Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội và có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Nhiều năm công tác giảng dạy tại các trường trung cấp và cao đẳng dược. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.
Ứng dụng Nhà Thuốc Long Châu
Siêu ưu đãi, siêu trải nghiệm
Mặc định
Lớn hơn
Nếu tự làm sữa chua Hy Lạp bạn sẽ thu lại được một lượng nước lỏng có màu hơi vàng khá lớn, được gọi là nước whey. Đừng bỏ chúng đi, bạn có thể dùng nó để chế biến nhiều món ăn. Long Châu sẽ hướng dẫn bạn cách làm sữa chua uống từ nước whey và một số công thức khác.
Nước whey thu được sau khi làm sữa chua là thứ khá hữu ích mang nhiều dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Bạn đã biết cách làm sữa chua uống từ nước whey chưa? Ngoài sữa chua uống, còn có nhiều công thức chế biến khác để tận dụng nguồn dưỡng chất này cho nhiều món mới.
Nước whey hay còn được gọi acid whey là phụ phẩm có được sau khi làm sữa chua hay phô mai. Cũng giống như sữa chua Hy Lạp, nước whey cung cấp một lượng lớn protein và vi khuẩn có lợi. Bên cạnh đó, chúng có chứa nhiều calcium phosphate và axit lactic cần thiết cho sức khỏe của bạn.
Theo các nghiên cứu, nước whey chứa khoảng 20% tổng hàm lượng protein và 85 - 95% khối lượng sữa ban đầu. Trong 100g nước whey có khoảng 24 kcal năng lượng, 0.76g protein, 0.09 tổng chất béo, 5.12g carbohydrate. Và rất nhiều riboflavin, thiamin, B12, axit pantothenic, và các loại khoáng chất khác như canxi, kali, natri,...
Với thành phần dưỡng chất đặc biệt như vậy bạn có thể dùng nước whey này để làm thành món sữa chua uống thơm ngon, bổ dưỡng theo hướng dẫn dưới đây.
Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ
Để nước whey và sữa tươi ra khỏi tủ lạnh ở nhiệt độ thường trong khoảng 30 - 40 phút để chúng nguội hẳn, không ảnh hưởng đến chất lượng men.
Bước 2: Làm hỗn hợp sữa
Cho sữa đặc và sữa tươi vào nồi khuấy đều, đun sữa đến khoảng 70 - 80 độ C thì tắt bếp (có bốc khói nhẹ), để nguội khoảng 30 phút.
Bước 3: Pha sữa chua uống
Sau khi để nguội hỗn hợp sữa về lại khoảng 40 - 45 °C, hãy cho nước whey vào hỗn hợp sữa rồi khuấy nhẹ nhàng theo một chiều để sữa không bị vón cục.
Có thể dùng rây lọc hỗn hợp sữa chua để loại bỏ các cục vón cho thành phẩm sữa chua uống mịn và sánh.
Bước 4: Ủ sữa chua uống
Chia hỗn hợp sữa chua vào các lọ thuỷ tinh cao, đem ủ ở nhiệt độ khoảng 40 °C trong 7 - 8 tiếng. Sau thời gian này, bạn sẽ thu được món sữa chua uống lỏng, có vị chua nhẹ tốt cho hệ tiêu hoá.
Ngoài sữa chua uống từ nước whey bạn còn có thể sử dụng để làm một số món ăn khác. Đặc biệt thích hợp cho những ai đang thiếu hụt dưỡng chất cần bổ sung thêm protein và khoáng chất. Nhất là với ai đang trong chế độ ăn kiêng giảm cân, tập luyện để tăng cơ, hãy thử ngay các gợi ý dưới đây:
Qua bài viết nay Long Châu đã chia sẻ đến bạn cách làm sữa chua uống từ nước whey và một số cách dùng khác cho loại nước này. Đừng bỏ đi nước whey sau khi lọc mà hãy làm theo các hướng dẫn trên để có được các món ăn dinh dưỡng mà tiết kiệm nhiều chi phí nhé!
Hoàng Vi
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Dược sĩ Đại họcTrần Thị Dương
Tốt nghiệp Đại Học Dược Hà Nội và có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực Dược phẩm. Nhiều năm công tác giảng dạy tại các trường trung cấp và cao đẳng dược. Hiện đang là giảng viên cho Dược sĩ tại Nhà thuốc Long Châu.