn hợp sữa chua vào tủ lạnh sau 3 tiếng là bạn có thể thưởng thức.

Cách làm sữa chua Hy Lạp không đường bằng đậu nành

Nguyên liệu:

  • 1 lít sữa đậu nành.
  • 150g nước cốt dừa.
  • 100g đường ăn kiêng.
  • 100ml sữa chua.

Cách làm:

  • Cho 1 lít sữa đậu nành, 150g nước cốt dừa, 100g đường vào nồi, khuấy đều và đun trên lửa vừa khoảng 5 phút thì tắt bếp, để nguội khoảng 40 độ.
  • Bạn cho 100ml sữa chua vào hỗn hợp sữa ở trên khuấy đều rồi đổ hỗn hợp sữa này vào từng hũ thuỷ tinh nhỏ đã khử trùng rồi đậy nắp.
  • Chuẩn bị trước một thau nước ấm khoảng 60 độ C. Đặt các hũ sữa chua vào nồi, đậy nắp và ủ khoảng 8 tiếng để sữa chua lên men, sau 8 tiếng thì lấy các ly sữa chua ra khỏi nồi.
  • Tiếp theo, bạn chuẩn bị một cái tô, đặt rây lên và lót một lớp khăn mỏng trên cùng rồi đổ hết sữa chua vào để tách nước. 
  • Bọc khăn lại che bề mặt sữa chua và lọc trong khoảng 4 - 5 giờ. Cuối cùng, bạn có thể lấy sữa chua ra ly và thưởng thức.

Cách làm sữa chua hy lạp không đường phù hợp cho người giảm cân 3

Cách làm sữa chua Hy Lạp không đường giống như sữa chua thông thường và lọc phần nước whey

Một số điều cần lưu ý khi làm sữa chua Hy Lạp

Sữa chua Hy Lạp là món ăn chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho cơ thể. Nếu bạn muốn làm sữa chua tại nhà cần lưu ý số điểm quan trọng như sau:

  • Phần nước whey sữa sau khi lọc sữa chua Hy Lạp có hàm lượng dinh dưỡng cao nên bạn có thể uống được. Tuy nhiên, vì thành phần này chứa khá nhiều axit nên nếu bạn có vấn đề về dạ dày thì không nên sử dụng.
  • Sữa chua cái để làm sữa chua Hy Lạp nên chọn loại không có gelatin hoặc pectin và để ở nhiệt độ phòng trước khi làm sữa chua.
  • Dụng cụ làm sữa chua không đường phải được khử trùng trước khi thực hiện.
  • Sữa chua Hy Lạp sau khi làm nên bảo quản trong tủ lạnh và dùng trong vòng 1 - 2 tuần.

Các nghiên cứu đã chỉ ra những tác dụng tuyệt vời của sữa chua Hy Lạp đối với sức khỏe. Cách làm sữa chua Hy Lạp không đường tại nhà cung cấp dinh dưỡng và lượng lợi khuẩn có trong sữa chua. Hy vọng hướng dẫn cách làm đơn giản ở trên giúp bạn thực hiện thành công trong lần đầu tiên.

Cao Hiếu

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm

Thông tin và sản phẩm gợi ý trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể. Xem thêm

Dược sĩ Đại họcNguyễn Thanh Hải

Đã kiểm duyệt nội dung

Tốt nghiệp Đại học Dược Hà Nội, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Hiện là giảng viên giảng dạy các môn Dược lý, Dược lâm sàng,...

Xem thêm thông tin