Sữa đậu phộng hay sữa lạc là thức uống được chế biến từ những hạt đậu phộng tự nhiên. Cung cấp lượng protein và chất béo, chất xơ, vitamin và các khoáng chất thiết yếu tốt cho sức khỏe. Cách làm sữa đậu phộng dưới đây sẽ giúp bạn không mất quá nhiều thời gian mà đã có món sữa thơm ngậy, vẹn toàn dưỡng chất ngay tại nhà.
Thành phần dinh dưỡng có trong sữa đậu phộng
Trong dinh dưỡng hạt đậu phộng chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất có tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe con người.
Sữa đậu phộng cung cấp một số lợi ích dinh dưỡng mà từ sữa bò không có. Đó là một nguồn vitamin E tốt, có ít nhất gấp đôi lượng magie, vitamin B6 và chứa nhiều chất béo không bão hòa có lợi cho tim.
Ly sữa đậu phộng bùi ngậy, ngọt thanh
Bên cạnh đó sữa đậu phộng có chứa một chất phản dinh dưỡng gọi là acid phytic, sẽ làm giảm hấp thụ sắt và kẽm trong đường tiêu hóa. Nếu mà sử dụng sữa đậu phộng quá nhiều cũng có thể gây thiếu hụt khoáng chất cho cơ thể của bạn. Chúng ta cần hết sức lưu ý khi sử dụng các loại sữa hạt nói chung và sữa đậu phộng nói riêng.
Sữa đậu phộng có tác dụng gì đối với sức khỏe?
Bởi những tác dụng rất tốt đối với sức khỏe và cách làm sữa đậu phộng cũng rất đơn giản nên được nhiều gia đình chọn làm thức uống hằng ngày. Vậy chúng ta cùng tìm hiểu những tác dụng từ sữa đậu phộng mang lại.
Giảm nguy cơ dị tật ở thai nhi
Trong hạt đậu phộng chứa một lượng chất folate. Đây là chất cực kỳ tốt cho mẹ bầu, giúp hỗ trợ trí não và giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh ở thai nhi. Sữa đậu phộng rất đáng để thử và sử dụng vì những lợi ích từ nó.
Tốt cho tim mạch
Nhiều nghiên cứu cho thấy sử dụng các loại sản phẩm từ đậu phộng giúp cải thiện các bệnh tim mạch. Sữa đậu phộng giúp kiểm soát lượng đường trong máu, vì chúng giàu protein, chất xơ và chất béo.
Duy trì cân nặng
Trong đậu phộng có chứa chất béo, chất xơ và cả protein đều có lợi cho sức khỏe giúp duy trì cân nặng. Chất xơ có trong đậu phộng giúp có cảm giác no, tránh sự thèm ăn. Tuy nhiên protein và chất béo lại cung cấp chất dinh dưỡng. Chính vì thế mà các sản phẩm từ đậu phộng rất tốt cho cân nặng và sức khỏe của bạn.
Tốt cho máu
Trong một vài nghiên cứu cho thấy trong đậu phộng có chỉ số đường huyết thấp, không gây đột biến về lượng đường trong máu. Giúp làm giảm lượng cholesterol xấu và làm tăng cholesterol tốt trong máu. Sữa đậu phộng giúp kiểm soát lượng đường trong máu, vì chúng giàu protein, chất xơ và chất béo.
Tốt cho trí não
Vitamin B3 và niacin có trong hạt đậu phộng giúp cải thiện trí não. Sử dụng sữa đậu phộng sẽ cung cấp một lượng niacin cần thiết cho cơ thể. Trong một vài nghiên cứu cho thấy, hấp thụ nhiều niacin sẽ giúp giảm bệnh Alzheimer liên quan đến trí não thường thấy ở người cao tuổi.
Các tác dụng khác
Ngoại trừ các công dụng cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể, đậu phộng cũng giúp ích rất nhiều để có một làn da đẹp. Một cơ thể khỏe mạnh sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến làn da của bạn. Vì vậy, hãy bổ sung loại sữa đậu phộng này vào chế độ dinh dưỡng của mình nhé!
Cách làm sữa đậu phộng cực ngon tại nhà
Để có một cốc sữa thơm ngon đầy đủ dưỡng chất, chúng ta cùng tham khảo cách làm sữa đậu phộng sau đây.
Nguyên liệu để làm sữa đậu phộng
-
Đậu phộng 300g.
-
Lá dứa 1 ít.
-
Sữa đặc 1 muỗng canh.
-
Đường phèn 70g.
-
Tinh chất vani 1 muỗng cà phê.
Lưu ý: Bạn hãy chọn mua những hạt đậu phộng có vỏ căng bóng, kích thước các hạt to đều nhau, ko có dấu hiệu ẩm mốc.
Nguyên liệu làm sữa đậu phộng
Cách chế biến sữa đậu phộng
Cách làm sữa đậu phộng sao cho sữa vừa thơm ngon mà vẫn giữ được các chất dinh dưỡng:
-
Đem rang đậu phộng với muối ăn ở lửa nhỏ. Hạt đậu chín thì để nguội rồi tách vỏ.
-
Cho đậu đã sạch vỏ và 1 - 2 lá dứa cắt nhỏ vào máy xay, thêm nước vào rồi xay nhuyễn. Tổng lượng nước bạn cho vào xay là 2.25 lít nhé.
-
Để bỏ phần bã ta cho hỗn hợp qua rây lọc.
-
Cho hỗn hợp lên bếp đun với lửa nhỏ liu riu, vừa đun vừa khuấy đều khoảng 30 - 40 phút.
-
Sau đó cho vào 1 muỗng canh sữa đặc và 1 thìa cà phê tinh chất vani và 70g đường phèn rồi khuấy đều tay để đường mau tan.
-
Sau khi sữa sôi lên thì tắt bếp, để nguội, cho ra ly và thưởng thức.
Cách bảo quản sữa đậu phộng được lâu
Bảo quản sữa là bước rất quan trọng để sữa giữ nguyên được chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe:
-
Sữa uống tốt nhất khi vừa nấu xong, lúc này các chất dinh dưỡng còn nguyên vẹn. Nếu để trong tủ lạnh thì nên uống hết trong ngày.
-
Sau khi nấu sữa đậu phộng xong nên đợi nguội hoàn toàn rồi mới cho vào chai hoặc lọ thủy tinh, rồi đậy kín nắp và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
-
Sữa để quá 2 ngày sẽ bị lên men, lượng vitamin có trong sữa bị hủy hoại và vi khuẩn sẽ dễ dàng xâm nhập vào, uống sữa đó có thể gây đau bụng.
-
Nên đựng sữa trong các chai/lọ bằng thủy tinh để sữa không bị ám mùi và an toàn cho sức khỏe.
Sữa đậu phộng được nấu xong
Thật dễ dàng để làm thành công sữa đậu phộng thơm ngon hấp dẫn. Đây là thức uống giúp bổ sung được nhiều dinh dưỡng và tăng cường sức khỏe cho gia đình của bạn.
Với những chia sẻ của Nhà thuốc Long Châu về công dụng tuyệt vời cùng cách làm sữa đậu phộng không quá phức tạp, bạn hãy tự tay làm và thưởng thức để cảm nhận hương vị thơm ngon của sữa, lại đảm bảo vệ sinh. Buổi sáng bạn chỉ cần một ly sữa đậu phộng cũng đã cung cấp đủ năng lượng cho cả ngày làm việc và học tập hiệu quả. Hãy bắt tay vào làm ngay nhé. Chúc các bạn thành công!
Hải Yến
Nguồn tham khảo: Tổng hợp